Bất động sản Đồng Nai: Trầm lắng bất ngờ, khó đoán định

2019: TP.HCM vẫn loay hoay tìm giải pháp chỉnh trang đô thị
Đà Nẵng: Đầu tư 2 dự án hầm chui tại nút giao thông phía tây cầu Rồng
Đà Nẵng: Yêu cầu hoán đổi nhiều khu “đất vàng” đầu tư dự án công cộng

Thị trường nhà đất Đồng Nai đang ở thời điểm mà mọi nhận định chỉ tương đối. Không sốt xình xịch như khi quy hoạch dự án địa ốc sân bay Long Thành nhưng giá đất giai đoạn này nhưng vẫn tiềm ẩn những cơn… “sóng ngầm”.

Từ năm 2016 – 2018, thị trường BDS Đồng Nai đã lôi kéo rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Vào thời điểm này, giá BDS Đồng Nai nhiều khi vượt đến 30 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, tin tức về việc thi công sân bay Long Thành càng khiến cho việc sốt đất diễn ra mạnh mẽ.

“Cò đất” tên H. cho biết thêm, vào thời điểm thịnh vượng, việc giao dịch đất cách tân và phát triển thành vô cùng thuận tiện. Người mua cũng không đòi hỏi nhiều, chỉ cần thủ tục đầy đủ là áp dụng giao dịch. Có thời điểm nhiều “cò đất” có lương vô cùng cao, đủ sống cả năm.

“Lúc đó, một tháng tôi bỏ túi vài chục triệu là chuyện thông thường. Khi mà cơn sốt đất nhờ tin tức thi công dự án địa ốc sân bay Long Thành gây được sự quan tâm với các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư còn không biết hình dạng miếng đất như thế nào mà nhưng vẫn xuống tiền để lướt kiếm lời”, cò H. nói.

Bất động sản Đồng Nai: Trầm lắng bất ngờ, khó đoán định

Thế nhưng, BDS Đồng Nai giai đoạn này đã khác. Dạo quanh tại khu vực huyện Nhơn Trạch, hoạt động mua bán nhà đất giờ chỉ diễn ra nhỏ lẻ. Các “cò đất” sẽ tìm cho nhà đầu tư những miếng đất nhỏ đủ tách thửa được từ 3 – 5 nền để chào bán.

Mặc dù có những khu trầm lắng nhưng không chính vì như thế mà BDS Đồng Nai mất đi “điểm sáng”. Nhiều người ví von BDS Đồng Nai luôn có những “cơn sóng ngầm” khi giao dịch đất nền tại các “điểm nóng” nhưng vẫn âm thầm tăng giá đều.

Theo khảo sát, một lô đất có diện tích dao động 90m2 trên quốc lộ 1A, trung tâm hành chính huyện Trảng Bom hiện tại có giá dao động từ 1,8 – 2,1 tỉ đồng, tương đồng 20 – 23 triệu đồng/m2. Những lô có diện tích lớn trên 100 m2 thì giá dao động từ 19 – 21 triệu đồng/m2, tăng dao động 3 – 4 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2019.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai chuẩn bị cho thực hiện 312 dự án địa ốc khu dân cư với tổng diện tích 9.295ha theo có kế hoạch sử dụng đất năm 2020. 312 dự án địa ốc này gồm nhiều dự án địa ốc mới đưa vào quy hoạch sử dụng đất của năm nay và cả những dự án địa ốc chuyển sang trọng từ năm 2019. Số dự án địa ốc phải thu hồi đất là 219 dự án địa ốc với tổng diện tích thu hồi dao động 5.981ha.

Lý giải việc thị trường nhà đất Đồng Nai không sốt như những năm trước, nhiều chuyên gia cho rằng, do hoạt động của các nhà đầu tư không còn mạnh mẽ như trước khi thị trường Đồng Nai đã lên giá quá cao.

Đồng thời, chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng siết chặt công tác quản lý phân lô, tách thửa sau một thời gian sốt đất cũng khiến cho thị trường cách tân và phát triển thành chậm lại.

Thị trường nhà đất Đồng Nai đang ở thời điểm mà mọi nhận định chỉ tương đối

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) từng chia sẻ, thị trường Đồng Nai vượt trội là đất nền, nhất là địa điểm địa lý môi trường xung quanh của TP.Biên Hoà nằm sát cạnh thành phố Hồ Chí Minh. Trên địa cầu, thành phố vệ tinh phải nằm trong bán kính 200km, còn TP.Biên Hoà chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh có 30km. Vì vậy, có thể gọi TP.Biên Hoà là ngoại ô của thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới Nhơn Trạch và Long Thành cũng bởi thế.

Một số chuyên gia nhận định, để thị trường Đồng Nai cách tân và phát triển trở lại trong thời gian tới thì cần phải giải quyết một bất cập là nhà đầu tư nhảy vào đầu tư ồ ạt rồi bán. 3- 4 năm sau đó quay lại nhưng vẫn không có nhà nào ở, dưới góc độ cách tân và phát triển dự án địa ốc là thất bại hoàn toàn.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: