Bắt đầu ‘soi’ giao dịch đáng ngờ

Thừa nhận nhiều bất cập, Bộ Tài chính rút đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2
2 trường hợp Giám đốc Sở Tài chính được phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất
Đất đặc khu: Hỗn loạn các giao dịch “ngầm”

TP.HCM đã chính thức triển khai “soi” các giao dịch đáng ngờ trong mua bán bất động sản để thực hiện phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực này theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

Quy định sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo các giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên được cho là khó đi vào thực tiễn – Ảnh: Đình Sơn

300 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Cuối tuần qua, Sở Xây dựng TP.HCM đã có công văn gửi công ty kinh doanh và sàn giao dịch, môi giới bất động sản (bất động sản) ở TP đề nghị lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, báo cáo các giao dịch tiền mặt có giá trị lớn (từ 300 triệu đồng trở lên) về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước).

Tuy nhiên theo các sàn giao dịch bất động sản, họ nhưng vẫn chưa nhận được văn bản này. Ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty VNG Real, cho biết thêm giai đoạn này người dân khi đi mua nhà đất thường thanh toán theo 2 bề ngoài, một là tiền mặt và hai là chuyển khoản qua bank, trong đó tiền mặt chỉ chiếm dao động 60%. Lý do giao dịch tiền mặt nhưng vẫn cao bởi phần nhiều người dân muốn trực tiếp đến cty nộp lấy chứng từ, hóa đơn cho yên tâm, về sau có vấn đề gì còn làm bằng chứng khởi kiện. “Thị trường bất động sản giao dịch qua sàn chỉ chỉ chiếm một phần nhỏ ở các dự án bất động sản. Còn nhà phố, nền đất, người dân làm thủ tục và giao dịch ở văn phòng công chứng, chỉ chiếm thị đa số.

Do đó, đề nghị các sàn bất động sản phải báo cáo các giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên và các giao dịch đáng ngờ là rất khó kiểm soát đối với hoạt động rửa tiền”, ông Trinh đánh giá và nhận xét, quy định này khá chung chung, không có chế tài đủ mạnh cũng như không có hậu kiểm nên các sàn có thể không tuân thủ cũng như đưa ra các báo cáo không đầy đủ và không trung thực. “Chưa kể, không chỉ riêng bất động sản là có giá trị, những mặt hàng xa xỉ như xe ô tô, kim cương, vàng, thậm chí đồng hồ đắt tiền, thời trang… cũng có nguy cơ rửa tiền sao cơ quan tính năng không quy định. Làm bởi thế sẽ có tác động tâm lý không tốt đến thị trường và quý khách”, ông Trinh thắc mắc.

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Trường Phát, đánh giá: Các sàn chỉ là đơn vị môi giới, chỉ nhận tiền cọc của quý khách từ 50 – 100 triệu đồng/sản phẩm. Khi quý khách ký hợp đồng với chủ đầu tư tiền thanh toán sẽ được nộp trực tiếp cho chủ đầu tư bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Do đó, việc đề nghị sàn báo cáo các giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên có thể phát triển thành vô nghĩa. Để quy định này khả thi, cần đề nghị chủ đầu tư báo cáo. Chưa kể, sàn môi giới là đơn vị làm dịch vụ kiếm tiền nên khó có thể đề nghị họ “bán” đứng khách của mình. Rồi phân biệt như thế nào là đáng ngờ cũng là một vấn đề lớn mà các sàn môi giới không có nghiệp vụ như công an hay thuế sẽ rất khó để nhận ra mà báo cáo…

Bỏ lọt nhiều lĩnh vực

Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh và Quan hệ quốc tế, Trường đại học Kinh tế TP.HCM, cho biết thêm trên địa cầu các giao dịch lớn có khả năng rửa tiền cũng được kiểm soát. Nhưng tại VN, vấn đề này khá “nhạy cảm” trong cách tiếp cận bởi từ trước đến nay giao dịch ngầm quá nhiều, người dân cũng có thói quen dùng tiền mặt tích lũy để mua bán nhà đất. Do đó, cần có sự truyền thông để mọi người thấy được tính tích cực và khuyến khích các tổ chức có liên quan thực thi đúng. Thị trường đang sống với nhiều giao dịch giá ảo nên nếu làm tốt, quy định này sẽ khiến thị trường rõ nét và minh bạch hơn.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cũng nhưng vẫn “lăn tăn” khi đánh giá, từ năm 2009 Chính phủ VN đã ban hành Nghị định phòng chống rửa tiền, với mức là từ 200 triệu đồng và các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ. Ngoài bất động sản còn có chứng khoán và bank cũng bị tiến hành quy định này. Dù vậy, Bộ Xây dựng không hiểu căn cứ vào đâu lại quy định từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo và chỉ tiến hành với sàn môi giới. Điều này khiến quy định không khả thi và chưa phản ánh đúng “hơi thở” của thị trường. Theo ông Châu, giai đoạn này luật Kinh doanh bất động sản không quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn và người mua cũng có thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Như vậy, số lượng giao dịch qua sàn không nhiều nên báo cáo cũng không phản ánh được hết thực tại giao dịch trên thị trường. Do đó, nếu muốn kiểm soát rửa tiền thì cần phải quy định toàn bộ giao dịch bất động sản phải qua bank. Đồng thời cả tài chính, thuế phải vào cuộc mới giải quyết được vấn đề rửa tiền, chứ quản lý qua sàn thì không đủ.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: