Bất động sản 2020 giảm tốc, nhiều doanh nghiệp và môi giới khó trụ lại với nghề

TP HCM kiểm điểm cán bộ trong vụ bán “đất vàng” đường Lê Duẩn
Kiến nghị tháo gỡ nút thắt về vốn tín dụng cho nhà ở xã hội
Các “ông lớn” bất động sản đua nhau M&A dịp đầu năm

Theo lãnh đạo Hội môi giới BDS, thị trường BDS Việt Nam năm 2020 nói chung tiếp tục có sự giảm tốc nhưng bản chất hơn. Cùng với đó, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh.

Theo lãnh đạo Hội môi giới BDS, thị trường BDS Việt Nam năm 2020 nói chung tiếp tục có sự giảm tốc nhưng bản chất hơn.

2019 được phân tích là một năm năm khá trầm lắng với thị trường BDS. Không chỉ khan hiếm nguồn cung, lượng giao dịch cũng đi xuống.

Tại buổi mở bán báo cáo tình hình thị trường BDS năm 2019 vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới BDS Việt Nam đã có những lý giải về lý do khiến giao dịch sụt giảm.

Theo đó, ông Đính cho rằng lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh bởi hệ lụy từ lượng cung sụt giảm, giá BDS có chiều hướng tăng, tín dụng cho vay kinh doanh BDS bị siết mạnh làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ.

Bên cạnh đó, tâm lý e ngại lo sợ từ các nhà đầu tư, người tiêu dùng khi thị trường BDS xuất hiện nhiều dự án bất động sản không thích hợp với quy định pháp luật cũng khiến giao dịch chững lại.

Ông Đính cho thấy, sự lệch pha cung – cầu có thể hiện càng ngày càng mạnh, đặc trưng là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tại các khu vực này, càng ngày càng khan hiếm nhà ở cho phân khúc giá rẻ, rẻ tiền.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp cách tân và phát triển mạnh và thích hợp nhóm đối tượng khách nước ngoài lại bị giới hạn tiêu thụ bởi quy định lượng sản phẩm cho người nước ngoài.

Về thị trường nhà ở năm 2020, lãnh đạo Hội môi giới BDS Việt Nam phân tích, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì.

Nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi một số dự án bất động sản lớn ở các thành phố này nhưng vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường.

Đáng lưu ý, theo lãnh đạo Hội môi giới BDS, thị trường BDS Việt Nam năm 2020 nói chung tiếp tục có sự giảm tốc nhưng bản chất hơn. Không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lý duy nhất của thị trường BDS 2020 là dù nhu cầu mua nhưng vẫn ở mức cao mà thể đẩy mạnh đầu tư cách tân và phát triển.

“Sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ còn tồn tại những công ty BDS lớn mạnh, có tiềm năng sự thật”, ông Đính dự đoán.

Cũng theo vị này năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc tranh đua khốc liệt giữa các công ty, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới BDS. Có thể có nhiều công ty, môi giới BDS không trụ lại được về nghề.

“Sự cắt giảm nguồn cung và việc các cơ quan quản lý nhà nước tại các địa phương nếu như không có phương pháp quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt, các phương pháp mở bán minh bạch tin tức dự án bất động sản có thể dẫn đến việc tiếp tục tái diễn các dự án bất động sản BDS không thích hợp quy định pháp luật lại được chào bán ra thị trường”, lãnh đạo Hội môi giới nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: