Bất động sản thấm đòn: Loạt dự án “chết lâm sàng” vì bị… siết tín dụng

TP. HCM dành 2 ha đất sạch kêu gọi doanh nghiệp xây nhà ở xã hội
Khánh Hòa: Siết chặt hành vi huy động vốn, mua bán bất động sản trái phép
‘Đặc khu là nơi Nhà nước kiếm tiền chứ không phải ưu đãi thuế’

Từ đầu năm 2019, các bank đã giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Điều này khiến vô số cty BĐS vốn đã khốn lại càng khó hơn. Do đó, các chuyên gia cho rằng, cty cần chủ động tìm nguồn vốn mới để tự “giải nguy” cho mình.

Nhiều dự án bất động sản BĐS “đứng hình” do bị siết tín dụng

Nhiều dự án bất động sản “đứng hình”

Theo nghiên cứu, từ cuối năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành thông tư 36 về hạn chế tín dụng vào BĐS. Từ đó đến nay NHNN cũng đã nhiều lần điều chỉnh công đoạn hạn chế tín dụng vào BĐS. Điều này đã làm cho một số cty BĐS phải “đuối sức”, nhiều dự án bất động sản rơi vào tình cảnh “chết lâm sàng”.

Đầu năm 2019, các bank đã giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS cũng nâng từ 150% lên 200%. Điều này khiến vô số cty BĐS vốn đã gặp khó lại càng gặp khó hơn.

Theo nghiên cứu, vừa qua, đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp giữa quý khách với chủ đầu tư về trễ hẹn bàn giao nhà do… khát vốn. Điển hình như tại dự án bất động sản Park Vista trên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè; dự án bất động sản CT Plaza Nguyên Hồng (số 18 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp) do Công ty Cổ phần Nguyên Hồng làm chủ đầu tư; dự án bất động sản CT Home Bình Thạnh (số 471 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) do Công ty Cổ phần Xây dựng và Trang trí Nội thất Cát Tường làm chủ đầu tư…

Theo các quý khách, họ đã nhiều lần khiếu nại chủ đầu tư nhưng chỉ nhận những lời hứa. Chủ đầu tư mong quý khách thông cảm vì cty gặp gặp khó, trong những lúc thị trường BĐS bị siết dòng tiền, dẫn đến dự án bất động sản bị cách tân và phát triển chậm độ so với có kế hoạch.

Chủ đầu tư dự án bất động sản Park Vista mong quý khách thông cảm vì cty gặp gặp khó, trong những lúc thị trường BĐS bị siết dòng tiền, dẫn đến dự án bất động sản bị cách tân và phát triển chậm độ so với có kế hoạch

Cần chủ động tìm nguồn vốn mới

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh đang vào GĐ vô cùng gặp khó do giao dịch ảm đạm, thủ tục pháp lý ách tắc, bank siết nguồn tín dụng. Hàng loạt dự án bất động sản BĐS rơi vào thuyệt vọng, có dấu hiệu “chết lâm sàng”.

Ông Châu khuyến nghị cty BĐS cần phải chắc chắn chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, dự kiến được quỹ đất dự án bất động sản, chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án bất động sản, tính minh bạch trong quản trị cty… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng bank. Các cty cần dự kiến sẵn sàng các nguồn vốn khác thay cho thế do càng ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Đồng thời, các cty luôn luôn đặt lợi ích của quý khách lên trên hết, giữ chữ tín, chắc chắn chất lượng công trình, công đoạn thi công, bàn giao nhà, thi công căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường.

Ngoài ra, cty BĐS cũng cần coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc quý khách, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của quý khách theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BĐS (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà, được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Đồng quan điểm với ông Châu, Tiến sĩ Bùi Quang Tín (Đại học Ngân Hàng thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, chính vì việc tiếp cận vốn bank khó hơn trước dù không phải là khó cho toàn bộ đối tượng mà chỉ khó cho một số phân khúc, một số chủ đầu tư nhưng sẽ tạo thời cơ cho nhiều chủ đầu tư, kể cả người dân cũng được mở ra hướng tiếp cận vốn mới giống như thị trường tài chính trên địa cầu.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, biện pháp mà các cty BĐS giai đoạn này đang phát hành trái phiếu cũng là một cách để họ tiếp cận nguồn vốn mới

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín, biện pháp mà các cty BĐS giai đoạn này đang phát hành trái phiếu cũng là một cách để họ tiếp cận nguồn vốn mới. Và điều đó hoàn toàn thích hợp với thị trường giai đoạn này. Bởi vì, hơn 70% dòng vốn của hệ thống bank là dòng vốn ngắn hạn, nên giả dụ dòng vốn đó cứ “chảy” vào thị trường BĐS, kể cả các cty theo bề ngoài vốn ngắn hạn và cho vay trung hạn thì rõ nét sẽ ảnh hưởng tới rủi ro về kỳ hạn, rủi ro lãi suất.

Do đó giai đoạn này các cty đã chủ động hơn trong cách tiếp cận dòng vốn mới. Đó là chưa kể ngoài trái phiếu cty ra thì họ còn có thể phát hành các cổ phiếu, cũng như có thể huy động vốn thông qua FDI, thông qua các bề ngoài sáp nhập và mua lại (M&A)…

“Thị trường BĐS gặp khó như giai đoạn này là một thời điểm thuận lợi để thị trường tài chính cách tân và phát triển. Và đây cũng chính là một kênh huy động vốn rất tốt không chỉ là bây giờ mà còn trong thời gian tới, chính là điểm vượt bậc, điểm tựa mới cho các cty BĐS để sau đó họ có nguồn vốn trung, dài hạn chứ không chỉ tùy thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn của hệ thống bank”, Tiến sĩ Bùi Quang Tín nói.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: