Bất động sản 2019 sẽ có sự điều chỉnh

Tiêu chuẩn inox cuộn 304 mới nhất
Giao dịch sụt giảm, nhà đầu tư mắc kẹt ở thị trường BĐS nghỉ dưỡng
Săn mua căn hộ officetel ở Sài Gòn

Thị trường BĐS Việt Nam đang bước vào GĐ cách tân và phát triển mạnh kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2011-2013. Tuy nhiên, sự cách tân và phát triển này nhưng vẫn chưa cân đối dẫn đến thị trường có nhiều điểm gặp khó. Theo một số chuyên gia, năm 2019 sẽ có sự điều chỉnh trong các phân khúc để tránh lệch pha cung – cầu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM- HoREA, năm 2018, thị trường BĐS giữ được sự cách tân và phát triển ổn định, nằm trong chu kỳ bình phục tăng trưởng. Trong tình hình kinh tế như giai đoạn này, thị trường BĐS giữ được như thế là thành công rất lớn.

Đan xen thời cơ và thách thức

Nhận định về thị trường năm 2019, ông Châu cho rằng thị trường BĐS sẽ đan xen thách thức và thời cơ. Thách thức khi nguồn cung sụt giảm trong năm 2018 tại Tp.HCM do các nhà cách tân và phát triển BĐS gặp nhiều gặp khó về thủ tục hành chính, chủ trương chấp thuận đầu tư… Điều này sẽ tác động đến diễn biến và giá cả năm 2019.


Ngoài ra, việc mất cân đối cung – cầu cũng dẫn đến sự lệch pha sản phẩm trên thị trường giữa căn hộ giá chấp nhận được, đẳng cấp và trung cấp, nên thị trường thiếu bền vững; trong đó, sản phẩm nhà ở đẳng cấp nhưng vẫn chỉ chiếm mật độ lớn nhất…

Phân khúc nhà ở xã hội năm 2018 chưa triển khai được nhiều, đang rất yếu do vướng mắc nguồn vốn chính sách bán hàng. Quản lý tài sản công thiếu mảnh ghép cuối cùng, bởi thế, năm 2019 thị trường BĐS tiếp tục có nhiều thách thức. Đối với phân khúc nhà ở đẳng cấp đang có bề ngoài thừa cung trên thị trường. Tỷ trọng nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp và đẳng cấp chỉ chiếm mật độ rất cao.

Đặc biệt từ ngày 1/1/2019, bank thương mại chỉ được sử dụng 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có BĐS, bởi thế, các dự án nhà ở BĐS tiếp cận nguồn vốn tín dụng càng ngày càng khó.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhìn nhận năm 2019, chuẩn bị thị trường tiếp tục có những chỉ số ổn định và có tăng trưởng tốt hơn, tiếp tục có sự phân bổ đều cho các phân khúc, trong đó mật độ nhà giá rẻ nhu cầu rất lớn (trên 80% dân có nhu cầu).

Tuy nhiên, nhà ở giá rẻ chẳng thể được cách tân và phát triển ở trung tâm mà nó phải được đầu tư ở ven đô, xa trung tâm. Có một bất cập là hạ tầng, tiện ích, dịch vụ cho phân khúc này còn đang rất yếu và thiếu.

Nói về đầu tư BĐS, ông Đính khuyên: “Nếu với số tiền 2 tỷ đồng vốn nhàn hạ, tôi sẽ không khuyên các bạn mua căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM vì khả năng tăng giá không cao, do đã ổn định, ở hai thị trường này, không còn nhiều nhà đầu cơ”.

Theo ông Đính, giới đầu cơ giờ chuyển sang trọng các thị trường có tốc độ cách tân và phát triển mạnh vì có mức tăng giá lớn. Về đất nền, không nên mua đất không rõ nét về pháp lý. Nên mua các dự án nhà ở tập trung, ở địa phương có tốc độ cách tân và phát triển mạnh, có đầu tư nhiều về hạ tầng.

Ngoài chung cư giá chấp nhận được, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Việt Nam, nhận định thị trường sang trọng năm sẽ được nói đến nhiều là thị trường nhà ở gắn liền với đất ở các khu thành phố, trung tâm kinh tế lớn.

Thị trường 2019 điều chỉnh

Thị trường BĐS thời gian qua có sự cách tân và phát triển chưa cân bằng. Số liệu của HoREA cách đây không lâu cho thấy tỉ lệ căn hộ đẳng cấp, trung cấp và giá chấp nhận được năm 2018 theo thứ tự sắp xếp: 30%, 50% và 20%. Điều này cho thấy hiện trạng về lệch pha cung cầu năm 2018 là có.

Ở các quốc gia cách tân và phát triển, tỉ lệ của ba phân khúc đẳng cấp, trung cấp và giá chấp nhận được thường theo hình chóp nhọn với tỉ lệ: 20%, 30% và 50%.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group, cho rằng để so sánh chúng ta có thể dùng hình ảnh “cái chum” minh hoạ cho hiện trạng đang có và “cái chóp kim tự tháp” để minh hoạ cho cơ cấu sản phẩm hoàn hảo trong một thị trường bền vững.

Với cơ cấu lệch pha, theo ông Chánh, đảm bảo thị trường sẽ có sự điều chỉnh cho cân bằng hơn trong năm 2019 và những năm sắp tới theo hướng tăng cung phân khúc giá chấp nhận được, giảm cung ở hai phân khúc đẳng cấp và trung cấp.

“Trong dự đoán và quan sát của tôi, thị trường BĐS 2019 sẽ là năm của hai chữ điều chỉnh”, ông Chánh nhận định.

Nguồn cung điều chỉnh theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm. Sản phẩm điều chỉnh theo hướng sát hơn với nhu cầu của người dùng. Người dùng và cả những nhà đầu tư cá nhân sẽ điều chỉnh theo hướng càng ngày càng thông minh hơn, đòi hỏi hơn và thực dụng hơn. Môi giới sẽ phải điều chỉnh theo hướng chuyên nghiệp hơn, bớt chiêu trò hơn và tiến hành công nghệ nhiều hơn.

Trong bối cảnh đó, những ai muốn đầu tư BĐS, nhất là những nhà đầu tư cá nhân, phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức để điều chỉnh biện pháp, chiến lược, kỹ năng, kiến thức của mình theo hướng chuyên nghiệp hơn chứ chẳng thể cứ mãi kiếm tiền theo cách cũ được.

“Tôi cho rằng thị trường BĐS 2019 luôn có thời cơ cho những ai biết nắm bắt nhưng cũng sẽ cực kỳ khắc nghiệt và sàng lọc những ai không biết điều chỉnh cho thích hợp với thời cuộc”, ông Chánh nhấn mạnh.


Diaoconline.vn – Theo VnMedia

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: