An Khánh JVC thua lỗ lên đến gần 1.000 tỷ, Posco E&C bất ngờ nhượng lại “khúc xương” Splendora, thách thức chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Dự án ‘ma’, sốt đất ảo náo loạn thị trường
Khu chung cư Green Mark ưu đãi đặc biệt nhiều lựa chọn
Dân khốn khổ vì dự án “treo” ngàn tỉ

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là bên phân phối 50% cổ phần ở liên doanh An Khánh JVC – chủ đầu tư dự án Splendora cho Địa ốc Phú Long không phải Vinaconex, đơn vị đã mở phân phối giao dịch phần vốn góp này suốt nhiều năm nay, mà lại là Posco E&C.

10 năm mắc cạn ở Splendora, An Khánh JVC thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng

Là 1 trong một số tập đoàn xây dựng và phát triển BDS danh tiếng Hàn Quốc, Posco E&C đặt tham vọng lớn ở phân khúc Việt Nam, trong đây có thương vụ Splendora.

Để phát triển 1 dự án BDS lớn nhất nhì Đông Nam Á, năm 2008 Posco E&C cộng có Vinaconex, 1 tổng doanh nghiệp trong lĩnh xây dựng danh tiếng ở Việt Nam lập Liên doanh An Khánh JVC là chủ đầu tư dự án khu thành phố mới Bắc An Khánh (hay còn gọi là Splendora) trải dài trên trục Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận 3 xã của huyện Hoài Đức có diện tích rất lớn 264ha, tổng mức đầu tư chuẩn bị 2,57 tỷ USD.

Sau 10 năm triển khai xây dựng, đến nay Splendora mới chỉ đã đi vào vận hành 1 phần nhỏ dao động trên 50ha vào 2013 (GĐ 1) là khu biệt thự và chung cư đẳng cấp, phần còn lại lâu này vẫn là đất trống bỏ hoang hóa.

Khi trình làng ra phân khúc, Splendora là dự án được quy hoạch bài bản và có sự tham dự của “ông lớn” xây dựng Hàn Quốc có tiềm lực mạnh, thậm chí được xem là “nơi ước đến, chốn mong về”. Thế nhưng, điều tréo ngeo là tham vọng đây lại bị chặn lại bởi một số bất đồng quan điểm ngay trong nội ở của liên doanh này vì 1 mật độ có của 2 bên cực kỳ “nhạy cảm” là 50:50, không bên nào có tiếng nói chọn lọc đối có vấn đề chung của liên doanh.

Cộng có đây là dự án gặp nhiều gặp khó khi triển khai trong GĐ phân khúc bất động sản đi xuống, thậm chí có nhiều năm đâyng băng.

Kết quả là, An Khánh JVC thua lỗ triền miên, nợ nần đầm đìa. Trong 4 năm (2008-2011) đầu vận hành An Khánh JVC lỗ lũy kế tới 220 tỷ do dự án chưa có doanh thu, tuy nhiên, sang 2012 số lỗ chỉ còn 13 tỷ và năm 2013 giảm còn 4 tỷ khi GĐ 1 Splendora đã đi vào vận hành thì An Khánh JVC đã ghi nhận khoản doanh thu 1.800 tỷ.

Theo số liệu từ một số báo cáo thường niên của Vinaconex, lũy kế đến hết năm 2016 số lỗ của liên doanh An Khánh JVC lên tới dao động 923 tỷ đồng.

An Khánh JVC thua lỗ lên đến gần 1.000 tỷ, Posco E&C bất ngờ nhượng lại “khúc xương” Splendora, thách thức chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1.

Ngoài ra, vào thời điểm cuối năm 2013 liên doanh này vẫn còn gánh khoản nợ khá lớn là 3.200 tỷ (vay ngắn hạn 1.101 tỷ đồng và vay dài hạn là 2.106 tỷ đồng). Trong đây, có khoản vay 1.053 tỷ đồng từ Công ty TNHH Posco Investment và 48,4 tỷ đồng từ Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel.

Với tham vọng lớn, trong quá trình thực hiện dự án Posco E&C luôn mong muốn triển khai dự án Splendora đúng công đoạn để tránh ảnh hưởng đến thương hiệu Posco trong mắt một số nhà đầu tư quốc tế, trong khi Vinaconex lại muốn kéo dài thời gian triển khai dự án trong khi phân khúc bất động sản suy thoái (2012-2014).

Thời điểm 2013-2014 Vinaconex còn lên phương án giao dịch 50% phần vốn góp của mình ở liên doanh, nhưng đã thất bại. Năm 2016, Vinaconex 1 lần nữa từ chối quyền ưu tiên mua trước phần vốn góp vào An Khánh JVC của Posco E&C (có 50% vốn góp), đồng thời tìm kiếm nhà đầu tư thứ phát cho Dự án, song cũng không thành công.

Sự bất đồng quan điểm giữa hai bên, có mật độ có ngang nhau nên không bên nào giành được tiếng nói chọn lọc số phận Dự án. Hai bên cũng đã tính đến phương án chia đôi dự án nhưng không thành công. Sau đây, dự án chậm công đoạn, mâu thuẫn, tránh chấp xảy ra. Việc chủ đầu tư dự án Splendora bị vô vàn bạn lôi ra tòa để giải quyết tranh chấp vào cuối năm 2013, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của chủ đầu tư.

Sau 10 năm mắc cạn, nay Posco E&C nhượng lại phần vốn góp 50% của mình cho 1 đại gia địa ốc phía Nam – Công ty Địa ốc Phú Long, 1 thành viên của Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, được xem như 1 cái kết “đắng” của doanh nghiệp này.

Splendora liệu có đổi vận? Chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Sự xuất hiện của Địa ốc Phú Long được kỳ vọng sẽ đem đến làn gió mới cho dự án Splendora. Bởi Phú Long được biết đến là 1 nhà phát triển bất động sản có tiềm lực.

Công ty này được thành lập vào năm 2005 có vốn điều lệ 75 tỷ đồng, tuy nhiên, đến nay đã đạt 3.000 tỷ đồng. Phú Long hiện đang đồng loạt triển khai nhiều dự án ở khu vực phía Nam như Dragon City (33ha), Dragon Riverside City (3,1ha), và mới đây là Dragon Village (21,6ha)…

Với bí kíp phát triển bất động sản của mình, cộng có đây là tiềm lực tài chính hùng mạnh từ hệ thống doanh nghiệp trong tập đoàn nhà tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo như HDBank, Vietjet, Sovico Holdings, giới địa ốc đang chờ mong sự lột xác của Splendora thời gian tới.

Tuy vậy, số phận dự án Splendora ra sao vẫn cần có thời gian, tiềm lực tài chính hùng mạnh của Phú Long có đẩy nhanh được công đoạn dự án hay không, tối ưu hóa khoản đầu tư khi mua lại cổ phần từ đối tác xứ Hàn hay không vẫn là câu hỏi lớn.

Bởi lẽ, trước đây Posco E&C cũng rất mạnh về tài chính, mong muốn triển khai dự án đúng công đoạn nhưng cũng “lực bất tòng tâm” khiến Posco E&C đã phải “ngậm bồ hòn” nhiều năm qua bởi mật độ tréo ngeo 50:50.

Việc mua lại 50% từ Posco E&C, đại gia địa ốc Phú Long của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có thể xem là 1 chọn lọc “táo bạo” khi nhận lại “khúc xương” khó nhằn nhất của đại gia xứ Hàn.

Việc triển khai dự án Splendora trong thời gian sắp tới sẽ là cả 1 thách thức lớn, khi mỗi bên vẫn nắm giữ 1 mật độ “nhạy cảm” là 50:50.

Trong bối cảnh phân khúc BDS phía Tây Hà Nội chứng kiến sự bình phục đáng kể của nhiều dự án lớn như Geleximco, Nam Cường, khu thành phố Nam An Khánh có sự xuất hiện Vinhomes Thăng Long được xây dựng và đã bàn giao nhà cho bạn từ đầu 2017, Vinhomes Green Bay Mễ Trì cũng đang rầm rộ xây dựng, bàn giao nhà…thì một số BDS đẳng cấp ở Splendora sẽ không còn là “hàng hiếm” ở khu vực này, và chịu sự tranh đua khốc liệt có nhiều dự án khác. Đây cũng là 1 thách thức không nhỏ có đại gia địa ốc Phú Long.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0