Bất chấp COVID-19, giới đầu tư vẫn săn tìm nhà, đất

Hàng chục nghìn căn hộ Hà Nội nằm chờ sổ hồng
2 ngày nữa, người thuê nhà sẽ không phải trả tiền điện cao ngất từ chủ trọ
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc

Thời điểm dịch bệnh tuy có gây gặp khó cho người bán nhưng lại là thời cơ rất tốt cho người mua và nhà đầu tư BDS.

Rất nhiều quý khách nhưng vẫn tìm kiếm thời cơ săn lùng bất động sản giá tốt trong mùa dịch. Ảnh: HUYỀN PHẠM

Trong khi BDS (bất động sản) và nhiều ngành hàng khác trầm lắng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, một nhóm nhà đầu tư (nhà đầu tư) nhưng vẫn đang âm thầm săn tìm những mảnh đất, căn nhà có thời cơ tăng giá cao. Nhiều người trong số họ cho thấy thêm đây là thời điểm tốt nhất để mua vào, chờ dịch bệnh qua đi sẽ tung ra bán thu lợi lớn.

Cơ hội tốt cho người mua

Bình Dương là điểm đến mà ông Quang Phúc (ngụ quận 10, TP.HCM) và nhóm đầu tư của mình săn tìm đất nền, nhà phố từ đầu năm đến nay. Là người có bí kíp nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Phúc cho rằng trong nguy có cơ. Thời điểm gặp khó vì dịch thì ít người mua, bán hàng khó nên người bán thuận tiện thỏa thuận hơn. Đối với nhà đầu tư lướt sóng, những người khả năng tài chính hạn chế, họ buộc phải bán hàng ra bằng mọi cách, thậm chí giá rẻ hơn so với mặt bằng chung để thu hồi vốn.

“Tôi chọn Bình Dương để đầu tư vì mặt bằng giá nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với TP.HCM. Hơn nữa Thuận An, Dĩ An đã lên đô thị. Khi hết dịch, các nhà đầu tư, cty sẽ về đây nhiều, khu vực này rất có tiềm năng” – ông Phúc chia sẻ.

Ông tiết lộ vừa mua được lô đất giá chỉ 32 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm lô đất này được chủ rao bán giá 35 triệu đồng/m2. Lý do họ đồng ý giá thấp hơn vì kẹt tiền khi cty sản xuất gặp gặp khó trong mùa dịch, cần có vốn để tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, đất nền tỉnh lẻ và căn hộ khu vực các quận gần trung tâm TP.HCM lại là chọn lọc của anh Tuấn Anh (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và nhóm đầu tư của mình. Theo anh Tuấn Anh, thời điểm này đã có một số chủ đầu tư bắt đầu tung ra các gói kích cầu, khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn để lôi kéo quý khách.

“Mua nhà, đất khi này sẽ thuận tiện hơn, mình được chọn lọc, cân đo đong đếm. Trong khi trước đó mình bị động hơn, bị cò thổi giá, nhân viên kinh doanh thì hối thúc giữ chỗ nếu không giá bán đợt sau sẽ cao hơn… Tuy nhiên, để đầu tư khi này, bạn cần dự kiến sẵn quỹ riêng để có nguồn lực đầu tư dài hơi” – anh Tuấn Anh đánh giá.

Theo anh, khi này giá căn hộ mua lại đã mềm hơn so với trước đây. Các dự án địa ốc mới thì quý khách mua thời điểm này sẽ được chiết khấu cao kèm quà tặng, tính ra cũng vài trăm triệu đồng, tương đồng 5%-10% giá trị căn hộ. Đối với phân khúc đất nền tỉnh lẻ thì khi này sẽ mua được giá hợp lý hơn. Nhiều người mua trước vì sức ép tài chính sẽ tháo chạy, buộc phải bán tháo. Vấn đề còn lại tùy thuộc vào sự nhanh tay, tinh mắt của nhà đầu tư để chốt được sản phẩm tối ưu.

Cần tầm nhìn dài hạn

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, tầm nhìn và nguồn lực của nhà đầu tư là nhân tố cần thiết để tham dự cuộc chơi vào thời điểm này. nhà đầu tư phải xác định thời gian đầu tư dài hơi từ sáu tháng đến một năm.

“Về nguồn lực, nếu nhà đầu tư có nguồn tiền mặt lớn thì nên giải ngân vào thị trường một cách chậm rãi, theo từng bước một chứ không phải tất tay hết vì bởi thế rất nguy hiểm. Ngoài ra, nên hoạch định với những nhà tư vấn chuyên nghiệp để có chiến lược bài bản, giữ nguồn lực tài chính để tiếp tục đón những thời cơ đầu tư sắp đến” – ông Chánh đánh giá.

Đồng tình, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cũng cho rằng bất động sản nhưng vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an ninh trong trường hợp khủng hoảng kinh tế. Đặc biệt là phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thực nhưng vẫn tiếp tục giữ tầm quan trọng chủ đạo. Đây cũng là sản phẩm có sự cách tân và phát triển bền vững như thực tiễn đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng đóng băng thị trường các năm 2008, 2011.

Các chuyên gia cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để nhiều người có thể mua được nhà với giá hợp lý. Các nhà đầu tư cũng thuận tiện tìm được sản phẩm bất động sản có tiềm năng sinh lời hấp dẫn và bền vững nhất. Trong đó, đất nền và nhà phố có sổ nhưng vẫn là ưu tiên chọn lọc danh tiếng.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho thấy thêm thời cơ này chỉ dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn lâu dài. Họ sẽ vào thị trường khi gặp khó để tìm thời cơ giá mềm. Khi tình hình tốt lên, họ sẽ có được mức chênh lợi nhuận rất tốt. “Thị trường tỉnh kế bên TP.HCM sẽ là thời cơ tốt cho những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn hạ, đầu tư vào đúng thời điểm” – ông Khương bật mí.

Kinh nghiệm là nhân tố chọn lọc

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh nhận định xu hướng nắm bắt thời cơ đầu tư trong khi thị trường tưởng chừng như đóng băng là điều khá phổ biến. Lý do là khi có dịch COVID-19 hay bất cứ biến động nào xảy ra, tác động lên nền kinh tế và bất động sản thì gặp khó lớn nhất nhưng vẫn là câu chuyện tài chính. Hiện nay có đến 80% nhà đầu tư cá nhân lẫn nhà đầu tư tổ chức gặp gặp khó về tài chính.

Chỉ có một nhóm nhỏ là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. Họ là những nhà đầu tư gạo cội, có bí kíp 15-20 năm trong lĩnh vực này. Nhóm nhà đầu tư này đã trải qua nhiều cơn khủng hoảng rồi và họ nhưng vẫn nhìn ra thời cơ khi thị trường đang gặp gặp khó cục bộ. Nguồn lực và vốn hiểu biết của những nhóm này rất dày dặn. “Nói đây là thời điểm tốt nhất cho người mua bất động sản cũng có lý do của nó” – ông Chánh nhận định.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: