“Băm nát” rừng phòng hộ Long Thành: Khối lượng cây bị đốn hạ vượt quy định 187%

Kích cầu trước tháng ‘cô hồn’
Thế Kỷ 21 cho thuê công trình thành phố kiểu Châu Âu
Bình Thuận: Ra “tối hậu thư” với Dự án Khu phức hợp lấn biển 90 triệu USD chậm đầu tư

Theo nội dung thuyết trình dự án bất động sản thì tình trạng rừng phòng hộ Long Thành được tính toán và đo đếm rất kỹ lưỡng từng chi tiết một. Tuy nhiên, dự án bất động sản duyệt một đằng, thực hiện một nẻo, sai “chồng” sai.

Rừng phòng hộ Long Thành đang bị sạt lở nghiêm trọng
Ảnh: Lê Bình

Theo báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH Long Thành (ngày 17.4.2017), BQL đã trình hồ sơ “Dự án nuôi dưỡng rừng ngập mặn năm 2017” với Sở NN-PTNT Đồng Nai.

Theo đó, tổng diện tích tỉa thưa là 335,43 ha, địa điểm thực hiện tại 3 xã, trong đó: tiểu khu 216 thuộc xã Long Thọ, tiểu khu 222 (xã Phước An) và tiểu khu 217 (xã Long Phước). Mục đích tỉa thưa, nuôi dưỡng rừng nhằm mở rộng không gian dinh dưỡng, vệ sinh rừng, bảo đảm cho rừng sinh trưởng và cách tân và phát triển tốt hơn, cung cấp nhu cầu phòng hộ cho khu vực phía nam tỉnh Đồng Nai.

Tổng kinh phí thực hiện dự án bất động sản là 747,3 triệu đồng, kinh phí này được lấy từ nguồn tận thu sản phẩm tỉa thưa rừng của BQL, thời gian thực hiện dự án bất động sản trong năm 2017.

Dự án duyệt một đằng, thực hiện một nẻo

Trình Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xử lý

Trả lời Thanh Niên, ông Lê Hữu An, Phó chánh thanh tra Sở NN-PTNT, cho hay đơn vị đã tiến hành thanh tra thực tại tại khu vực rừng ngập mặn tại hai xã Long Thọ, Phước An (H.Nhơn Trạch) và phát hiện nhiều sai phạm đối với chủ đầu tư, đơn vị xây dựng và đơn vị giải đáp giám sát. “Từ những sai phạm trên, Thanh tra Sở đã lập báo cáo kết luận thanh tra và tham mưu cho lãnh đạo Sở NN-PTNT trình Ủy ban nhân dân tỉnh giải pháp xử lý”, ông An nói.

Theo nội dung thuyết trình dự án bất động sản thì tình trạng rừng được tính toán và đo đếm rất kỹ lưỡng từng chi tiết một, như: diện tích tỉa thưa từng khoảnh của các tiểu khu, mật độ trước và sau khi tỉa thưa, cường độ tỉa thưa, độ tàn che, đường kính thân cây…

Tiếp đến phần điều tra tài nguyên rừng cũng được phân tích qua nhiều biện pháp, xác định tuyến cố định, xác định ô tiêu chuẩn được lập theo hệ thống cách mép ngoài sông lớn 50 m, ô tiêu chuẩn có kích cỡ 20 x 25 m, mật độ rút mẫu là 2%. Cuối cùng là xác định đối tượng cây chặt, cây chừa. Việc xác định cây chặt, cây chừa BQL thực hiện giải pháp bài cây.

Đây là bước rất quan trọng trong các bước tỉa thưa, vì vậy cần xác định tiêu chuẩn chính xác của cây chặt, cây chừa trước lúc tiến hành công tác bài cây. Tiêu chuẩn cây chặt là cây có nhiều thân, cây không thẳng, cong queo…

Căn cứ vào bản thuyết trình dự án bất động sản của BQL RPH Long Thành, Sở NN-PTNT Đồng Nai đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh và ngày 22.5.2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận phê duyệt dự án bất động sản. Tuy nhiên, ngày 18.1.2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ra mắt Quyết định số 211/QĐ-Ủy ban nhân dân về việc điều chỉnh nội dung của Quyết định 1682/QĐ-Ủy ban nhân dân đã ký trước đó. Theo đó, Quyết định 211 điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện đến ngày 30.6.2018.

Sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chấp thuận phê duyệt thực hiện dự án bất động sản, BQL RPH Long Thành cho tổ chức đấu thầu theo luật Đấu thầu để chọn nhà thầu có đủ năng lực, danh tiếng và bí kíp trong xây dựng cắt tỉa. Theo đó, DNTN Hoàng Nam Bắc đã trúng thầu và thực hiện gói thầu số 1, theo Hợp đồng số 01/HD-2018 ký ngày 23.1.2018. Trước khi xây dựng dự án bất động sản, DNTN Hoàng Nam Bắc cho tập trung người lao động tại hiện trường để tổ kiểm tra và giám sát của BQL chỉ dẫn nội quy, quy định của chủ dự án bất động sản (được ghi nhận tại biên bản ngày 26.1.2018).

Diện tích rừng xây dựng đến ngày 16.4.2018 đã xây dựng xong tiểu khu 216 thuộc phân trường xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch), sau đó DNTN Hoàng Nam Bắc cho xây dựng tiếp ở khoảnh 1, tiểu khu 222 thuộc phân trường xã Phước An (H.Nhơn Trạch) thì phía BQL cho tạm dừng xây dựng dự án bất động sản để đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai kiểm tra đột xuất.

Thực hiện dự án bất động sản sai “chồng” sai

Căn cứ vào hồ sơ phê duyệt dự án bất động sản của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai với BQL, khối lượng tỉa thưa cho hai tiểu khu 216, 222 thuộc RPH Long Thành là 1.046,27 m3, tuy thế thực tại đơn vị xây dựng đã cho chặt hạ lên đến 3.005,70 m3, vượt quy định 1.958,43 m3, tương đồng 187,15%.

Trả lời Thanh Niên về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Lộc – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết thêm khi BQL cho triển khai dự án bất động sản nuôi dưỡng, tỉa thưa rừng ngập mặn 2017, chi cục kiểm lâm giao cho hạt kiểm lâm sở tại phối hợp cũng như giám sát việc thực hiện dự án bất động sản nói trên.

Cuối tháng 4.2018, hạt kiểm lâm phát hiện trong các bước triển khai dự án bất động sản, BQL có nhiều điểm sai sót không thích hợp theo nội dung đã được Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt. Hạt kiểm lâm đã cho cán bộ đi kiểm tra đợt một, thời gian kiểm tra là 3 ngày, sau 3 ngày tổ kiểm tra nhưng vẫn không những thống kê cũng như đo đếm để biết chính xác mức độ sai phạm vì diện tích rừng thực hiện của dự án bất động sản quá lớn, số lượng cây tỉa thưa cũng khá nhiều, bởi thế chi cục kiểm lâm đã cho thành lập đoàn kiểm tra ngay trong đầu tháng 5.2018 để làm rõ các vấn đề sai phạm thực tại của dự án bất động sản.

‘Băm nát’ rừng phòng hộ Long Thành
ẢNH: LÊ BÌNH

Đến cuối tháng 7.2018, sau khi đoàn kiểm tra thực tại, chi cục kiểm lâm phát hiện nhiều vấn đề sai phạm đối với chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu xây dựng cắt tỉa của dự án bất động sản, chính xác:

Về phía chủ đầu tư là BQL RPH Long Thành, việc tiến hành các biện pháp điều tra thực địa để lập dự án bất động sản không đúng theo quy định của Bộ NN-PTNT và Viện Điều tra quy hoạch rừng VN, chính xác: Xác định không đúng quy định dung lượng mẫu điều tra trên diện tích 335,43 ha được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt, dẫn đến mật độ thiết kế sai lệch so với mật độ thực tại ở một số lô rừng. Xác định đường kính thân cây, địa điểm đo và chiều cao vút ngọn (Hvn) bằng biện pháp mục trắc, không sử dụng thước, công cụ, máy đo đường kính, chiều cao của ngành dẫn đến sai lệch, không phân loại cây (tốt, trung bình, xấu). Có số lượng điều tra về đường kính, chiều cao, mật độ không lập theo mẫu quy định. Việc tiến hành bàn giao rừng cho đơn vị xây dựng không thích hợp với nội dung thiết kế và số lượng diện tích trong mỗi lần bàn giao rừng. Thực hiện chưa đúng quy định về công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu trong thực hiện dự án bất động sản, số lần kiểm tra giám sát trong những khi xây dựng không đầy đủ theo quy định, các biên bản kiểm tra đã lập không có nội dung kiểm tra về thực hiện quy trình kỹ thuật tỉa thưa nuôi dưỡng rừng. Thực hiện việc chặt cây không có dấu bài, tự ý cắt khúc sản phẩm, không lập tài liệu hồ sơ ghi nhận khối lượng sản phẩm thực tại.


Sau khi chọn được nhà thầu xây dựng cắt tỉa rừng, BQL đã tổ chức bàn giao rừng cho DNTN Hoàng Nam Bắc xây dựng nhưng không giám sát nghiêm ngặt dẫn đến mức độ sai phạm nghiêm trọng xảy ra
ẢNH: LÊ BÌNH

“Từ những sai phạm trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã báo cáo Sở NN-PTNT đề xuất xử lý sai phạm đối với đơn vị xây dựng và BQL RPH Long Thành”, ông Nguyễn Hữu Lộc nói.

Sau khi chọn được nhà thầu xây dựng cắt tỉa rừng, BQL đã tổ chức bàn giao rừng cho DNTN Hoàng Nam Bắc xây dựng nhưng không giám sát nghiêm ngặt dẫn đến mức độ sai phạm nghiêm trọng xảy ra.

Từ việc dự án bất động sản được phê duyệt cắt tỉa 1.046,27 m3 nhưng đơn vị xây dựng cho chặt hạ lên đến 3.005,70 m3 mà chủ đầu tư không hề hay biết. Một phần sản phẩm sau khi xây dựng tỉa thưa mà đơn vị xây dựng cho cắt khúc và sắp xếp không phân biệt rõ theo từng địa điểm lô, khoảnh là sai so với hồ sơ thiết kế dự án bất động sản. Chính việc tự ý cắt khúc sản phẩm này đã gây ra nhiều gặp khó cho đoàn kiểm tra trong những khi đo đếm khối lượng sản phẩm, số lượng cây tận thu cũng như nghiệm thu sản phẩm.

Diaoconline.vn – Theo Báo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: