Bất động sản khó khăn, môi giới nghỉ tết sớm

Giá nhà, đất ở khu đô thị sáng tạo TP.HCM ‘bùng cháy’
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Không để metro TP.HCM chậm trễ hơn nữa’
Sana Riverside Tân Kim Tân Kim khách hàng cao cấp đẹp hài hòa

Không như mọi năm, các cty bất động sản có thể làm việc đến tận tết, thậm chí cử nhân viên kinh doanh trực tết để đón khách du lịch kết hợp tham quan dự án nhà ở.

Thị trường bất động sản năm 2019 trầm lắng, nhiều cty đã cho nhân viên nghỉ tết sớm Ảnh: Ngọc Dương

Năm nay gió đã đổi chiều, nhiều cty cho nhân viên nghỉ tết từ rất sớm.

Không có hàng bán, không có tiền trả lương bổng

“Ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm: “Nhìn chung, đa số các công ty bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản””

Anh Nguyễn Chí Thanh, nhân viên Công ty Country Holdings, cho biết thêm cty đã cho nhân viên kinh doanh nghỉ tết cách nay gần 1 tháng bởi việc kinh doanh gặp gặp khó, thu không đủ bù chi, hàng không có để bán. “Do nghỉ tết sớm lại không có việc gì làm nên tôi đang đi theo ông chú làm đá ốp lát, thợ hồ kiếm sống qua ngày. Năm nay lương bổng rất thấp, cộng với việc làm không ổn định nên tôi không dám về quê ăn tết”, anh Thanh cho hay.

Từ đầu tháng 12.2019, Công ty bất động sản (bất động sản) Datviet Land đã cho nhân viên cty nghỉ tết bởi thực tại cả năm ngoái đến nay gần như cty không có sản phẩm để bán, trong những khi những năm trước thời gian này là cao điểm bán hàng trong năm. Ông Bùi Tiến Long, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Datviet Land, thừa nhận cty thành lập từ năm 2015 và chưa có năm nào “mệt” như năm nay. Nếu như năm trước cty còn tham dự bán chung căn hộ tại dự án nhà ở ở Q.9 (TP.HCM) dao động 10.000 sản phẩm, thì năm nay sản phẩm hết, chủ đầu tư chưa ra sản phẩm mới, nên công ty (DN) không có hàng để bán. Trong năm 2019, cty cũng đã ký kết triển khai một dự án nhà ở ở Q.2, dự định mở bán vào cuối năm 2019, nhưng đến nay pháp lý chưa xong, việc mở bán bị đình trệ. “Đầu năm nhân viên kinh doanh của cty có 30 người, nhưng đến cuối năm con số này còn lại 9 người. Thế nhưng tôi cũng đã cho nhân viên cty nghỉ sớm để dự định có kế hoạch mới cho năm 2020”, ông Long cho hay.

Đây cũng là hiện trạng của Công ty Anh Tuấn, hơn 1 năm nay không có sản phẩm để bán nên nhân viên kinh doanh của cty gần như nghỉ gần hết. Thời điểm cuối năm 2019 được xem là gặp khó nhất sau một thời gian dài cầm cự nên lãnh đạo cty này đã “gợi ý” nhân viên nghỉ tết sớm vì không còn khả năng trả lương bổng thưởng.

Những cty không có hàng đã khó, trong cả đơn vị có hàng, hiện trạng cũng không sáng hơn bao nhiêu. Như Công ty C.S Land, dù đang phân phối hàng ngàn nền tại một dự án nhà ở ở Long An, nhưng gần nửa tháng nay C.S Land cũng cho nhân viên nghỉ tết sớm bởi càng làm càng âm. “Mấy trăm nhân viên nhưng mấy tháng trời chỉ bán được chưa đến 100 nền”, lãnh đạo cty than thở.

Nhiều đơn vị lớn khác như TTC Land, Vietcom Real, Phúc Khang… năm nay cũng gặp gặp khó do các dự án nhà ở hầu như không thể đã đi vào hoạt động pháp lý để ra hàng. Theo lãnh đạo các cty bất động sản, thị trường năm nay “u ám” từ việc kinh doanh đến công đoạn làm pháp lý cho dự án nhà ở. Bên cạnh đó, những tin tức bắt bớ chủ các cty bán đất “ma”, lừa đảo quý khách hay các địa phương liên tục cảnh báo dự án nhà ở “ma” càng khiến cho thị trường bất động sản thêm trầm lắng.

Cả năm, chỉ 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và Ủy ban nhân dân TP.HCM mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra những con số những thống kê cho thấy một năm buồn của thị trường bất động sản. Cụ thể, cả năm 2019 tại TP.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở nhà ở thương mại được Ủy ban nhân dân TP chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 92% so với năm 2018. Không những vậy, toàn TP chỉ có 4 dự án nhà ở nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, giảm 85%; chỉ có 16 dự án nhà ở nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 80% so với năm 2018…

Trong khi đó, theo những thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) cũng đưa ra con số đáng buồn khi năm 2019, lĩnh vực bất động sản có số lượng DN tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 DN đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 DN giải thể, tăng 39,4% so với năm 2018.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đây là năm thứ hai, thị trường bất động sản và các DN trong lĩnh vực này lại phải đương đầu với nhiều gặp khó, thách thức rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án nhà ở, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

DN bất động sản “đứng bánh” cũng đã kéo theo các DN xây dựng bị sụt giảm theo, với mức giảm trên dưới 50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây dựng lắp, từ đó doanh thu và lợi nhuận bị sụt giảm mạnh. Các nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng. Các DN sản xuất thiết bị, chất liệu xây dựng gặp gặp khó trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Người lao động thiếu việc làm, giảm lương bổng. Các bank thương mại đứng trước rủi ro trong việc thu hồi nợ.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: