Bất động sản ‘bất động’, nhiều ngành vạ lây

Bùng phát tranh chấp chung cư, TP.HCM vào cuộc tìm ‘lời giải’
TTC Land báo lãi 275 tỷ trong năm 2017, đặt kế hoạch tấn công Khu công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2018
Nỗi lòng của môi giới BĐS: Không có sản phẩm bán, thu nhập giảm mạnh

Các chuyên gia góp ý nên sửa nhiều luật liên quan nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khiến BDS bị “khựng lại”trong thời gian cách đây không lâu.

Doanh nghiệp BDS cần được khơi thông về thủ tục pháp lý để thuận lợi cách tân và phát triển dự án địa ốc – Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Các quy định pháp luật chồng chéo và cách hiểu máy móc về luật của cơ quan thực thi đang khiến nhiều doanh nghiệp BDS (bất động sản) đối diện nguy cơ thua lỗ vì bị chôn vốn, chẳng thể triển khai dự án địa ốc. Hệ quả là người mua nhà chịu thiệt vì không có nhiều chọn lọc.

Xung đột pháp lý, dự án địa ốc “bất động”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho thấy ba điểm nghẽn lớn giai đoạn này khiến các dự án địa ốc bất động sản gặp khó gồm: Phê duyệt quy hoạch 1/500; chọn lọc chủ đầu tư và tính tiền sử dụng đất dự án địa ốc nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, trong đó đất xen cài, đất rạch, đường, bờ đất thuộc Nhà nước quản lý.

Theo ông Châu, giai đoạn này toàn bộ đề xuất quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của các dự án địa ốc nhà ở thương mại đều bị ách tắc do Sở QH-KT không dám nhận hồ sơ của nhà đầu tư mặc dù đã có chọn lọc chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân TP. Lý do sở này đưa ra là khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thành thị quy định “chủ đầu tư” mới là người đề xuất đồ án quy hoạch chi tiết.

Ông Châu cho rằng cả “chủ đầu tư” hoặc “nhà đầu tư” hoặc “người sử dụng đất” đều có quyền tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực được giao đầu tư. HoREA kiến nghị sửa đổi, thay cho thế từ “chủ đầu tư” bằng từ “nhà đầu tư” hoặc cụm từ “chủ đầu tư, nhà đầu tư, người sử dụng đất” vào khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thành thị.

Nhiều dự án địa ốc bị đứng hình vì vướng mắc đất dự án địa ốc nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, trong đó xen cài đất rạch, đường, bờ đất thuộc Nhà nước quản lý. Các dự án địa ốc có quỹ đất hỗn hợp thì không được chỉ định và cũng chưa có đầy đủ cơ chế để giải quyết các thủ tục hành chính công nhận chủ đầu tư đã dẫn đến ách tắc vô số dự án địa ốc, bởi theo quy định của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công phải đấu giá phần đất công này.

Theo các doanh nghiệp, phần lớn diện tích đất công tại các dự án địa ốc nói trên nằm rải rác, chẳng thể lập một dự án địa ốc mới hoặc tách rời dự án địa ốc doanh nghiệp đang triển khai nên chẳng thể đem ra đấu giá. Nếu không đấu giá mà bán chỉ định cho doanh nghiệp thì phải xin chủ kiến, tức phải chờ. Điển hình như vụ việc của Công ty Hưng Lộc Phát bị tuýt còi tại dự án địa ốc Green Star Sky Garden, quận 7. Nguyên nhân được đưa ra từ phía chính quyền địa phương là do doanh nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất vì dự án địa ốc có đất công xen cài manh mún, nhỏ lẻ nằm rải rác trong dự án địa ốc.

Theo Sở Xây dựng TP, hiện trên địa bàn TP có 170 dự án địa ốc được chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư thì chỉ có 44 dự án địa ốc đã có giấy đỏ đất ở, còn lại 126 dự án địa ốc có lý do bồi thường đất nông nghiệp hoặc đất chuyện dụng.

“Nếu không tháo gỡ các điểm nghẽn này, TP sẽ xảy ra hiện trạng một số doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi, làm chủ thị trường và giá cả, trong những khi nguồn thu ngân sách thì sụt giảm. Đến nay tỉ lệ sụt giảm của dự án địa ốc đã trên dưới 80% so với cùng kỳ năm ngoái” – ông Châu lo ngại.

Ngành xây cũng lao đao

Sự suy giảm của thị trường bất động sản thời gian qua đã kéo theo gặp khó cho các ngành liên quan, trong đó nặng nề nhất có thể kể đến thị trường chất liệu xây. Đặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất thép, kính, gạch, nhôm… bị ảnh hưởng nhiều nhất, nguy cơ tồn kho rất lớn. Thậm chí nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động, cuộc tranh giành về giảm giá diễn ra khốc liệt vì ngành này tùy thuộc rất lớn vào thị trường bất động sản.

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy do bất động sản chững lại, các dự án địa ốc ngưng xây nên gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Theo VSA, thời gian cuối năm nay tiên đoán tình hình cũng chưa thể cải thiện do thị trường bất động sản không có dấu hiệu khởi sắc.

bất động sản gặp khó cũng khiến nhiều “ông lớn” trong ngành xây đặt ra có kế hoạch kinh doanh thấp hơn các năm trước. Như Công ty CP Xây dựng Coteccons tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 đặt có kế hoạch doanh thu hợp nhất giảm 5,5%, lợi nhuận hợp nhất giảm 14% so với năm trước.

Trong báo cáo thường niên, Coteccons cho thấy doanh nghiệp bất động sản gặp khó do chính sách bán hàng về quản lý đất công càng ngày càng được thắt chặt, gây ảnh hưởng lớn đến việc cấp phép và phê duyệt dự án địa ốc mới. Cộng thêm nguồn vốn bị siết chặt nên gây ra phản ứng dây chuyền lên phần lớn các doanh nghiệp xây.

20 điểm chồng chéo, xung đột lớn giữa các luật

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng Chính phủ về 20 điểm xung đột, chồng chéo lớn của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây, môi trường, đấu thầu.

Cụ thể, xung đột về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án địa ốc xây nhà ở giữa Luật Đầu tư và Luật Nhà ở; xung đột về thủ tục giới thiệu vị trí đầu tư, vị trí xây giữa Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Đầu tư…

Chồng chéo thủ tục xin phép chuyển nhượng dự án địa ốc bất động sản giữa Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản; không thống nhất về quyền chuyển nhượng dự án địa ốc bất động sản giữa Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai…

Để giải quyết vấn đề này cần có biện pháp căn cơ như cần có cơ quan độc lập rà soát, phân tích toàn diện về hiện trạng xung đột pháp luật, đưa ra các biện pháp chính xác để sửa đổi. Đối với những đạo luật ban hành trong mai sau, phải áp dụng tráng lệ và trang nghiêm và bản chất các khâu tham vấn, phản biện xã hội độc lập.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: