50% nguồn cung chung cư năm 2019 sẽ tập trung ở phía Tây

‘Sốt’ giá ảo nhưng không có khả năng gây ra ‘bong bóng’ bất động sản trong năm 2018
Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay!
Nóng bỏng cuộc chiến 2 sắc thái địa ốc 2018

Trong năm 2018, các dự án địa ốc từ các huyện ngoại thành Hà Nội, như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm, chỉ chiếm đến 20% lượng căn hộ mở bán mới.

Ảnh minh họa.

CBRE – đơn vị giải đáp, tìm hiểu về thị trường BDS vừa mở bán báo cáo tiêu điểm quý IV/2018.

Theo báo cáo vừa được mở bán, trong năm 2018, thị trường chung cư để bán Hà Nội nhưng vẫn giữ mức mở bán mới cao với dao động 30.000 căn mở bán mới.

Trong năm, thị trường tiếp tục chuyển dịch sang trọng phân khúc trung cấp. Tỷ trọng của phân khúc này trong tổng nguồn cung mở bán mới đã tăng lên 70% từ 63% trong 2017 cho thấy người mua nhà để ở nhưng vẫn là nguồn cầu chủ yếu trên thị trường Hà Nội.

Đáng quan tâm, thị trường quý cuối năm khá sôi động với nguồn cung mới đến từ các khu thành thị lớn như VinCity Ocean Park, VinCity Sportia.

Theo địa điểm, xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm tiếp diễn trong năm 2018 khi chỉ có 2% nguồn cung mở bán mới đến từ bốn quận trung tâm. Thêm vào đó, thị trường càng ngày càng mở rộng ra các khu vực ngoại thành với số lượng các dự án địa ốc mới mở bán ngoài bán kính 10km từ trung tâm Hà Nội càng ngày càng tăng.

Trong năm 2018, các dự án địa ốc từ các huyện ngoại thành như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm chỉ chiếm đến 20% lượng căn hộ mở bán mới.

Thị trường chung cư Hà Nội, số lượng căn mở bán mới theo phân khúc. Nguồn: CBRE Việt Nam.

Về doanh số bán hàng, báo cáo cho thấy thêm, có dao động 26.000 căn hộ bán được trong năm 2018. Mặc dù doanh số bán giảm 11% theo năm, tuy thế dao động cách giữa lượng mở bán mới và doanh số bán dần thu hẹp. Cụ thể, mật độ giữa doanh số bán và số căn mở bán mới đã tăng từ 81% (2017) lên 88% (2018).

Các dự án địa ốc có doanh số bán hàng khả quan là các dự án địa ốc nằm gần các cơ sở hạ tầng mai sau như đường vành đai 2 trên cao hay tuyến metro số 2A. Thêm vào đó, các dự án địa ốc ở địa điểm tốt tại khu vực phía Tây – khu vực trung tâm mới cũng có doanh số khá tốt trung bình 70% cho một đợt mở bán mới.

Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp trong quý IV/2018 đạt 1.304 USD/m2, giảm nhẹ dao động 2% theo năm. Giá bán trung bình tại Hà Nội khá ổn định do sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp chỉ chiếm lĩnh thị trường.

“Trong năm 2019, các sản phẩm trung cấp sẽ tiếp tục chỉ chiếm lĩnh thị trường với lượng mở bán lớn từ các khu thành thị. Đối với phân khuc đẳng cấp và hạng sang trọng, các diễn biến cách đây không lâu tại các khu đất ”vàng” ở Hà Nội cho thấy dấu hiệu trở lại của phân khúc hạng sang trọng sau hai năm không có nguồn cung mới. Về địa điểm, khi trên 50% nguồn cung mới nhưng vẫn ở phía Tây, phía Đông tiên liệu sẽ phát triển thành sôi động hơn với dao động 30% lượng mở bán mới”, CBRE nhận định.

Diaoconline.vn – Theo BizLive

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: