5 dấu hỏi lớn về Thủ Thiêm chờ lời đáp

Giới trẻ Việt Nam dễ sở hữu nhà hơn các nước phát triển
Dịch vụ thiết kế thi công không gian nhà hàng lẩu nướng ăn uống chuyên nghiệp
Quán cà phê trên đất công viên ở Quảng Ngãi: Cho thuê giá “siêu rẻ”?

Với 1 số gì đã xảy ra, buổi tiếp xúc có cử tri quận 2 vào chiều 9-5 của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM (gồm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy – Phó Chánh án TAND TP.HCM) được xem là chưa từng có trong “lịch sử” làm việc của ĐBQH.

Rất đông người tham dự có xấp tin tức, bản đồ… cộng nhiều ý kiến, lý lẽ rành rọt, sắc sảo đến không ngờ. Bắt đầu 14 giờ nhưng thực ra mọi người đã có mặt trước cả tiếng và thời gian làm việc kéo dài hơn 20 giờ. Có đến 50 phiếu xin được phát biểu, nhiều gấp 3-4 lần so có lẽ thường. Chủ tịch, phó chủ tịch quận cộng có mặt để trả lời 1 số chất vấn…

Đọng lại hơn cả là 1 số giọt nước mắt. Phụ nữ và cả đàn ông cộng khóc. Những người bị mất đất, mất nhà từ dự án khu thành phố (khu dân cư) mới Thủ Thiêm đau khổ, buồn tủi đã đành. Những người ngoài cuộc dõi theo họ hoặc trực tiếp hoặc qua 1 số hình ảnh, tin bài trên 1 số phương tiện truyền thông cũng thấy nghẹn ngào, xót xa…

Dẫu chưa thể đầy đủ nhưng nhiều cư dân Thủ Thiêm đã trình bày được 1 số nỗi niềm, uất ức chất chứa cả chục năm trời. Về phía 1 số ĐBQH, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng xin thưa có bà con là “rất ray rứt”, là sẽ chỉ đạo rà soát, là “còn 1 ý kiến phản ánh chúng tôi còn đeo bám, chúng tôi hứa bởi thế”… Người nói đã cực kỳ thiết tha, người nghe cũng cực kỳ nghiêm túc. Giờ chỉ còn đợi 1 số cơ quan có thẩm quyền có 1 số lời đáp cực kỳ trách nhiệm, công khai, minh bạch chứ chẳng thể thoái thác, tránh né.

Có năm vấn đề đang được nhiều người đặt ra cần được UBND TP.HCM cộng 1 số cơ quan công dụng chính thức giải đáp, xử lý.

1. Bản đồ gốc về quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm để trên cơ sở đấy Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung có chưa?

Sau “20 năm nay chưa tìm thấy” (qua lời của Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan) và gần đấy Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã đến hỏi mượn của cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh thì giờ TP.HCM đã tìm ra bản đồ gốc quy hoạch chung khu dân cư mới Thủ Thiêm chưa? Nếu có thì bản đồ gốc đấy có giúp phân định ranh quy hoạch không? Nếu không có thì có thể dựa vào bản đồ tỉ lệ 1/10.000 quy định 1 số khu vực được phân phối nhà thuộc có nhà nước mà người dân đã trưng ra ở buổi tiếp xúc để xác định chính xác nhà, đất nào nằm trong hay ngoài ranh giải tỏa không?

2. Có hay không tiêu cực trong việc thu hồi đất của người dân Thủ Thiêm?

Theo quy định có hiệu lực vào thời điểm đấy, giá bồi thường đất phải thích hợp có khả năng sinh lợi và giá giao dịch đất ở địa phương. Vậy người dân Thủ Thiêm có được bồi thường đúng bởi thế?

Phải giải đáp sao khi “3.000 m2 đất của gia đình chỉ được trả 150.000 đồng/m2, để đến nay giá phân phối hàng chục, hàng trăm triệu đồng/m2”? Cũng phải làm rõ có hợp lý không khi bốn con các con phố “dát vàng” chưa đầy 12 km trong khu dân cư tiêu tốn hết 12.000 tỉ đồng?…

3. Có hay không 1 số sai sót trong việc điều chỉnh và triển khai quy hoạch?

Qua hai đợt chỉnh sửa tính từ năm 1996 đến nay, quy hoạch về 1 khu dân cư mới được kỳ vọng là trọng điểm tài chính-thương mại tân tiến của TP lớn nhất nước 1 sốh tân rất nhiều. Khu tái an cư từ 160 ha trở thành không xác định cụ thể; khu trọng điểm hành chính cộng khu trọng điểm thương mại, tài chính, dịch vụ cũng có số phận tương tự; ngược lại, đất dành cho khu nhà ở tăng gấp hai lần. Ngoài việc minh định UBND TP.HCM có được phép điều chỉnh quy hoạch hay không thì cũng cần nói rõ ở sao phải co giãn quy hoạch và do đâu mà đến nay khu dân cư vẫn chưa thành hình?

4. Có hay không sai sót trong việc thu hồi, bồi thường đất, tái an cư và 1 sốh khắc phục thích hợp?

Các khiếu nại cụ thể của nhiều hộ dân, gồm có 1 số khiếu nại được nêu rõ ở buổi tiếp xúc và cả khiếu nại của 1 số người vất vả thuê trọ gần trụ sở Ban Tiếp dân Trung ương trong thời gian dài có đúng không và phải giải quyết sao cho trọn vẹn tình, lý?

5. Ai phải chịu trách nhiệm về 1 số bất hợp lý liên quan đến quy hoạch và thực hiện quy hoạch?

Nhiều cư dân Thủ Thiêm đã yêu cầu “thanh tra lại tất cả quá trình quy hoạch, chỉnh sửa quy hoạch, thi công, đấu thầu, giải tỏa và cưỡng chế ở Thủ Thiêm” sao cho khách quan, công tâm.

Vậy TP.HCM sẽ chủ động kiến nghị cấp trung ương thanh tra hay sao và khi nào thì thanh tra để “ai làm sai, cá nhân nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước dân” như lời khẳng định của ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm ở buổi tiếp xúc?

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0