Bất động sản mập mờ pháp lý “hết cửa” tồn tại

Không có bong bóng bất động sản
‘Ông chủ’ đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng như ngồi trên… đống lửa
Nhà 1 tỷ cũng là cao cấp: Hoa mắt với căn hộ ‘hoàng gia’ sang trọng

Dự án Long Phụng Residence – nơi xảy ra vụ việc bán trùng căn hộ cho nhiều người, chủ đầu tư thì “biến mất”

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng phối hợp các bên liên quan thi công ứng dụng công nghệ để công khai tin tức về các dự án địa ốc BĐS trên địa bàn TP, chuẩn bị sẽ tiến hành vào ngày 28/2.

Trong năm 2018 vừa qua, hiện trạng người dân nộp hồ sơ khiếu nại do tranh chấp pháp lý xảy ra phổ biến ở nhiều dự án địa ốc BĐS trên địa bàn TP.HCM.

Tranh chấp do mập mờ pháp lý

Nhu cầu mua BĐS để ở hoặc đầu tư trên địa bàn TP.HCM trong những năm qua luôn đạt mức tăng cao. Với nhu cầu đó của thị trường, các chủ đầu tư không ngừng chạy đua liên tục cung ứng ra thị trường các dự án địa ốc BĐS của mình, trong cả những dự án địa ốc chưa minh bạch về pháp lý cũng được rầm rộ rao bán.

Nhiều người dân là quý khách tại các dự án địa ốc BĐS không minh bạch pháp lý này vô tình trở thành các nạn nhân vì không được cung cấp các tin tức chính xác của dự án địa ốc từ các cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó dẫn đến hàng trăm vụ tranh chấp của quý khách với chủ đầu tư, giữa quý khách với quý khách.

Những tranh chấp xảy ra ở các dự án địa ốc mập mờ pháp lý này thường liên quan đến công đoạn thi công dự án địa ốc không đúng theo cam đoan hợp đồng của chủ đầu tư với quý khách; dự án địa ốc ma (thường là những bãi đất hoang được vẽ thành các dự án địa ốc căn hộ hình thành trong trương lai rồi nhận tiền đặt cọc của quý khách khi dự án địa ốc chưa được triển khai); bán trùng căn hộ cho nhiều người; tin tức quảng cáo về dự án địa ốc không đúng như thực tại; dự án địa ốc thế chấp bank…

Cụ thể, trong năm 2018 vừa qua một vụ việc tranh chấp pháp lý điển hình xảy ra tại chung cư Long Phụng Residence (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM). Sự việc tranh chấp tại dự án địa ốc này do chủ đầu tư không thực hiện dự án địa ốc đúng công đoạn như hợp đồng đã cam đoan với các quý khách mua căn hộ tại chung cư. Bên cạnh đó, dự án địa ốc cũng bán trùng căn hộ cho nhiều người và thế chấp bank. Được biết, chung cư Long Phụng Residence là một dự án địa ốc căn hộ hình thành trong mai sau.

Cũng liên quan đến vấn đề tranh chấp pháp lý tại các dự án địa ốc BĐS trên địa bàn TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết thêm trong năm 2018, tình hình tranh chấp xảy ra tại các chung cư có xu hướng tăng cao. Cụ thể trên địa bàn TP.HCM có dao động 1.000 chung cư thì có dao động 100 chung cư có dẫn đến tranh chấp. Có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải tham khảo giải quyết, trong đó, có dao động 10 chung cư có tranh chấp gay gắt.

Tranh chấp chủ yếu quay quanh các nội dung sau: Việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư; về sở hữu chung, sở hữu riêng; về chất lượng công trình; Về quản lý, khai thác, kinh doanh tại các không gian của chung cư;…

“Hết cửa” tồn tại

Để giải quyết hiện trạng tranh chấp xảy ra tại các dự án địa ốc BĐS trên địa bàn TP.HCM không tin tức minh bạch, rõ nét về tính pháp lý cũng như công đoạn thực hiện dự án địa ốc, trong năm 2019 này Ủy ban nhân dân TP.HCM chỉ đao Sở Xây dựng phối hợp với các ban ngành liên quan thi công ứng dụng công nghệ để quản lý và cung cấp tin tức dự án địa ốc đến người dân.

Động thái trên của Ủy ban nhân dân TP.HCM nhằm tăng trưởng tính công khai, minh bạch của thị trường BĐS trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghiên cứu tin tức khi thực hiện các giao dịch BĐS. Theo đó, ứng dụng này chuẩn bị được đưa vào tiến hành trước ngày 28/2, trong đó biểu hiện rõ tên dự án địa ốc, địa điểm, chủ đầu tư, qui mô, thời gian đã đi vào hoạt động, công đoạn thực hiện các thủ tục đầu tư thi công.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó Ủy ban nhân dân thành thị đã giao Công an Thành phố phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp tin tức sai lệch về các dự án địa ốc BĐS, dự án địa ốc hạ tầng kỹ thuật thành thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS và xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy trong năm 2019 này, TP.HCM sẽ thực hiện siết chặt việc quản lý và cung cấp tin tức của các dự án địa ốc BĐS trên địa bàn đến với người dân, để người kịp thời nắm bắt tin tức chính thống các dự án địa ốc từ cơ quan nhà nước. Việc này nhằm trách các tranh chấp liên quan đến pháp lý của dự án địa ốc xảy ra về sau.

Những động thái trên của TP.HCM khép lại “cửa tồn tại” của các dự án địa ốc BĐS thiếu minh bạch tin tức, của các chủ đầu tư kinh doanh không danh tiếng luồn lách trục lợi từ quý khách.

Diaoconline.vn – Theo Cafef

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: