Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 từng được lưu trữ ở đâu?

Giá thiết kế nội thất quán trà sữa tiết kiệm chi phí
Phú Yên ra “tối hậu thư” cho nhiều dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ đồng
Diễn biến nào cho thị trường bất động sản sau khi EVFTA ký kết?

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM GĐ 1996-2002, khẳng định Thủ tướng đã duyệt quy hoạch là phải có bản đồ 1/5.000 và được lưu ở Kiến trúc sư trưởng TP.

oay quanh câu chuyện UBND TP.HCM đến nay vẫn chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch khu thành phố mới Thủ Thiêm 1/5.000, nhiều chuyên gia quy hoạch, lãnh đạo ngành quy hoạch TP.HCM trong GĐ 1996-2002 bất ngờ có sự việc thất lạc của tấm bản đồ quan trọng này.

Chắc chắn phải có bản đồ 1/5.000

TS.KTS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM GĐ 1996 – 2002, khẳng định Thủ tướng đã ký chọn lọc phê duyệt quy hoạch dự án khu thành phố mới Thủ Thiêm thì đảm bảo phải có bản đồ 1/5.000.

“Tôi làm Phó kiến trúc sư trưởng thời điểm đấy nhưng không phụ trách quy hoạch nên không nhớ có thấy bản đồ 1/5.000 không? Tuy nhiên, khi Thủ tướng chọn lọc thì đảm bảo hồ sơ phải có bản đồ 1/5.000”, ông Cương nói.Khu thành phố Thủ Thiêm đang thành hình sau hơn 20 năm có chọn lọc quy hoạch của Thủ tướng. Ảnh: Lê Quân.

Ông Cương cho biết theo qui định, sau khi nhận chọn lọc của Thủ tướng chính phủ, hồ sơ quy hoạch sẽ được giữ ở kho lưu trữ của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM (sau này là Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM). Tuy nhiên thời điểm đấy, các văn thư thường quy định lưu trữ 10 năm, trụ sở Sở Quy hoạch – Kiến trúc lại kết nối vị trí làm việc nhiều lần nên dễ bị thất lạc.

Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM chia sẻ chưa bao giờ gặp trường hợp mất hồ sơ, tài liệu kiểu này. Ông Cương cho rằng không biết bản đồ mất thời gian nào, có thể mất trong GĐ chuyển hồ sơ từ trụ sở các con phố Trương Định về các con phố Pasteur.

Trước đấy, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết bản đồ quy hoạch khu thành phố mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, không phải không có, các cơ quan đang gắng sức tìm.

Theo quy định, khi trình thủ tục lên Thủ tướng phải có đầy đủ tờ trình, báo cáo đề xuất nhiệm vụ, bản đồ tình trạng, bản đồ quy hoạch, thẩm định của cơ quan công dụng, dự thảo… Tuy nhiên, công tác lưu trữ gặp khó nên việc tìm lại bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 chưa đã đi vào hoạt động.

“Tôi mới nghe tài liệu hình đã tìm được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Vì vậy, việc này chẳng thể nói là không có, mà tìm chưa ra”, ông Hoan nhấn mạnh.

Còn KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, cho biết các dự án quan trọng sẽ có 1 số hồ sơ kèm bản đồ gốc để lấy ý kiến sở ngành, cơ quan công dụng. Chưa kể bên có liên quan sẽ sao y bản đồ này ra nhiều bản và các bản đồ này nếu được đấyng dấu của cơ quan có trách nhiệm sẽ có giá trị không khác bản đồ gốc.

Theo ông Mười, có thể trong quá trình kết nối cùng có khả năng lưu trữ kém dẫn tới thất lạc bản đồ gốc. Hiện khâu yếu nhất của các cơ quan nhà nước kể cả công ty kiến trúc, thi công chính là khâu lưu trữ, đặc thù là lưu trữ hồ sơ kiến trúc, thi công.

Bản đồ 1/2.000 được duyệt năm 1998

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, sau khi có Quyết định số 367 của Thủ tướng, năm 1998 TP.HCM duyệt Quyết định 13585 về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu thành phố mới Thủ Thiêm, nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư thi công khu thành phố mới.

Ranh của khu thành phố này căn cứ theo bản đồ được duyệt (Quyết định 13585) có qui mô 618 ha, không kể qui mô sông Sài Gòn và khu tái an cư 42 ha.Khu thành phố Thủ Thiêm đang được thi công. Ảnh: Lê Quân.

Sau đấy, UBND TP có thêm 3 chọn lọc nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung ở khu thành phố mới Thủ Thiêm, đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết mật độ 1/2.000. Các bản vẽ quy hoạch được phê duyệt từ sau chọn lọc 13585 đang được lưu trữ đầy đủ, để làm cơ sở quản lý.

Hôm 2/5, UBND TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội – an ninh trật tự trên địa bàn trong 4 tháng đầu 2018. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ khu thành phố mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Khu thành phố mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trọng điểm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu thành phố mới Thủ Thiêm 1/2.000.

Để đầu tư thi công khu thành phố mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa gần như trọn vẹn bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.


Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0