Ai gây ra oan sai ở Thủ Thiêm?

Chiêu trò rao bán chung cư mini sai phép ‘đội lốt’ căn hộ cao cấp quận trung tâm
2 năm phát hiện 7.360 trường hợp vi phạm xây dựng
Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT

Sáng nay (7/11), Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án nhà ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm sau khi một số sai phạm trong các bước triển khai đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, song những quan chức nào đã gây ra oan sai thì nhưng vẫn chưa lộ diện và nguyện vọng của người dân là cần làm rõ và xử lý nghiêm.

Tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội, người dân Thủ Thiêm sử dụng bản đồ để chỉ ra nhà đất bị Không chỉ kiến trúc sư trưởng chịu trách nhiệm

Thông báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) mở bán ngày 7/9 vừa qua khẳng định khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) nằm bên cạnh đónh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Nguyên nhân dẫn đến oan sai, tin tức của TTCP đã chỉ ra vào năm 1998, Kiến trúc sư trưởng thành phố Hồ Chí Minh ký Quyết định số 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/2.000 Khu ĐTM Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch dao động 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An. Việc quy hoạch chi tiết mật độ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Kiến trúc sư trưởng đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích.

Người đã trực tiếp ký Quyết định số 13585 tại thời điểm ấy là Kiến Trúc sư trưởng thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Năm. Trao đổi với báo chí mới đây, ông Lê Văn Năm nói nếu có thiếu sót, chính mình ông sẽ phải chịu kiểm điểm cá nhân. Sự việc xảy ra đã lâu, giai đoạn này mọi thứ đã thay đổi nhiều nên ông chẳng thể nắm rõ việc ký Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/2.000 dự án nhà ở khu ĐTM Thủ Thiêm có đúng thẩm quyền hay không.

Tuy nhiên, ông Năm khẳng định khi ký duyệt bất cứ cái gì liên quan đến dự án nhà ở Khu ĐTM Thủ Thiêm, cá nhân ông luôn tuân thủ các trình tự, thủ tục quy định. “Lúc đó Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao kiến trúc sư trưởng ký các chọn lọc phê duyệt quy hoạch 1/2.000. Riêng đối với dự án nhà ở Khu ĐTM Thủ Thiêm, tôi thấy lớn quá nên đã trình Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau đó Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có văn bản giao lại đề nghị tôi làm”, ông Lê Văn Năm cho hay.

Vi phạm của ông Lê Văn Năm thực tại chỉ là phần nổi của tảng băng. Mọi oan sai bắt nguồn từ việc chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã làm trái chủ kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không thực hiện việc thu hồi đất, thi công khu tái an cư 160 ha cho người dân tại các phường kế bên và giáp với Khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm. Thay vào đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tự ý chuyển vị trí tái an cư ra nhiều vị trí và cách xa trung tâm khu ĐTM Thủ Thiêm mà không báo cáo xin chủ kiến Thủ tướng.

“Hô biến” 160 ha đất tái an cư

Ngày 22/2/2002, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã ký công văn hỏa tốc số 190/CP-NN cho phép Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thu hồi 160 ha tái an cư thuộc 5 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm (quận 2)… nhằm ngăn chặn việc lấn chỉ chiếm, mua bán đất trái pháp luật đang diễn ra. Công văn nêu rõ “việc triển khai phải thích hợp với Quyết định 367/TTg của Thủ tướng phê duyệt”.

Thay vì thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 6/3/2002, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có Công văn số 718/UB-ĐT giao Sở Địa chính-Nhà đất, Kiến trúc sư trưởng, Ủy ban nhân dân quận 2, thành phố Hồ Chí Minh… xác định rõ vị trí, diện tích và ranh giao đất của 930ha (bao gồm 770ha thi công Khu ĐTM Thủ Thiêm và 160ha thi công tái an cư). Công văn 718 gợi ý: “Nếu thiếu, cho phép điều chỉnh diện tích đất các dự án nhà ở trên địa bàn quận 2 để chắc chắn đủ diện tích theo phê duyệt của Chính phủ”.

“Thành phố đừng xin lỗi người dân nữa, hãy xử lý các cán bộ sai phạm. Tại sao người làm sai không đứng ra xin lỗi mà để người khác xin lỗi. Chúng tôi không cần xin lỗi. Mỗi lần xin lỗi là một lần xát muối vào nỗi đau của chúng tôi”.

Ông Cao Thanh Ca,”

Một người dân ở Thủ Thiêm

Hơn nửa tháng sau, vào ngày 22/3/2002, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 77/TB-VP truyền đạt chủ kiến của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải về điều chỉnh diện tích khu trung tâm Thủ Thiêm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải giao “Kiến trúc sư trưởng đô thị, Giám đốc Sở địa chính-nhà đất có trách nhiệm cắm mốc giao đủ 770 ha đất của khu trung tâm, theo biện pháp bổ sung diện tích khu tái an cư Bình Khánh vào khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm (hơn 40ha), đồng thời, rà soát lại quỹ đất trên địa bàn quận 2 đề xuất phạm vi giao đủ 160 ha tái an cư”.

Cũng trong ngày 22/3/2002, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có công văn hỏa tốc số 78/TB-VP tin tức kết luận của Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, nêu rõ: “Diện tích đất dành cho khu tái an cư (160ha) … không nhất thiết nằm tại một vị trí, có thể bố trí từ 3, 4 vị trí trên địa bàn quận 2”, chỉ dành một khu vực dao động 10-20 ha tái an cư gần Khu thành thị Thủ Thiêm.

Từ một khu tái an cư 160 ha tập trung ở cạnh khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã “hô biến” thành 6 vị trí, đẩy người dân đi xa, trong đó có những nơi cách trung tâm Khu ĐTM Thủ Thiêm gần 15 km như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Cát Lái. Tại ba phường Bình Khánh, An Phú, An Khánh gần trung tâm ĐTM Thủ Thiêm, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh không giải quyết tái an cư bằng nền đất mà cho xây dựng vô vàn chung cư cao tầng với qui mô 12.500 căn hộ. 160 ha đất giáp giới khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm lẽ ra bố trí tái an cư cho người dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao cho các đại gia làm dự án nhà ở thương mại.

Thông báo của TTCP đã chỉ ra rằng, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái an cư 160 ha thuộc 05 phường đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cụ thể: thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án nhà ở với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, vui chơi, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái an cư. Hậu quả là Thủ Thiêm không đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được duyệt.

Việc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tùy tiện điều chỉnh 160 ha đất tái an cư bằng cách chia nhỏ và bố trí ở các phường Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, đưa người dân Thủ Thiêm đi xa nơi ở cũ, không nằm trong quy hoạch ban đầu là không thực hiện đúng chỉ đạo “tái an cư phải sát hoặc liền kề khu trung tâm” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 367, gây bức xúc cho người dân.

Kiểm điểm cán bộ sai phạm trong tháng 11

Liên quan đến khu tái an cư 160 ha bị “xẻ thịt”, theo Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, trước lúc trình Chính phủ bản đồ quy hoạch mật độ 1/2000, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lại không trình bản đồ quy hoạch 1/5000. Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng không trình 160 ha tái an cư mà chỉ trình có 42ha; phần còn thiếu (hơn 113 ha) không báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Điều đó là sai. Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân đô thị thấy được trách nhiệm của đô thị qua các nhiệm kỳ và sẽ đề nghị những cá nhân liên quan sai phạm phải kiểm điểm trách nhiệm trong tháng 11. Kiểm điểm xong, mức độ sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Blog.webb.vn – Theo Tiền Phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0