Bất động sản sau COVID-19: Chuyên gia nhận định gì?

Bất động sản xanh: Mới chập chững ở giai đoạn đầu
Có nhu cầu nhưng người tiêu dùng vẫn lo ngại căn hộ thông minh
Quận 12 TPHCM: Điểm ‘nóng’ về xây dựng sai phép

Các chuyên gia kinh tế cho rằng sau COVID-19, bất động sản nhưng vẫn là tài sản tích trữ an ninh, thậm chí còn tăng giá và thanh khoản cao do nhu cầu nhà ở còn rất lớn.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo bùng nổ sau dịch COVID-19

Sự bùng phát của COVID-19 đã tạo ra nhiều cách biệt trong nền kinh tế Việt Nam nhìn chung và thị trường bất động sản nói riêng. Nhiều dự án nhà ở chuẩn bị được mở bán, tổ chức sự kiện quảng bá công bố rầm rộ nhưng phải huỷ để tránh tập trung đông người.

Giám đốc một công ty bất động sản tại Hà Đông, Hà Nội cho biết thêm, chuẩn bị tháng 3 vừa qua, công ty công bố một dự án nhà ở, nhưng vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên buộc phải lùi lại dao động 1 – 2 tháng và sẽ bung hàng ngay trong lúc có thể.

Nhận định về diễn biến thị trường, giới chuyên gia cho rằng, khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đồng loạt đẩy sản phẩm, điều này sẽ khiến thị trường sôi động trở lại.

GS. Đặng Hùng Võ phân tích, hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh và chính sách bán hàng giãn cách xã hội nên nhiều người có nhu cầu mua nhà cũng chẳng thể đi ra ngoài để giao dịch. Ngoài ra, nhiều dự án nhà ở có chuẩn bị mở bán trong quý I/2020 nhưng do dịch bệnh phải hoãn lại. Vì vậy, khi hết dịch, các dự án nhà ở này sẽ bung ra thị trường và đảm bảo lượng giao dịch sẽ tăng lên mau chóng.

Cũng theo ông Võ, giai đoạn này các công ty bất động sản đang được hỗ trợ bởi nhiều chính sách bán hàng của Chính phủ, nên họ cũng sẽ bớt một phần gặp khó khi phải gồng mình chống dịch. Mới đây nhất, Nghị định 41 đã được thông qua, theo đó công ty bất động sẽ được giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam – cũng cho biết thêm, năm 2019, thị trường bất động sản được hỗ trợ bởi nhiều tin tức tốt như lượng cầu cao, dòng vốn vào Việt Nam cao, lương bình quân đầu người tăng thêm…

“Tôi không nghĩ rằng lực cầu rất tốt này có thể mất đi trong một chốc một lát được. Nhu cầu nhà ở đảm bảo còn tăng vì thực tại nó nhưng vẫn chưa được giải quyết tốt trong thời gian qua. Giờ việc cần làm là kiểm soát dịch bệnh thật tốt, tạo niềm tin cho thị trường. Bên cạnh đó, Nhà nước và công ty cùng ngồi lại với nhau, tiếp tục tháo gỡ những gặp khó, ách tắc, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, đầu tư”, ông Đính nói.

Dự đoán về thị trường bất động sản Hà Nội sau dịch COVID-19, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội cho rằng, khu phía Tây chuẩn bị tiếp tục là trọng tâm cách tân và phát triển của đô thị, khu phía Đông (huyện Gia Lâm hoặc Văn Giang, Hưng Yên) sẽ là khu vực tập trung nguồn cung lớn thứ hai trong năm.

Về các phân khúc bất động sản, ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn là những mảng có tiềm năng lớn.

Việt Nam hiện có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm dao động 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây được xem là những nhân tố có lợi cho Việt Nam, bởi sau đại dịch họ có thể sẽ là những nhóm khách đầu tiên bình phục trở lại.

“Đầu tư vào các dự án nhà ở thương mại và du lịch, đặc trưng là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những gặp khó hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn được phân tích có nhiều tiềm năng”, ông Mauro Gasparotti phân tích.

Đưa ra những dự báo về thị trường sau đại dịch COVID-19, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, bất động sản đảm bảo sẽ bình phục. Nhiều phân khúc sẽ có giao dịch tốt, đó chính là đất nền hoặc bất động sản thương mại có thể khai thác kinh doanh hoặc cho thuê. Đây là những tài sản tích trữ an ninh, thậm chí còn tăng giá và thanh khoản cao.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: