Bất động sản năm 2018 tiếp tục đón làn sóng M&A mới

Đất hết sốt, chủ đầu tư ‘lặn’, khách hàng bơ vơ
BĐS Đà Nẵng: Dòng tiền đổ về Tây Bắc Đà Nẵng
“Biến” 10ha đồng muối Sa Huỳnh thành… đô thị

Thị trường BĐS Việt Nam đang đâyn nhận được sự quan tâm từ 1 số nhà đầu tư nước ngoài, nhiều chuyên gia kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian sắp tới.

Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến 1 số dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên 1 số dự án này vẫn còn hạn chế trên phân khúc. Theo 1 số chuyên gia tìm hiểu của doanh nghiệp JLL Việt Nam, phân khúc đang chứng kiến nhiều sự hợp tác và liên doanh giữa doanh nghiệp trong nước và 1 số nhà đầu tư nước ngoài, và hy vọng sẽ đâyn nhận nhiều tin vui sắp tới trong phân khúc.

Đánh giá tổng thể phân khúc, JLL cho rằng 1 số phân khúc BĐS vẫn đang trên đà phát triển như chờ mong. Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

JLL tiên đoán xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở kinh phí thấp được phân tích là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng lên của tầng lớp trung lưu.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng ở Việt Nam càng ngày càng tăng lên. Thay vì phải đi đến liên tục, 1 số nhà đầu tư giai đoạn này đã phát triển đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp ngay ở Việt Nam có sự kết hợp giữa 1 số chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án.

Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ từ 1 số nhà đầu tư trong khu vực, JLL kỳ vọng vận hành M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Báo cáo mới đây của JLL Việt Nam còn cho thấy, hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa 1 số nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có 1 số tập đoàn ở địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.

Qua quan sát của JLL, cho thấy hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số 1 số phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của 1 số nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Năm 2017 là 1 năm sôi động cho 1 số vận hành chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam. Thủ Thiêm, khu phát triển thành thị mới của TP.HCM đã chứng kiến 1 số thương vụ lớn có thể kể đến như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII).

Sau 1 thời gian áp dụng thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức áp dụng ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Các nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn lạc quan về phân khúc BĐS Việt Nam có sự tăng lên số lượng nhà đầu tư muốn mua các quỹ đất “xanh và sạch”. Trong quý 4/2017, CapitaLand mở phân phối đã mua lại dự án căn hộ chung cư có quy mô đất rộng 1.45 ha ở Quận 4 có 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương có 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand ở TP.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 ở Việt Nam.

Một chuyển nhượng dự án khu dân cư khác liên quan đến quỹ VinaLand, 1 quỹ đâyng chuyên đầu tư vào BĐS ở Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã phân phối tất cả cổ phần trong dự án Vina Square – 1 khu đất phát triển có quy mô 3 ha ở Quận 5, TP. HCM – cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị dao động 41,2 triệu USD, trong đây bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông.

Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ chung cư dân cư cộng có khu phân phối lẻ và văn phòng. Nhu cầu cho 1 số cao ốc văn phòng đang vận hành ở khu vực trọng điểm vẫn tiếp tục tăng lên.

Đáng chú tâm, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua 1 khu đất thương mại ở trọng điểm kinh doanh của TP. HCM có mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế Thứ nhất ở Việt Nam.

Theo đây, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có quy mô 0,6 héc-ta có tổng quy mô sàn chuẩn bị là 106.000 m2. Song song đây, hãng Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty Cổ Phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Theo JLL, bình thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất. Bên cạnh đây, 1 số nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc BĐS thương mại, đặc thù tập trung vào 1 số dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%).

Các chuyên gia tìm hiểu từ JLL cảm thấy mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so có 1 số nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, 1 số nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc thù đối có các dự án khách sạn.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0