Bất động sản nghỉ tết sớm

Bạc Liêu: Khóc ròng vì mua nhà dự án
Sốt đất Vân Phong, lãnh đạo địa phương nói chỉ bên mua – bán biết
Hơn 100 người đến Sở Xây dựng TP HCM đòi nhà ở xã hội

Trái ngược không khí cao điểm những ngày cuối năm âm lịch, nhiều cty thậm chí còn cho nhân viên làm việc trong những ngày tết để đón khách, thì năm nay thị trường bất động sản nghỉ tết sớm hơn.

Thị trường bất động sản năm 2018 nghỉ tết sớm do gặp nhiều gặp khó
ẢNH: ĐÌNH SƠN

Một năm môi giới… buồn

Ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm, cho thấy dù năm 2018 “nai lưng ra làm” nhưng không có dự án địa ốc, sản phẩm để bán nên đa phần các cty môi giới kinh doanh từ hòa đến lỗ. Nhân viên cty ông đã được cho nghỉ một nửa từ tuần trước và tuần này tiếp tục về nghỉ tết sớm. “Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập”, ông Điềm thở dài.

Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập

Ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm

Cũng tâm trạng tương tự, lãnh đạo một cty môi giới địa ốc so sánh, trái với các năm trước lúc thị trường tăng trưởng mạnh, sản phẩm ra liên tục, nhiều nhân viên xung phong ở lại trực dự án địa ốc, bán hàng cả trong tết thì năm nay cty đã cho nghỉ sớm cách đây mấy hôm.

“Năm nay là một năm đầy gặp khó từ sản phẩm đến tài chính. Đặc biệt là công nợ, nhiều chủ đầu tư nợ tiền môi giới hằng năm không trả khiến cuộc sống nhân viên đã gặp khó càng thêm khó. Hiện nay nhân viên đã nghỉ tết gần hết, chỉ còn lại ban lãnh đạo cty ở lại đang đi đòi nợ”, vị này cho thấy.

Đánh giá năm 2018 là một năm gặp khó đối với thị trường bất động sản (bất động sản), ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty Tecco, thừa nhận năm qua cty không ra được sản phẩm mới nào dù có 3 – 4 dự án địa ốc.

Tất cả đều đang trong GĐ làm thủ tục, nhưng rất chậm nên nhưng vẫn dở dang. “Cả năm 2018 nhân viên cty chỉ bán sản phẩm còn lại của dự án địa ốc Tecco Town Bình Tân và bán các căn hộ quý khách ký gửi chuyển nhượng từ dự án địa ốc này. Tuy nhiên đến nay dự án địa ốc đã giao nhà, sản phẩm cũng đã hết nên chúng tôi cho nhân viên nghỉ từ tuần trước; trong lúc năm trước gần đến tết nhân viên nhưng vẫn còn ở lại cày, dẫn khách đi xem mua nhà. Năm nay là một năm kém sôi động của thị trường bất động sản”, ông Cường nói.

Dạt về vùng ven

Theo ông Trần Hiếu, Phó tổng giám đốc Khối tiếp thị và kinh doanh Công ty DKRA Việt Nam, ngay từ đầu năm 2018 thị trường bất động sản đã biểu lộ những gặp khó. Những tháng cuối năm lại càng khó hơn khi thị trường chững lại.

Công ty có sản phẩm thì không bán được hoặc bán rất chậm khiến doanh thu không đạt có kế hoạch. Để cứu vãn tình thế, nhiều cty môi giới, kể cả chủ đầu tư cho thấy sẽ cách tân và phát triển ra vùng ven. Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs, lo lắng gặp khó không chỉ dừng lại ở năm 2018, bước qua năm 2019 thị trường dự đoán sẽ còn gặp khó hơn khi hàng đẳng cấp bán không được, hàng giá chấp nhận được dưới 2 tỉ đồng/căn hộ rất hiếm. Đặc biệt là dự án địa ốc pháp lý xong để có thể ra hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

“Chưa thấy năm nào gặp khó như năm nay khi hàng bán không được, nợ thì dắt dây từ khâu xây đến môi giới bán hàng. Năm 2019 các cty môi giới “né” TP.HCM do không có nhiều dự án địa ốc để triển khai nên sẽ dạt về các tỉnh thành vùng ven để bán đất nền. Hiện cty đã có những quỹ đất nền ở Vũng Tàu, Đồng Nai để bán hàng nuôi quân, chờ thị trường tốt hơn”, bà Tú cho hay.

Thông tin từ Công ty Tecco cũng cho thấy qua năm 2019 cty có chiến lược “đánh bắt xa bờ”, tiến về vùng ven để triển khai dự án địa ốc. Hiện cty đang ráo riết săn quỹ đất ở Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ và một số tỉnh thành gần Hà Nội.

Lãnh đạo một tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM cũng cho thấy trước những gặp khó của thị trường, đặc trưng là gặp khó xuất phát từ thủ tục hành chính và thái độ làm việc của công chức nên cty đã chuyển hướng, mở rộng đầu tư dự án địa ốc sang trọng các tỉnh kế bên như Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng… để lấy ngắn nuôi dài.

Diaoconline.vn – Theo Báo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: