15 năm vẫn chưa thể dời chợ Tôn Thất Đạm

The Light Garden khu đất nền gió mát tự nhiên phong cảnh đẹp
Bất động sản hạng sang và siêu sang: Thước đo nào cho giá trị công trình?
Rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu Nhà Vương

Nhằm chỉnh trang thành phố, cải tạo phong cảnh khu vực trọng điểm TPHCM, từ 15 năm trước UBND TPHCM đã có chọn lọc dời chợ Tôn Thất Đạm (trên 1 số con phố Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1). Thế nhưng, đến nay chợ vẫn ở đó và biến thành điểm đen về ô nhiễm môi trường.

Khu chợ càng ngày càng xuống cấp, ô nhiễm, nằm giữa trọng điểm TPHCM

Chợ xuống cấp, ô nhiễm

Chợ Tôn Thất Đạm nằm cạnh 1 số con phố Hàm Nghi, có diện tích trên 200 sạp hàng hóa 1 số chủng loại, từ áo quần, rau thịt, đến hàng ăn uống. Nằm giữa khu cao ốc, trọng điểm thương mại sang trọng, sầm uất, nhưng chợ khá cũ kỹ, lộn xộn. Tiểu thương buôn phân phối chiếm dụng lòng lề 1 số con phố gây cản trở giao thông, không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trước đó, chợ tấp nập người chuyển nhượng, nhưng càng ngày càng thưa dần, vì quá ô nhiễm. Mùi xú ế, nước thải xông lên nồng nặc nên nhiều người vào chợ phải che kín mũi. Không ít người vừa bước vào chợ đã phải vội quay lại tìm lối đi ra. Trong không khí ô nhiễm càng ngày càng nặng, 1 số sạp cá thịt tươi sống vẫn bày phân phối, không che đậy.

Ông Vũ Hồng Mạnh, chủ 1 sạp rau củ quả, cho biết: “Từ ngày có chủ trương giải tỏa, chợ như rơi vào cảnh vô chủ. Hàng tháng, bà con tiểu thương phải đóng tiền đầy đủ, không thiếu 1 đồng, nhưng ban quản lý chợ không để mắt đến việc sửa sang chợ. Điện chiếu sáng và nước để rửa ráy không có. Để có nước rửa, phải mua từng xô có giá 20.000 đồng. Còn điện phải câu nhờ, chỉ 1 bóng đèn mỗi tháng phải trả 200.000 đồng. Tiểu thương phải phân phối hàng trong điều kiện không điện, không nước, còn sạp đã quá xập xệ, hư hỏng nặng. Nước rửa rau, thịt cá… cứ chảy tràn lan. Phía dưới các sạp hàng là rãnh nước thải lộ thiên. Vào các ngày mưa, nước thải đen kịt dâng lên lai láng. Nếu chợ được tiếp tục vận hành, bà con tiểu thương sẵn sàng đầu tư nâng cấp sạp phân phối hàng đạt chuẩn theo tiêu chí đặt ra về mỹ quan cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Chị Linh, phân phối hàng ăn, cho biết: “Từ lâu tiểu thương có nghe thông báo di dời chợ, nhưng chưa thấy thực hiện. Thời gian gần đó, chợ càng xuống cấp, ô nhiễm ngày 1 nặng, bốc mùi nên khách đến chợ cũng ít dần. Sạp hàng là nguồn lương chính nuôi sống cả gia đình tôi, nên phải bám chợ”.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Theo UBND quận 1, năm 2003 chợ Tôn Thất Đạm là 1 trong 3 chợ trên địa bàn quận 1 phải di dời nhằm chỉnh trang thành phố, tạo bộ mặt đẹp cho khu trọng điểm TP. Chủ trương di dời đã thông báo đến từng chủ sạp. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm gặp nhiều vướng mắc, nên chưa thực hiện được theo kế hoạch TP giao. Chính quyền địa phương và hơn 200 tiểu thương vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về giá đền bù và giải quyết công ăn việc làm cho tiểu thương sau khi giải tỏa chợ.

Đến đầu năm 2017, việc di dời chợ Tôn Thất Đạm được tái khởi động, có kế hoạch di dời vào cuối 2017. Nhưng rồi 1 lần nữa, việc di dời lại lỡ hẹn. Trả lời báo chí, ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho rằng lý do chính vẫn là do chưa thống nhất phương án hỗ trợ, đền bù và việc làm, bố trí chỗ phân phối cho tiểu thương. Đây là bài toán khó, chưa tìm được lời giải. Quận thực hiện công tác di dời nhưng chính sách phân phối hàng do cấp trên quy định. Về chỗ làm, hiện trên địa bàn quận không có sạp trống để bố trí cho bà con.

Sau 15 năm cấp ra chọn lọc di dời chợ Tôn Thất Đạm nhưng chưa thể thực thi, việc này cần được chính quyền TPHCM trực tiếp tham khảo tháo gỡ vướng mắc ở từng khâu, chọn lọc biện pháp thực sự phù hợp. Thực tế cho thấy chợ càng ngày càng bị xuống cấp nặng, ô nhiễm trầm trọng, chẳng thể để kéo dài hiện trạng khu chợ nhếch nhác mất vệ sinh ở ngay trọng điểm TP.


Blog.webb.vn – Theo SGGP

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0