Bảng giá đất Bình Dương sẽ tăng gấp rưỡi đến gấp đôi

Bỗng dưng khấm khá, có được ở nhà xã hội nữa không?
Nhiều chung cư TP.HCM còn xem thường ‘bà hỏa’
Kịch bản nào cho thị trường địa ốc năm 2018?

Dự kiến bảng giá đất tại Bình Dương sẽ được điều chỉnh tăng từ 45-95% so với GĐ này, xuất phát từ những biến động của thị trường và tốc độ cách tân và phát triển, đô thị hóa khá nhanh của tỉnh.

Một tuyến đường đang được xây dựng hoàn thiện tại TP Thủ Dầu Một – Ảnh: B.SƠN

Ngày 31-10, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho thấy vừa mở bán dự thảo để lấy chủ kiến góp ý của người dân về bảng giá các loại đất GĐ sau năm 2020.

Đáng lưu ý, theo dự thảo, bảng giá đất tại tỉnh Bình Dương sẽ tăng mạnh, dự định tăng tối thiểu 45% so với GĐ này.

Cụ thể: khu vực đô thị Thủ Dầu Một sẽ tăng bình quân 50% so với bảng giá hiện hành; thị xã Thuận An và Dĩ An: tăng bình quân 95% so với hiện hành; thị xã Bến Cát và Tân Uyên: tăng bình quân 60%; huyện Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên: tăng bình quân 80%; huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng: tăng bình quân 45% so với bảng giá hiện hành.

Lý giải về việc đề xuất tăng bảng giá đất mạnh như trên, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Dương cho thấy đề xuất phương án bảng giá đất do Nhà nước quy định sẽ tương đồng 80% giá thị trường.

Theo phân tích của Sở TN&MT, bảng giá đất ở tại Bình Dương GĐ này chỉ bằng 50% giá phổ biến trên thị trường, còn bảng giá đất nông nghiệp chỉ bằng từ 15-40% giá phổ biến trên thị trường.

Việc bảng giá các loại đất tăng mạnh sau 2020 sẽ tác động đến đa số người dân, bao gồm việc nộp thuế chuyển thổ cư, thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng… sẽ được tiến hành theo bảng giá đất mới.

Bảng giá đất ở dự định sau 2020 tại TP Thủ Dầu Một. Nguồn: Sở TN&MT tỉnh Bình Dương.

Theo khảo sát của Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, giá đất tỉnh Bình Dương tăng mạnh trong GĐ từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2018.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá đất tăng do cách tân và phát triển hạ tầng, một số khu vực được công nhận đạt chuẩn đô thị loại I, II; một số xã dự định lên phường, thị trấn; thị xã Dĩ An, Thuận An dự định lên đô thị…

Ngoài ra, lý do khiến giá đất Bình Dương tăng còn do nhà đầu tư có xu hướng quay trở lại Bình Dương vì so với các nơi khác, thị trường đất nền tại tỉnh này vốn đầu tư còn tương đối thấp nhưng nhiều tiềm năng tăng giá trị; các công ty cách tân và phát triển sản xuất cũng khiến giá đất “ăn theo”…

Dự kiến sau khi đã đi vào hoạt động GĐ lấy chủ kiến góp ý, bảng giá các loại đất tỉnh Bình Dương GĐ 2020-2024 sẽ được trình HĐND tỉnh tham khảo, thông qua tại kỳ họp gần nhất.

Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0