2018, tiềm năng cho bất động sản ven đô TP.HCM

TPHCM: Gần 50.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đô thị
Thanh khoản tốt, đất nền ven biển đang trở thành xu hướng đầu tư trong năm 2019
Tại sao thiết kế nội thất văn phòng

Với chính sách bán hàng “Vùng TP.HCM” và cơ chế đặc biệt vừa được Quốc hội cho phép, thành thị này sẽ hướng việc phát triển dự án ra 1 vài thành thị vệ tinh vùng ven. Theo đấy, 1 vài dự án nội đô được nhìn nhận sẽ càng phát triển thành khan hiếm, đắt đỏ trong thời gian tới.

Bất động sản phía Tây Sài Gòn có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới

Thị trường địa ốc vẫn trong chu kỳ tăng trưởng

Tại hội nghị tổng kết ngành thi công được tổ chức mới đấy, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, các ý kiến lo ngại về việc phân khúc nhà đất xuất hiện nguy cơ “bong bóng” là thiếu cơ sở, điều này biểu hiện thông qua lượng chuyển nhượng nhà đất tăng mạnh so có 2016.

Theo thống kê của VNREA, trong năm 2017, chỉ tính riêng ở Hà Nội và TP.HCM, có tới 64.263 chuyển nhượng thành công, đồng thời giá cả nhà đất nhìn chung ổn định. Trong đấy, giá chung cư tăng nhẹ dao động 5%, đất nền tăng dao động 10%, tồn kho tiếp tục giảm 17%(tính đến 20/11/2017 còn hơn 25.700 tỷ đồng).

Giới chuyên môn cũng đồng quan điểm khi khẳng định, phân khúc nhà đất đang phát triển ổn định, lành mạnh. Tín dụng trong lĩnh vực nhà đất tiếp tục tăng trưởng trong giới hạn an toàn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, kể từ năm 2015, phân khúc nhà đất Thành phố đạt mức tăng trưởng cao, đến năm 2017 đạt con số ấn tượng dao động 4,07% so có năm 2016, đấyng góp 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước.

Sỡ dĩ thanh khoản phân khúc nhìn chung và nhà đất TP.HCM nói riêng tiếp tục đạt mức cao, theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, là do nguồn vốn vào phân khúc rất dồi dào ở cả 3 nguồn là tín dụng, vốn từ dân cư, vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Năm 2017, ở TP.HCM, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nhà đất đứng thứ hai trong 1 vài ngành, lĩnh vực, có hơn 1,6 tỷ USD. Bên cạnh đấy, trong số 5,2 tỷ USD kiều hối về Thành phố năm qua, có dao động 22% chảy vào nhà đất.

“Dự kiến nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nhà đất trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng thêm”, ông Hiển nhận định và cho biết thêm, phân khúc chứng khoán năm 2017 đấyng 1 vai trò lớn thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành nhà đất, khi trong 12 tháng qua, chỉ số VN-Index đã tăng 48%, cao nhất so có 1 vài kênh đầu tư tài chính khác, góp phần tạo nên sự dịch chuyển dòng vốn sang địa ốc để hiện thực hóa tài sản.

Cũng trong năm 2017, phân khúc nhà đất đã có sự chuyển hướng quan trọng sang đầu tư các dự án xanh, hình thành các khu vực ở có không gian sống có nhiều cây cối, mặt nước, thân thiện môi trường, có nhiều tiện ích, dịch vụ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời tái cơ cấu, tăng mạnh sản phẩm căn hộ chung cư có quy mô vừa và nhỏ nhằm cung cấp nhu cầu càng ngày càng cao của bạn.

Trong cả 2 hướng đi trên, tuy cán cân cung – cầu đang có sự chênh lệch, nhưng theo giới quan sát, bài toán kinh tế này sẽ được chính quyền TP.HCM giải quyết trong thời gian tới.

2018, tiềm năng cho nhà đất ven đô

Có thể khẳng định, trong năm nay, quy mô phân khúc nhà đất TP.HCM sẽ tiếp tục vượt ra khỏi ranh giới trọng điểm của Thành phố và lan tỏa trong “Vùng TP.HCM”, nhất là ở 1 vài huyện thuộc 1 vài tỉnh giáp giới, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực.

Đây là 1 xu hướng tất yếu, bởi quỹ đất trong trọng điểm có hạn, giá nhà đất cao ngất ngưởng. Đặc biệt, đến thời điểm này, dân số cơ học ở TP.HCM đã đến 13 triệu người, trong đấy có dao động 3 triệu dân nhập cư, tầng lớp trung lưu đang tăng thêm mạnh, điều này đề nghị chính quyền Thành phố phải đề ra nhiều 1 vàih thức nhằm giảm áp lực đối có 1 vài quận nội thành.

Trong đấy, năm 2018, TP.HCM sẽ ưu tiên đưa người dân về quận, huyện ngoại thành sinh sống, siết chặt đăng ký hộ khẩu mới ở khu vực trọng điểm. Trong điều kiện quỹ đất nội đô ngày 1 thu hẹp, đấy là 1 vàih thức tối ưu, là nhân tố tiềm năng cho phân khúc nhà đất vùng ven phát triển.

Thêm nữa, trong báo cáo mới nhất vừa ra mắt tháng 1/2018, HoREA khẳng định, 1 vài dự án “nhà đất xanh”, có không gian sống thân thiện có môi trường, thích ứng có hiện trạng biến đổi khí hậu sẽ là xu thế được chọn lọc trong năm nay.

Điều đấy càng khẳng định xu hướng chuyển dịch địa bàn của 1 vài dự án nhà đất ra khỏi trọng điểm, hướng tới 1 vài địa phương ven đô có nhiều không gian, quy mô, thuận lợi cho việc thi công 1 vài sản phẩm thân thiện có môi trường.

TP.HCM cũng đang nghiên cứu kỹ chuyển mục đích sử dụng dao động 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất thành thị, thi công thành thị thông minh, chuyển hướng phát triển về khu vực cao phía Tây, Tây Bắc…, đồng thời tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, ưu tiên 1 vài tuyến hướng về 1 vài quận vùng ven, trước hết là các con phố xá, cầu cạn trên cao, 1 vài tuyến metro, các con phố sắt, xe buýt chất lượng cao, buýt các con phố sông…

Điều này được nhìn nhận sẽ tạo thời cơ rất lớn cho 1 vài công ty “ăn theo” để đầu tư, phát triển phân khúc nhà đất cả trong trung và dài hạn.

Có thể thấy, có xu hướng phát triển của TP.HCM như GĐ này, nhà đất ở 1 vài quận ven đô, đặc trưng là khu vực cửa ngõ giao thông liên vùng như phía Đông, phía Tây Thành phố sẽ tiếp tục bùng nổ và phát triển thành sôi động hơn bao giờ hết.

Trong đấy, khu Tây được phân tích có nhiều triển vọng nhất, bởi vai trò trung chuyển trong mô hình phát triển thành thị tập trung và đa cực của Thành phố, mạng lưới giao thông kết nối linh hoạt, đa số các công trình hạ tầng đối nội và đối ngoại ở đấy đều đã và đang dần đã đi vào hoạt động, kết nối thông suốt từ khu Đông sang khu Tây, cũng như từ khu Tây về nội thành.

Khu Tây cũng có nhiều lợi thế khác như có nhiều mảng xanh môi trường xung quanh lớn, là khu thành thị cửa ngõ có các dự án dân cư có tiện ích nội khu hoàn chỉnh, giá bán cung cấp được nhu cầu thực của phân khúc…

Ngoài việc dịch chuyển về địa bàn, giới chuyên gia tiên liệu, 1 vài phân khúc trên phân khúc nhà đất TP.HCM cần có sự 1 vàih tân, tái cơ cấu hợp lý hơn. Theo báo cáo của Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA Việt Nam), năm 2017, nguồn cung căn hộ chung cư vẫn luôn cao, dao động 41.388 căn, trong đấy căn hộ chung cư hạng B và hạng C chiếm đến 78%.

Đáng chú tâm, đã có sự “đảo chiều” khi khu Tây vượt lên nắm giữ 43% tổng nguồn cung toàn phân khúc, thay vì khu Đông như mấy năm trước đấy. Còn năm 2018 được HoREA phân tích sẽ là GĐ bùng nổ của loại căn hộ chung cư vừa túi tiền, từ 1-2 phòng ngủ có giá bán dao động từ 1- 2 tỷ đồng/căn.

Phân khúc phân khúc cấp cao ổn định, song sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp có sức mua của phân khúc. Đặc biệt, loại hình villa, nhà phố, do nguồn cung có hạn, lại có tính bền vững, nên sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, song có sự phân hóa rõ nét, tùy thuộc chủ yếu vào quy hoạch và chất lượng dịch vụ của từng khu vực.

Với nhiều nhân tố thuận lợi, 2018 được phân tích tiếp tục là năm phát triển của phân khúc nhà đất TP.HCM ở toàn bộ 1 vài phân khúc. Đó sẽ vừa là thách thức, vừa là thời cơ lớn dành cho các nhà đầu tư có năng lực và tầm nhìn chiến lược.


Blog.webb.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0