Bất động sản 2019: Nhiều ngổn ngang

Biệt thự sai phép của gia đình cựu tướng Hóa giờ ra sao?
‘Sốt’ đất cả nước bao giờ hạ nhiệt?
Cung bất động sản sụt kỷ lục: Giữ cái tốt, loại cái nhiễu loạn

Một năm ảm đạm kéo dài của thị trường BDS, chỉ đến quý IV mới có vài tia sáng bùng lên.

Đến quý IV, thị trường BDS mới ấm dần lên. Ảnh: Hoàng Giang

Năm 2019, nguồn cung dự án bất động sản nhà ở mới tiếp tục sụt giảm sâu, tương tự như năm 2018. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng dẫn đến giá nhà đất tăng, đem lại lợi nhuận lớn cho các chủ đầu tư (chủ đầu tư) nhưng lại khiến quý khách phải chịu thiệt. Nhìn chung năm 2019 nhưng vẫn là một năm đáng buồn cho thị trường BDS (bất động sản) nhìn chung, thị trường TP.HCM nói riêng. Một năm dự án bất động sản ma làm mưa làm gió

Nhìn lại năm 2019, thị trường bất động sản nóng lên với vô vàn vụ chủ đầu tư tự vẽ dự án bất động sản ma lừa đảo hàng ngàn quý khách, chiếm đoạt số tiền hàng ngàn tỉ đồng.

Nổi nhất có lẽ là vụ Công ty địa ốc Alibaba chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng của quý khách. Cơ quan công an đã khởi tố ông Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, vẽ ra 43 dự án bất động sản ma, chưa được cấp phép rồi bán cho 6.700 quý khách, chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng.

Những tháng cuối năm, Công an TP.HCM đã bắt tạm giam bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Angel Lina, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả cho thấy bà Nhung đã tìm những khu đất nằm trong khu dân cư tại quận 9, Bình Tân, Bình Chánh… để vẽ nên nhiều dự án bất động sản ma rồi kêu gọi quý khách góp vốn.

Cũng trong tháng 11-2019, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land, vì những hành vi tương tự, chiếm đoạt hơn 81 tỉ đồng của quý khách từ việc bán các dự án bất động sản đất nền không có thật tại TP.HCM.

Mới đây nhất, một chủ đầu tư cũng bị bắt tạm giam là ông Nguyễn Hữu Kha, giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát. Công ty này đã rao bán hàng chục dự án bất động sản ma từ Phan Thiết đến Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Từ năm 2018 đến nay đã có dao động 200 người mắc bẫy, có khách bị lừa đảo đến 5 tỉ đồng.

Thủ tục ách tắc, nguồn cung khan hiếm

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định gặp khó lớn nhất của thị trường giai đoạn này là nhiều dự án bất động sản nhà ở bị ách tắc, “đứng hình”, dẫn đến hiện trạng thiếu nguồn cung sản phẩm, đặc trưng là căn hộ vừa túi tiền. Tình trạng mất cân bằng cung cầu đẩy giá nhà lên cao, tạo thời cơ cho nhóm đầu cơ đầu tư lướt sóng.

Bên cạnh đó, năm qua là năm các chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp càng ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng bank. Nguyên nhân là các bank thương mại đang thực hiện công đoạn hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản và kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng thị trường năm 2019 về thực chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng vì nhưng vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng. Thị trường TP rơi vào tình thế gặp khó chỉ có tính nhất thời, đặc thù.

“Tuy nhiên, do thị trường có độ trễ, nếu Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương không có cách thức xử lý sớm các vướng mắc và điểm nghẽn pháp lý giai đoạn này thì hiện trạng sụt giảm qui mô thị trường sẽ còn tiếp tục khiến giấc mơ có một ngôi nhà càng ngày càng xa vời hơn cho người lao động” – ông Châu chia sẻ.

Điểm sáng giao dịch cuối năm

Quý IV-2019 có thể nói là thời gian khởi sắc nhất trong bức tranh ảm đạm cả năm của thị trường bất động sản TP. Những tháng cuối của năm 2019, chính quyền TP thực thi nhiều biện pháp hành chính tháo gỡ gặp khó pháp lý cho các nhà đầu tư. Đồng thời một số công ty được gỡ vướng, “bung” được hàng, mở bán trở lại.

Theo báo cáo thị trường của Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam, quý I-2019, toàn thị trường TP.HCM có 183 căn nhà phố, villa được mở bán, quý II có 383 sản phẩm mở bán, thấp nhất là quý III chỉ có một dự án bất động sản với 30 sản phẩm được mở bán nhưng bước vào quý IV-2019, thị trường đã chuyển mình.

Những điểm sáng cuối năm 2019 được một số chuyên gia kỳ vọng sẽ mở ra một năm 2020 sáng sủa hơn. Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng nếu năm 2020 thủ tục pháp lý được tháo gỡ thì trong năm sẽ có nguồn cung rất dồi dào. Khả năng hấp thụ của thị trường tiên liệu cũng sẽ cao hơn năm 2019.

“Năm tới lĩnh vực cho thuê văn phòng chờ mong sự bùng phát vì nhu cầu càng ngày càng lớn và được chuyên nghiệp hóa, vài công ty bất động sản lớn sẽ nhảy vào lĩnh vực này. Các quỹ đầu tư và cá nhân nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến trong 2020-2025. Căn hộ cao cấp và siêu sang trọng có khả năng sẽ chậm tiêu thụ hơn vì nguồn cung nhiều hơn cầu nội địa trong những lúc hạ tầng cao cấp thì không theo kịp” – ông Quang tiên liệu.

Một số chuyên gia lại lo ngại thị trường năm 2020 có thể còn khắc nghiệt hơn năm 2019. Các công ty bất động sản có thể sẽ tiếp tục rơi vào gặp khó khi những vướng mắc về pháp lý dự án bất động sản, nguồn cung sản phẩm chưa được tháo gỡ. Hơn nữa, sự điều chỉnh bảng giá đất sẽ khiến giá đất càng tăng thì càng đẩy giá bán nhà lên cao.

Tại TP.HCM, chín tháng đầu năm 2019 chỉ có một dự án bất động sản nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm dao động 83%; không có dự án bất động sản nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư; chỉ có 12 dự án bất động sản được chấp thuận đầu tư, giảm dao động 72% và chỉ có 24 dự án bất động sản được cấp phép xây, giảm dao động 38% so với cùng kỳ năm 2018. Đồng thời chỉ có 32 dự án bất động sản nhà ở hình thành trong mai sau đủ điều kiện huy động vốn, giảm 58% về số lượng dự án bất động sản và giảm hơn 30% về số lượng căn nhà so với năm 2018.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: