Bất động sản có rơi vào ‘ngủ đông’?

Dự án Bright City: Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của người mua nhà
Đất đang sốt, ‘bom’ đang chờ?
Thương vụ bất thường ở cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình

Bất động sản đang chịu “đòn song cước” khiến toàn thị trường chững lại, nhưng nhiều doanh nghiệp nhưng vẫn tin tưởng không rơi vào hiện trạng phải “ngủ đông”.

Thị trường BDS Việt Nam đang trong thời kỳ xấu do những gặp khó về hành lang pháp lý cũng như tác động của đại dịch. Ảnh: Quỳnh Danh.

Báo cáo của đa số doanh nghiệp nghiên cứu kỹ thị trường cho thấy, toàn bộ phân khúc BDS đều ghi nhận bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Giới đầu tư đặt ra câu hỏi, có chăng BDS đang bước vào thời kỳ “ngủ đông” sau dao động thời gian khá dài có các chỉ số tăng trưởng không ngừng nghỉ?

Bất động sản ngấm “đòn song cước”

Đây là nhận định của ông Võ Sỹ Nhân, CEO dự án nhà ở Empire City, đồng sáng lập quỹ đầu tư GAW NP Capital về bức tranh thị trường BDS hiện tại. Nguyên nhân theo ông là gặp khó về hiện trạng “đứng hình” pháp chế – thủ tục từ trước đó và sau đấy là tác động của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ông khẳng định tình hình nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó do nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang kéo đến và không ai đoán trước được đại dịch và khủng hoảng kinh tế sẽ diễn biến như thế nào.

Trong thời gian tới, việc bán hàng và thu tiền từ các dự án nhà ở BDS sẽ gặp khó hơn khi sức mua và túi tiền của khách thường ngày càng giảm, cùng với đó là tâm lý lo sợ trong đại dịch.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội môi giới BDS Việt Nam, cũng cho rằng thị trường đang trong GĐ xấu, chỉ bao giờ Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh mới có thể nhìn thấy được những chuyển biến tích cực.

“Trong trường hợp chẳng thể kiểm soát dịch bệnh trong ngắn hạn, các doanh nghiệp BDS buộc phải có những biện pháp để thích nghi, làm quen với thị trường bằng việc đưa ra những phương thức mới trong hoạt động kinh doanh, phân phối sản phẩm”, ông Hoàng nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng cho thấy thêm chưa nhiều doanh nghiệp BDS tại Việt Nam có bí kíp với các phương thức hoạt động mới nên sẽ mất nhiều thời gian trong GĐ đầu.

Cố gắng tồn tại là tiên quyết

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp BDS đã bắt đầu cắt giảm kinh phí, giảm nhân sự, đóng cửa một số văn phòng cũng như tăng tốc làm việc trực tuyến.

Trao đổi với Zing.vn, ông Andy Han Suk Jung, Tổng giám đốc SonKim Land cho thấy thêm doanh nghiệp này đã thay đổi cách làm việc truyền thống, bắt đầu tiến hành biện pháp làm việc tại nhà.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một doanh nghiệp BDS sẽ tiến hành biện pháp này, nhưng để chắc chắn hạn chế tiếp xúc gần, chúng tôi đã sử dụng nhiều công cụ ứng dụng để làm việc tại nhà. Đối với việc kinh doanh, dù chưa bị ảnh hưởng nhiều nhưng nếu hiện trạng dịch bệnh kéo dài, hậu quả phải đối mặt sẽ càng lớn”, Tổng giám đốc SonKim Land chia sẻ.

Ông Andy Han Suk Jung cho thấy thêm các dự án nhà ở trong ngắn hạn của doanh nghiệp sẽ không thay đổi, tuy thế do tâm lý đầu tư giảm vì dịch bệnh, các có kế hoạch trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào thực tại thị trường.

Còn theo quan điểm của ông Võ Sỹ Nhân, gắng sức tồn tại là điều đầu tiên toàn ngành BDS cần làm. Thời điểm này các doanh nghiệp nên có bài toán phân tích khả năng chịu đựng áp lực tài chính cho GĐ 6 tháng và 12 tháng tiếp theo trong cơn khủng hoảng, đặc trưng là dòng tiền tự do.

Các doanh nghiệp BDS được khuyến nghị tìm những biện pháp để gắng sức tồn tại, vượt qua GĐ trầm lắng. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong cơn khủng hoảng, việc thi công niềm tin bằng cách thẳng thắn chia sẻ tin tức, tăng tốc thi công mối quan hệ tích cực với các đối tác, quý khách lớn và nhà thầu là điều quan trọng để các bên cùng chia sẻ và vượt qua gặp khó với các doanh nghiệp BDS. Bên cạnh đó, trong GĐ này, việc xử lý tái cấu trúc nhanh danh mục đầu tư và tái định giá tài sản có thể giúp đưa ra chiến lược thoái vốn hợp lý và kịp thời.

Ông Trần Minh Hoàng cũng nhận định để vượt qua được GĐ gặp khó, các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm các loại kinh phí bởi đối với các doanh nghiệp BDS, kinh phí lãi vay chỉ chiếm mật độ khá lớn, bài toán tài chính sẽ thêm gặp khó nếu lãi vay không giảm.

Vẫn là kênh đầu tư an ninh

Theo nhận định của các chuyên gia, dịch Covid-19 là khi để các nhà đầu tư nhìn lại trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng. Và BDS nhưng vẫn là một trong những kênh đầu tư an ninh nhất.

“Mặc dù ít người đầu tư vào thời điểm này do những bất trắc của bối cảnh khủng hoảng, tuy thế khi các ngành nghề đều đang tổn thất nặng nề, những chỉ số liên tục giảm, có thể thấy BDS với những sản phẩm đầu tư hữu hình luôn có giá trị và là một kênh an ninh”, ông Hoàng khẳng định.

Còn Tổng giám đốc SonKim Land thì cho rằng, mặc dù BDS không có tính thanh khoản tốt như tiền mặt, vàng hay chứng khoán, khi khủng hoảng xảy ra, đây nhưng vẫn luôn là một trong những kênh cuối cùng bị ảnh hưởng.

Mặc dù nhận định thị trường đang trong khủng hoảng, ông Võ Sỹ Nhân nhưng vẫn khẳng định đây là thời điểm có nhiều thời cơ tốt mà cả nhà đầu tư có thể nắm bắt nếu nhẫn nại, không nên bỏ phí.

Chuyên gia nhận định phân khúc BDS nghỉ dưỡng là đối tượng chịu tác động nhiều nhất từ đại dịch. Ảnh: Quỳnh Danh.

“Người mua sẽ có nhiều thời cơ để chọn lọc các sản phẩm thích hợp, chọn lọc dự án nhà ở và đặc trưng là phân tích được danh tiếng, năng lực triển khai dự án nhà ở của các chủ đầu tư trong cơn khủng hoảng này”, ông nói.

Đồng thời, trong cả trong thời điểm gặp khó, các chủ đầu tư và quỹ đầu tư đều lạc quan, phân tích Việt Nam nhưng vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho nguồn vốn từ nước ngoài với khả năng bình phục nhanh và nhiều tiềm năng chưa được khai phá.

Nhận định về thời điểm thị trường sẽ trở lại trạng thái bình phục, ông Võ Sỹ Nhân cho rằng 6 tháng tới đây là GĐ phòng thủ và gắng sức tồn tại của các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp cách tân và phát triển dự án nhà ở.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Nhà nước có tầm quan trọng điều tiết quan trọng để kích thích thị trường BDS bình phục, đặc trưng là tạo sự thông thoáng, minh bạch và rõ nét về hành lang pháp lý.

“Giai đoạn này vô cùng thử thách đối với các doanh nghiệp BDS có hệ số đòn bẩy tài chính cao. Lúc này, toàn bộ thành phần kinh tế chứ không riêng ngành BDS đều mong có những chính sách bán hàng điều tiết thích hợp để kéo kinh phí tài chính – lãi vay thấp xuống, tái cấu trúc các khoản nợ”, ông Nhân nhận định.

Tổng giám đốc SonKim Land, ông Andy Han Suk Jung đề xuất Chính phủ có thể tham khảo hỗ trợ giảm thuế, gia hạn các khoản vay hoặc đưa ra một số khoản trợ cấp, kích cầu. Đồng thời có chính sách bán hàng ổn định lãi suất để doanh nghiệp giảm kinh phí lãi vay, có thêm nguồn lực đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Andy cho rằng, đến nay, ngoài phân khúc nghỉ dưỡng, nhưng vẫn chưa có tác động lớn trong thị trường BDS. Các bên phải theo dõi hiện trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu mới có thể xác định hậu quả tới thị trường trong mai sau.

Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: