Bất động sản phát mãi bị chê

Hàng loạt sai phạm tại dự án Sakura Tower
Đất nền tại các đặc khu “rơi” vào tay đại gia Hà Thành
Vạn Phát Avenue dự án đón gió tự thiên sống độc đáo

Một lần nữa, một số căn hộ tại chung cư The Era Town của chủ đầu tư CTCP Đức Khải được bank BIDV – chi nhánh Gia Định phát mãi để thu hồi nợ.

55 căn hộ tại chung cư The Era Town được bán phát mãi giảm 5% so với các đợt chào bán trước

Thông tin từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhanh Gia định, 55 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (tên thương mại là The Era Town) sẽ được phát mãi với giá giảm 5% so với các đợt chào bán trước từ 2 – 5,2 tỷ đồng/căn.

Dồn dập bán phát mãi

Các căn hộ được phát mãi bao gồm: 27 căn hộ ở Block A2; 6 căn thuộc block A3,; 10 căn thuộc Block A4; 7 căn thuộc block A5 và 5 căn thuộc block B2. Đại diện BIDV chi nhánh Gia Định cho thấy, các căn hộ được phát mãi lần này có diện tích khoảng từ 135 – 368 m2, hạn nhận hồ sơ mua 55 căn hộ này là ngày 22/08/2020.

Theo nghiên cứu của phóng viên, đây không phải lần đầu BIDV chi nhánh Gia Định tin tức phát mãi căn hộ dự án BDS The Era Town. Theo đó, hồi tháng 2 vừa qua bank BIDV cũng đã từng phát mãi 65 căn hộ, trước đó năm 2019 bank này cũng áp dụng phát mãi lần lượt 26 và 27 căn hộ tại đây với mức giá giao động từ 15 – 16 triệu đồng/m2.

Bên yêu cầu mua khi nộp hồ sơ cần mở tài khoản thanh toán tại chi nhánh bank và ký quỹ tối thiểu 10% giá khởi điểm căn hộ muốn mua. Ngân hàng chọn lọc người mua tài sản có giá chào mua cao nhất. Nếu có nhiều hồ sơ mua ngang nhau, người nộp hồ sơ sớm nhất sẽ được chọn.

Tuy nhiên, về phía BIDV cũng đồng thời cho thấy các căn hộ trên chưa có sổ hồng, quý khách giao dịch đều sẽ ký hợp đồng với Công ty Đức Khải.

Trước đó, BIDV cũng ra tin tức về việc chọn lọc tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong mai sau thuộc dự án BDS Kenton Node (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Hay Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng đang dồn dập bán đấu giá hàng trăm khoản nợ đã mua lại từ các tổ chức tín dụng.

Một số bank cũng lo ngại với diễn biến thị trường như giai đoạn này, nhất là dịch COVID-19 kéo dài, các BDS thế chấp sẽ khó xử lý.

Không dễ mua với ‘giá hời’

Dù bank đang phát mãi nhiều sản phẩm BDS nhưng theo phản hồi từ các sàn giao dịch, loại sản phẩm này đang bị “chê”. Thoạt đầu người dân tưởng BDS phát mãi là giá rẻ, sau khi tiếp xúc mới biết giá các loại này không rẻ chút nào. Chưa kể, tính phức tạp của các mối quan hệ luôn tiềm ẩn rủi ro và có thể dẫn đến bất kỳ khi nào.

Đơn cử như rủi ro dẫn đến khi người mua phát mãi mua trực tiếp từ chủ nhà cũ – tức “con nợ” thông qua sự giới thiệu từ phía bank. Lý do vì đây là loại tài sản bị tịch biên, khi người mua làm việc trực tiếp với chủ tài sản (con nợ) nghĩa là họ đang giao dịch với người không sở hữu hoàn toàn tài sản. Nếu không nắm kỹ những tin tức này, người mua có thể gặp rắc rối và phải mất nhiều thời gian để giải quyết.

Hoặc tài sản phát mãi bị vướng tranh chấp do gắn liền với quyền sử dụng đất của người khác hoặc nằm trong diện quy hoạch… khiến người mua tài sản phát mãi chẳng thể sử dụng được.

Theo Chuyên gia tài chính, TS. Đinh Thế Hiển, tài sản phát mãi từ bank không phải dễ mua với ‘giá hời’, mặc dù là thời cơ cho người muốn mua tài sản với giá tốt, tuy thế những tài sản này đã phải qua nhiều thủ tục giải chấp, cần để ý tính pháp lý, tránh các trường hợp trục trặc mà người mua sẽ gặp rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Vượng – Phó tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản SACO đưa ra lời khuyên, nếu mua tài sản phát mại để ở, giá rẻ hơn 20% giá thị trường thì có thể mua; còn nếu vay vốn để đầu tư thì nên quan tâm đến bởi lãi suất vay bank giai đoạn này khá cao, nếu găm vốn lâu thì phải tính.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: