Bà Rịa – Vũng Tàu: Hệ lụy xấu từ sốt đất

Kêu gọi đầu tư một số dự án cấp bách vào đảo Phú Quốc
Gần 19 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Đồng Nai
Giải pháp giúp thị trường bất động sản “hồi sinh” sau đại dịch

Tình trạng “sốt đất” tại một số nơi thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kéo theo nhiều hệ lụy, khi xuất hiện những dự án BĐS chưa đủ hồ sơ pháp lý đã rao bán, thậm chí có dự án BĐS “ma” được vẽ ra trên giấy nhưng đã rao bán cho rất nhiều người. Các nạn nhân hiện tại như “ngồi trên đống lửa” vì tiền đã trao, sổ đỏ chưa được nhận nhưng chủ đầu tư đã bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra.

Ông Bùi Văn Ch chia sẻ về việc mua phải dự án BĐS “ma”. Ảnh: P.V

Điêu đứng

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ Trần Văn Hội (32 tuổi, quê Nam Định), Giám đốc một công ty BĐS, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua bán đất nền dự án BĐS “ma” tại TP.Bà Rịa và huyện Đất Đỏ.

Trần Văn Hội thành lập Công ty CP Đầu tư xây dựng Hưng Phú, có trụ sở tại TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; mua nhiều khu đất nông nghiệp của người dân trên địa bàn TP.Bà Rịa, các huyện Long Điền, Đất Đỏ rồi tự vẽ “dự án BĐS ma” để bán cho quý khách. Kéo theo đó, rất nhiều người dân đã trót mua đất dự án BĐS “ma” của Hội như “ngồi trên đống lửa”.

Theo đơn tố cáo của người dân, từ giữa năm 2019, họ ký hợp đồng mua nền đất tại TP.Bà Rịa và huyện Đất Đỏ. Theo hợp đồng, sau khi đóng tiền, công ty sẽ giao nền, giao “sổ đỏ”. Thế nhưng, sau khi đóng đủ 80-90%, thậm chí 100% tiền mua nền đất, họ không được công ty giao đất, giao sổ. Ông Bùi Văn Ch – ngụ xã Hòa Long, TP.Bà Rịa – chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động: “Do thấy công ty dựng trụ sở hoành tráng nên tôi rất tin tưởng mua hai lô đất loại 100m2/1 lô với giá hơn 200 triệu đồng tại huyện Đất Đỏ. Theo giao kèo thì sau khi ký hợp đồng tôi thanh toán 80% số tiền và sau 6 tháng giao “sổ đỏ” sẽ thanh toán hết số tiền còn lại, nhưng sau khi thấy công ty không giao sổ, tôi tới trụ sở kiểm tra thấy nhiều người cùng cảnh ngộ nên mới biết bị lừa”.

Ông Ch cho thấy thêm, trước lúc mua ông đã kiểm tra rất kỹ các tin tức về chủ đầu tư như trang website, địa chỉ, văn phòng công ty, mã số thuế… nhưng nhưng vẫn bị lừa. Tương tự, anh D.N.A. (ngụ TP.Bà Rịa) mua hai lô đất với tổng số tiền theo hợp đồng hơn 740 triệu đồng, đã đưa trước hơn 450 triệu đồng và cũng đang trong hiện trạng “ngồi trên đống lửa”.

Hệ lụy từ cơn sốt đất Bình Ba

Trong những ngày qua, trong tình hình sốt đất tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu), xuất hiện hiện trạng một số nhân viên bán hàng của một số dự án BĐS dân cư nằm giáp giới xã Bình Ba rao bán đất nền dù dự án BĐS chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý.

Tại dự án BĐS Khu dân cư Đá Bạc – Châu Đức (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) là dự án BĐS khu nhà ở thương mại mới chỉ được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Dự án này chưa đã đi vào hoạt động các bước chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đã được rao bán rầm rộ và bị cơ quan công dụng phát hiện và xử lý.

Trên tờ rơi, dự án BĐS được quảng cáo nằm ngay mặt tiền tuyến đường huyết mạch, nằm kề trung tâm Khu công nghiệp – thành thị qui mô lớn… Bên cạnh đó, dự án BĐS chỉ mở bán 62 nền trong GĐ 1, pháp lý đầy đủ, bank hỗ trợ 70%, mỗi đất nền có giá chỉ từ 295 triệu đồng/nền; nhận giữ chỗ là 10 triệu đồng/nền; trong vòng 8 tháng sẽ ra “sổ đỏ”… Tuy nhiên, khi phóng viên có mặt thực tại và ghi nhận hiện dự án BĐS nhưng vẫn chỉ là bãi đất trống mới dựng hàng rào bao quanh, xây dựng cổng và một căn nhà nhỏ, xen vào đó là một số gốc cây được trồng lên, đường cũng mới trải đá. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng. Theo Phòng quản lý hạ tầng huyện Châu Đức, dự án BĐS muốn mở bán hay chủ đầu tư muốn nhận đặt cọc giữ chỗ thì phải đã đi vào hoạt động mọi điều kiện pháp lý và do là nhà ở thương mại nên chỉ được rao bán sau khi xây dựng nhà liên kế.

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Đức – xác nhận vụ việc và cho thấy đã chỉ đạo Công an huyện Châu Đức điều tra xác minh làm rõ và làm việc với chủ đầu tư về vụ việc nêu trên.

“Dự án này mới chỉ tới bước phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 mà chưa áp dụng các bước tiếp theo như: Chưa đã đi vào hoạt động các bước chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đã có một nhà phân phối đứng ra rao bán, phát tờ rơi. Chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn và giao công an điều tra xác minh, giao phòng kinh tế hạ tầng làm việc với chủ đầu tư rà soát lại dự án BĐS và cảnh báo cho người dân” – ông Liêm cho thấy.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: