Bất động sản 2020: 5 yếu tố để doanh nghiệp vượt qua thách thức

Ứng dụng inox tấm 304 uy tín
Tràn lan dự án bất động sản ‘bất động’ ở Quảng Ngãi
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc

Trong nhiều năm qua, nguồn vốn FDI đổ vào BĐS rất lớn và thị trường vô cùng sôi động. Nhưng khi bước qua năm 2020, các công ty BĐS phải đối mặt với nhiều thách thức và cần đủ bản lĩnh vượt qua.

Doanh nghiệp BĐS cần có “biện pháp tài chính trong dài hạn”.

Chuyên gia BĐS Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ, trong 9 năm cách đây không lâu, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức cao, kiểm soát lạm phát tốt, dòng tiền FDI đổ vào BĐS tiếp tục tăng thêm. Việt Nam còn được phân tích là quốc gia hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Bên cạnh đó, tốc độ thành phố hóa tại các thành phố lớn càng ngày càng tăng cao. Mỗi năm thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cần đến 4 – 5 triệu m2 sàn cho nhu cầu ở mới của người dân. Tuy nhiên, các công ty cần phải ghi nhận nắm bắt và tận dụng tối đa được thời cơ có thể xem là “thế nước đang lên”.

Điều này đòi hỏi một quyết tâm thay đổi và đổi mới toàn diện của các bên tham dự vào thị trường bao gồm từ Cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ban ngành từ Trung ương đến địa phương đến các Doanh nghiệp BĐS đang hoạt động cũng như tầm quan trọng của người dân hướng tới một thị trường BĐS ổn định và cách tân và phát triển bền vững.

Theo bà Hương, có 5 điểm lớn mà các công ty kinh doanh BĐS cần làm tốt để vượt qua những thức thách sắp tới của năm 2020.

Thứ nhất, “công ty cần nắm bắt xu thế cách tân và phát triển và dẫn dắt nhu cầu”. Bất động sản là sản phẩm tổng hợp của nhiều ngành nghề khác nhau. Chính vì vậy BĐS chịu ảnh hưởng bởi tốc độ và sự cách tân và phát triển của các ngành nghề liên quan, trong đó công nghệ đóng một tầm quan trọng then chốt.

Nhà đẹp bây giờ đã là không đủ mà còn bao gồm cả môi trường sống, không gian sống xanh, sạch, tiện nghi, an ninh

Thứ hai, “công ty cần thi công tầm nhìn và chiến lược cách tân và phát triển trong dài hạn”. Cần xác định, BĐS là một lĩnh vực đầu tư rất dài hạn do vòng đời sản phẩm dài.

“Nhanh thì 3-5 năm, lâu cũng lên đến 5-10 năm hoặc lên đến vài chục năm. Có những dự án nhà ở phải mất đến gần cả đời người để đầu tư và cách tân và phát triển. Đây là sản phẩm đặc thù và chịu sự chi phối của rất nhiều luật lệ cũng như thủ tục pháp lý phức tạp, hao tổn tiền bạc và thời gian đôi khi kéo dài không lường trước”, bà Hương chia sẻ.

Theo bà Hương, hiện có rất nhiều chủ đầu tư bị vướng vào điều này, thường không đủ nhẫn nại chờ đón, chỉ muốn đánh nhanh thắng nhanh khi thị trường đang tốt dẫn đến vướng vào các vấn đề pháp lý không đầy đủ, dẫn đến sản phẩm không đã đi vào hoạt động. Nhiều trường hợp chủ đầu tư phải bỏ con giữa chợ, kiện tụng, tranh chấp kéo dài.

Thứ ba, cần có “biện pháp tài chính trong dài hạn”. Nguồn lực tài chính đổ vào BĐS là nguồn lực khủng, không có chỗ cho kiểu làm ăn giật gấu, vá vai, chưa đi đến đích đã hết tiền giữa chừng dẫn đến hiện trạng dự án nhà ở dang dở, không chắc chắn cam đoan với quý khách, mất lòng tin, mất danh tiếng, thương hiệu. Khả năng quản trị tài chính của chủ đầu tư chắc chắn nguồn lực trong dài hạn là nhân tố sống còn trong việc đầu tư cách tân và phát triển BĐS.

Thứ tư, thi công đội ngũ nhân sự nòng cốt đủ năng lực dẫn dắt một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, không ngừng cách tân và phát triển và hiệu suất cao. Nhân sự cấp cao nhưng vẫn luôn là bài toán nan giải của các công ty.

Việc thay đổi 1 vài địa điểm nhân sự cấp cao sẽ ảnh hưởng mạnh đến đường lối, chính sách bán hàng cách tân và phát triển của cả một công ty. Nhiều câu chuyện khủng hoảng công ty xảy ra không phải do nhân tố ngoại khu mà chính là hê lụy của sự xáo trộn do biến động nhân sự cấp cao nhưng vẫn thường xảy ra.

Chuyên gia BĐS Nguyễn Thị Thanh Hương

Yếu tố thứ năm theo bà Hương, công ty cần tập trung vào giá trị sản phẩm cung cấp nhu cầu thực. Bất động sản là sản phẩm có giá trị rất cao đáng giá cả một gia tài vì vậy chẳng thể đón nhận một kiểu đầu tư qua loa lấy lệ cho xong. Ngoài công năng sử dụng BĐS còn có giá trị về văn hóa truyền thống, lịch sử và không thiếu cả nhân tố nghệ thuật. Nhà đẹp là bộ mặt của gia chủ, của một địa phương, của một đất nước.

“Nhà đẹp bây giờ đã là không đủ mà còn bao gồm cả môi trường sống, không gian sống xanh, sạch, tiện nghi, an ninh. Một dự án nhà ở BĐS càng ngày càng phải cung cấp nhu cầu càng ngày càng cao của người dân. Trong dao động 10 năm cách đây không lâu chất lượng các sản phẩm BĐS đã được nâng lên rất nhiều. Không chỉ phân khúc đẳng cấp mà trong cả phân khúc trung cấp cũng được cải thiện đáng kể về chất lượng sản phẩm và tiện ích dịch vụ”, bà Hương cho hay.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: