Bảng giá đất mới ở TP.HCM cao nhất 162 triệu đồng

Thu hồi nhiều dự án treo tại đô thị du lịch biển Cửa Lò
Hành trình chinh phục hàng nghìn khách hàng của Căn hộ chung cư cho thuê BMC Tower
Bắc Ninh gọi nhà đầu tư 2 dự án BT tại Yên Phong hơn 615 tỷ đồng

Theo bảng giá đất mới mà HĐND TP.HCM thông qua sáng nay (15/1), giá đất cao nhất thuộc khu vực đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi là 162 triệu đồng/m2.

Giá đất trung tâm TP.HCM khi được HĐND thông qua, cao nhất 162 triệu đồng/m2. Ảnh: HV

Giá cao nhất 162 triệu đồng/m2

Sáng 15/1, HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp bất thường, thông qua tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất và quy định bảng giá đất mới cho chu kỳ 5 năm (2020-2024). HĐND TP đã thông qua 2 tờ trình trên của Ủy ban nhân dân, khung giá đất tại địa bàn được đề xuất giữ nguyên khung giá hiện hành.

Theo bảng giá đề xuất, loại đất ở thành phố giá đất cao nhất TP.HCM là 162 triệu đồng/m2 (thuộc tuyến đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi) và giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2.

Đất thương mại dịch vụ của TP.HCM sẽ có giá bằng 80% đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp bằng 60% giá đất ở. Ngoài ra, 398 tuyến đường của 15 quận, huyện sẽ được bổ sung mới mức giá dựa theo các tuyến đường kế bên có cơ sở hạ tầng, kinh tế, xã hội tương đồng.

Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng cập nhật bổ sung hệ số điều chỉnh giá đất trong Khu Công nghệ cao (quận 9) vào hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020.

Sau khi tờ các tờ trình được thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động dự thảo Quy định về Bảng giá các loại đất để Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành, tiến hành cho GĐ 2020-2024.

Theo Luật Đất đai năm 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thi công và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được thi công 5 năm 1 lần và ra mắt vào ngày 1/1 năm đầu tiên của chu kỳ. Bảng giá đất sẽ là cơ sở làm căn cứ tính thuế sử dụng, quản lý đất, xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và chắc chắn ích lợi của người dân khi tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước.

Tuy nhiên, theo HĐND TP.HCM, do TP nhận được Nghị định của Chính phủ vào ngày 19/12/2019 trong những khi kỳ họp cuối năm của HĐND TP đã họp vào ngày 7-9/12/2019. Vì thế, kỳ họp để thông qua bảng giá đất mới của TP chậm trễ theo quy định.

Giá đất chỉ bằng 30-50% giá thị trường

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, GĐ này giá đất trong bảng giá đất ở các địa phương được quy định thấp hơn so với giá đất phổ biến trên thị trường và chỉ tương đồng dao động 30-50% giá đất thị trường. Kết quả công tác thẩm định “giá đất chính xác” chưa chắc chắn được nguyên tắc “Giá đất thích hợp với giá đất phổ biến trên thị trường”.

Khu vực trung tâm quận 1 theo bảng giá đất chỉ cao nhất 162 triệu đồng/m2, trong những khi giá thị trường hơn 1 tỷ đồng/m2. Ảnh: TL

Mới đây, tại Hội thảo “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM” ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết thêm giá đất ở TP.HCM đang từ vài triệu tới 1 tỷ đồng/m2.

Trao đổi với ViệtNamNet, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết thêm, đó là giá đất khu vực trung tâm thuộc các cung đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và Lê Lợi thuộc quận 1.

Theo ông Châu, khu vực này từng có lần giao dịch thành công và giá khủng khiếp hơn nhiều, chứ không chỉ 1 tỷ đồng/m2. Giao dịch đó là giữa nhà dân với công ty, nhưng nó là cá biệt, không phải là giao dịch phổ biến và không đại diện cho giao dịch của thị trường bất động sản.

“Chỉ vài DN muốn thâu tóm đất vàng, đắc địa nên có những giao dịch bởi thế” – lời ông Châu.

Ông Châu nói tiếp: “Chỉ có năm 2014, TP tổ chức phiên đấu giá khu đất 3.000m2 tại địa chỉ 23 Lê Duẩn, quận 1. Giá khởi điểm khi đó TP đưa ra là dao động 180 triệu đồng/m2, có 13 đơn vị tham dự đấu giá, qua 16 vòng đấu thì lên tới hơn 400 triệu đồng/m2.

Kiểu giao dịch này mới là đại diện cho giá cả trên thị trường bất động sản. Còn mức giá như nói trên 1 tỷ đồng hay khủng khiếp hơn là cá biệt, không phổ biến”, ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Còn theo GS-TS Đặng Hùng Võ, vừa qua Bộ Tài chính trình bảng giá đất cao nhất là 340 triệu/m, trong những khi thị trường cao gấp 2, gấp 3 lấn giá đó. “Làm giá mà không theo kịp thị trường thì lấy gì thu cho ngân sách nhà nước. Đưa đất công vào thị trường thì tính đúng giá thị trường, khi đó chúng ta thu thuế cao, dẫn đến nhiều hiệu quả rất tốt, là động lực cho cách tân và phát triển thành phố”, ông Võ cho hay.

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: