Bất động sản mùa dịch: Giao dịch vô cùng trầm lắng, 50% số sàn đóng cửa

Chưa có doanh thu bán nhà, Sunshine trả gần 3 tỷ tiền lãi vay mỗi ngày
50% nguồn cung chung cư năm 2019 sẽ tập trung ở phía Tây
Thị trường bất động sản năm 2019: Thách thức và cơ hội đan xen

Giao dịch BDS vô cùng trầm lắng. Theo ghi nhận từ các khu vực, dao động 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp.

Hội môi giới BDS cho thấy thêm có bề ngoài “ngủ đông” của đa số các hoạt động trên thị trường BDS.

Đó là tin tức đáng quan tâm được Hội môi giới BDS Việt Nam cho thấy thêm ngày 2/4.

Cụ thể theo lãnh đạo Hội môi giới BDS, tình hình thị trường BDS quý 1/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, mật độ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Trong đó, với dự án nhà ở nhà ở: Tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm. Tuy nhiên, giao dịch chỉ đạt 7.641 sản phẩm. Tức là mật độ hấp thụ chỉ đạt 14,3%.

Riêng đối với các dự án nhà ở du lịch, nghỉ dưỡng, Hội môi giới cho thấy thêm trong quý 1 sản phẩm mới chào bán ra thị trường rất hiếm, có một số ít các giao dịch đến từ các dự án nhà ở đã chào bán trước đó.

Trước tình hình dịch bệnh liên tục diễn biến phức tạp, người dân được khuyến cáo hạn chế di chuyển, gặp gỡ, tụ tập đông người; tạm ngưng cấp visa đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam cùng với các gặp khó tồn tại từ trước của thị trường, lãnh đạo Hội môi giới cho thấy thêm có bề ngoài “ngủ đông” của đa số các hoạt động trên thị trường BDS.

Cũng theo lãnh đạo Hội môi giới BDS, 100% các sàn BDS đều chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh; vừa thiếu nguồn hàng để bán, vừa không có được sự quan tâm từ quý khách, nhà đầu tư vì phải lo chống dịch.

Theo ghi nhận từ các khu vực, dao động 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có bề ngoài nhiều cá nhân môi giới BDS thất nghiệp.

Trước những gặp khó nêu trên, Hội môi giới BDS Việt Nam kiến nghị Chính phủ đưa các công ty đầu tư, kinh doanh dịch vụ BDS vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ đã phê duyệt vì nhóm này bản chất cũng chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Ngoài ra, trực tiếp và bản chất hơn các khoản hỗ trợ cho các sàn giao dịch và môi giới BDS như: Hoãn tiền thuê đất; hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau khi hết dịch 12 tháng để công ty có thêm nguồn hỗ trợ và trả thu nhập cho người lao động; Tiếp cận được nguồn vay từ bank để trả một phần thu nhập cho nhân viên và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh…

Thực tế gặp khó của thị trường BDS đã được nhiều chuyên gia, tổ chức đề cập đến từ năm 2019. Năm 2020, nhiều nhận định cho rằng cùng với sự nỗ lực của Chính phủ, chính quyền các địa phương trong việc tháo gỡ nút thắt về pháp lý sẽ khiến thị trường khởi sắc hơn.

Tuy nhiên, không như kỳ vọng, dịch Covid-19 với sức tàn phá toàn cầu đã tác động khá nghiêm trọng đến kinh tế, trong đó có BDS. Covid-19 được giả dụ một “cú bồi” khiến thị trường đã khó lại càng khó thêm.

Báo cáo quý 1/2020 vừa mở bán của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã cho thấy bức tranh với nhiều gam màu tối của thị trường BDS.

Cụ thể, về tình hình công ty đã đi vào hoạt động thủ tục giải thể, Cục quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy thêm có 11/17 ngành kinh doanh chính có số lượng công ty giải thể tăng. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh BDS đứng thứ hai với mức tăng lên tới 69%.

Bên cạnh đó, trước tác động của đại dịch Covid-19, nhiều công ty chọn cách “ngủ đông” để gắng sức cứu vãn tình hình.

Minh chứng cho điều này, Cục quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy thêm, xu hướng này biểu hiện ở sự tăng lên mạnh về số công ty tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn và giảm về số công ty giải thể, chờ giải thể.

Trong đó, một số lĩnh vực mà các công ty đang gặp phải gặp khó có mật độ công ty tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất là: Kinh doanh BDS, có 493 công ty, tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: