Bất động sản “ngấm đòn”, hàng trăm sàn phải đóng cửa vì khó khăn

Giám đốc sở được mua đất “vàng” giá hời?
Nhu cầu ở thực tạo nền tảng vững chắc cho thị trường
Năm 2018 kinh doanh gì phát đạt dưới góc nhìn chuyên gia phong thuỷ?

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy ước tính có dao động 300 sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động vì gặp khó.

Khoảng 300 sàn BĐS phải đóng cửa vì gặp khó. Ảnh: N.Mạnh.

Môi giới BĐS chịu tác động “kép”

Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy những con số khá sốc về thị trường BĐS giai đoạn này.

Với tác động “kép” từ chính những gặp khó mang tính nội tại của thị trường BĐS năm vừa qua cùng với cú “bồi” từ dịch Covid-19 đã khiến dao động 300 sàn giao dịch BĐS buộc phải đóng cửa.

Ông Đính cho thấy, đó là những con số những thống kê chưa đầy đủ, mang tính chất tương đối nhưng cũng phản ánh được sự gặp khó thị trường BĐS là rất lớn thời điểm này.

Chưa kể theo vị này, nhiều công ty địa ốc đang phải hoạt động cầm chừng, tạm dừng một phần để gồng mình lên chống tác động từ dịch Covid-19 và loạt những gặp khó khác.

“Đây là số liệu tổng hợp từ văn phòng các vùng miền gửi về. Chúng tôi chưa cho đây là những thống kê tuyệt đối chính xác. Nhưng nếu ở Đà Nẵng, Nha Trang… thời điểm này thì đa số đóng cửa. Chủ yếu còn lại các sàn còn hàng chưa bán phải cố bán nốt. Những đơn vị không có hàng thì chẳng thể duy trì mà nuôi nhân viên được”, ông Đính chia sẻ về gặp khó của công ty môi giới thời Covid-19.

Ông Đính cho thấy, BĐS không giống như hàng tiêu dùng có thể đặt mua thuận tiện được. Muốn bán được hàng, nhân viên môi giới BĐS phải giải đáp rất cặn kẽ từ tài chính, chất lượng sản phẩm cùng các vấn đề như hạ tầng, tiện ích… Việc giao dịch chủ yếu phải áp dụng trực tiếp, chẳng thể sơ sài qua liên hệ được. Trong khi đó, tại thời điểm dịch bệnh với những diễn biến phức tạp như hiện này, việc bán BĐS cực khó.

“Khách hàng tâm lý ngại đến chỗ đông, ngại tiếp xúc với người lạ. Quan tâm đến chuyện dịch bệnh ra sao, người nhà họ có bị không, nhu cầu thực phẩm thiết yếu. Rất nhiều nhân tố chi phối họ khi này. Còn các sản phẩm như ô tô, trang sức, nhà cửa, đất đai… không phải là ưu tiên danh tiếng”, ông Đính nói.

Kinh tế suy thoái, BĐS “ngấm đòn”

Năm 2019, ông Đính với tư cách là lãnh đạo Hội môi giới Việt Nam nhiều lần lên tiếng kiến nghị gỡ nút thắt cho thị trường BĐS.

Vị này cho rằng, thị trường đang khủng hoảng nguồn cung. Một trong những lý do dẫn đến tình hình nêu trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch thành thị chưa có sự thống nhất trong các bước chuyển tiếp và ban hành.

Cùng với đó, nhiều dự án nhà ở đang trong các bước thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều này dẫn đến việc đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông, đồng bộ.

Sang năm 2020, với công văn 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Nghị định 25 mới được ban hành, ông Đính cho rằng đây thị trường đã có những động lực tốt nhưng chưa kịp phát huy, lan toả thì “gặp ngay” đại dịch Covid-19.

“Bất động sản đang phải chịu tác động kép. Bên cạnh việc tháo gỡ nút thắt gặp khó bấy lâu nay, thị trường muốn bình phục được phải chờ mong vào việc kiểm soát dịch bệnh”, ông Đính nói.

Ông Đính cho thấy, năm 2019 lực cầu rất tốt, nhu cầu về nhà ở, đầu tư kinh doanh do dòng vốn vào Việt Nam cao, lương bình quân đầu người tăng thêm…

“Tôi không ghĩ rằng lực cầu rất tốt này có thể mất đi trong một chốc một lát được. Nhu cầu nhà ở đảm bảo còn tăng vì thực tại nó nhưng vẫn chưa được giải quyết tốt trong thời gian qua. Giờ việc cần làm là kiểm soát dịch bệnh thật tốt, tạo niềm tin cho thị trường. Bên cạnh đó, Nhà nước và công ty cùng ngồi lại với nhau, tiếp tục tháo gỡ những gặp khó, ách tắc, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, đầu tư…”, ông Đính tin tưởng rằng khi từng vấn đề được giải quyết thị trường BĐS sẽ bình phục.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường BĐS có liên quan đến hơn 90 ngành nghề, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của nền kinh tế, tạo việc làm cho hàng triệu người lao động và cung ứng nhiều loại hình sản phẩm BĐS, đặc trưng là nhà ở.

Chính vì vậy, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường BĐS như con chim báo bão, nếu bị khủng hoảng sẽ kéo theo sự khủng hoảng của nền kinh tế. Nhưng đồng thời thị trường này cũng như “con chim én báo mùa xuân về”, khi thị trường BĐS bình phục sẽ kéo theo sự bình phục của nền kinh tế, có tính lan tỏa rất lớn.

Hiện nay, tại TP.HCM có dao động 415.000 công ty, trong đó có gần 15.000 công ty BĐS. Trong số gần 9.000 công ty lớn của đô thị, thì có đến hơn 30% là công ty BĐS.

Theo ông Lê Hoàng Châu, gặp khó đối với công ty BĐS từ năm 2018. Trong 2 năm 2018-2019, đa số các công ty BĐS gặp gặp khó, qui mô thị trường và nguồn cung giảm mạnh, vô số công ty giảm doanh thu và lợi nhuận, giá nhà tăng, đông đảo người có lương trung bình và người có lương thấp thành thị, người nhập cư càng ngày càng khó tạo lập nhà ở.

Năm 2019, chỉ có 04 dự án nhà ở nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án nhà ở; chỉ có 16 dự án nhà ở nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 64 dự án nhà ở; trong đó, chỉ có 07 dự án nhà ở được chấp thuận đầu tư mới; bên cạnh đó, chỉ có 47 dự án nhà ở được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án nhà ở so với năm 2018.

Đối với các công ty BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2019, ông Lê Hoàng Châu cho thấy, vô số công ty đều có kết quả kinh doanh sụt giảm.

Ngoại trừ một số “ông lớn” đạt doanh thu và lợi nhuận rất tốt, các công ty còn lại chỉ đạt mức tăng trưởng bình quân doanh thu 07% và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 11%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 47% của năm 2018.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: