Bất động sản và bán lẻ: “Mỏ tiền” tại Việt Nam

Giá đất đền bù đường Tôn Đức Thắng 385 triệu đồng/m2
Diễn biến mới nhất về dự án nghỉ dưỡng Nam Ô tại Đà Nẵng do chồng hoa hậu Thu Thảo làm chủ đầu tư
Dự án bất động sản dở dang đổi chủ, dân bơ vơ

Bất động sản và bán lẻ là những lĩnh vực được dự báo sẽ trở thành “miền đất hứa” lôi kéo đầu tư mạnh mẽ cho nền kinh tế cả nước trong bối cảnh GĐ này.

Doanh thu ngành bán lẻ tăng trưởng mạnh

Vietnam Report mới đây vừa áp dụng khảo sát các công ty tăng trưởng trong 9 năm mở bán nhằm phác họa bức tranh tăng trưởng toàn cảnh của công ty Việt, những nhân tố quan trọng nhất góp phần tạo nên thành công và định hướng hoạt động của công ty trong năm 2019.

Theo phân tích của đơn vị khảo sát, điểm vượt trội của tăng trưởng trong GĐ này là kinh tế tư nhân biểu hiện rõ tầm quan trọng là nguồn lực tăng trưởng của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) trung bình đạt lớn nhất, 39,6%, vượt khá xa hai khu vực còn lại là công ty Nhà nước và khu vực FDI.

Kinh tế tư nhân cũng chỉ chiếm mật độ lớn nhất trong Top 500 công ty tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với 81,4% số công ty. Bên cạnh đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có tốc độ ngang bằng với khu vực kinh tế Nhà nước. Điều này là một minh chứng rõ nét cho hiệu quả lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam GĐ vừa qua.

Sự trỗi dậy của ngành bán lẻ

Xét trên khía cạnh ngành nghề, những năm cách đây không lâu, thị trường Việt Nam chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của ngành bán lẻ. Trong bảng xếp hạng FAST500 năm nay, đây cũng chính là ngành có tăng trưởng vượt bậc trong GĐ 4 năm từ 2014-2017 với mức tăng 63%, đứng đầu Top 5 ngành có chỉ số tăng trưởng doanh thu kép cao nhất.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp, thép, cơ khí và viễn thông, tin học, công nghệ tin tức nhưng vẫn giữ vững địa vị tăng trưởng với CAGR bình quân ở mức cao trên 44%.

Tiếp tục dẫn đầu thị trường với số công ty đông nhất toàn bảng năm nay là ngành xây, chất liệu xây và BDS – chỉ chiếm 30% tổng số công ty.

Như vậy, có thể nói những con số trên đã phác họa phần nào bức tranh thị trường GĐ này với tiềm năng tăng trưởng đến từ các ngành vượt trội như BDS và bán lẻ – những lĩnh vực được dự báo sẽ trở thành “miền đất hứa” lôi kéo đầu tư mạnh mẽ cho nền kinh tế cả nước.

Về những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dao động ba năm tiếp theo, top 5 ngành được nhiều công ty FAST500 phân tích tiềm năng nhất là: Công nghệ tin tức, nông nghiệp sạch, du lịch – khách sạn, công nghệ sạch và bán lẻ.

Nỗi lo về thủ tục hành chính “hạ nhiệt”

Cùng với những dấu mốc “kì tích” về tăng trưởng GDP, thực hiện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội và bước tiến dài hơn qua cánh cửa hội nhập quốc tế trong năm 2018, các công ty FAST500 cho rằng trong năm 2019, nhiều thời cơ mới sẽ mở ra, đem lại sự lạc quan khá cao về triển vọng tăng trưởng doanh thu năm nay tại thị trường trong nước.

Tuy nhiên, kéo theo đó sẽ là nhiều thách thức có thể trở thành trở lực cho sự cách tân và phát triển công ty trong bối cảnh GĐ này.

Cụ thể, giá cả nguyên chất liệu đầu vào, giá thành nhân công tăng/ khó tuyển dụng nhân sự tài năng, sự trỗi dậy của các đối thủ tranh giành cùng ngành đang là ba rào cản lớn nhất của các công ty.

Trong đó, công ty đặc trưng quan tâm đến vấn đề giá thành đầu vào; đây cũng là thách thức trong nhiều năm nay của các công ty cùng với vấn đề về tranh giành.

Mặt khác, nếu trong năm trước thủ tục hành chính là khía cạnh nhiều công ty nhận ra lo ngại, thì nay vấn đề nhân sự đã vươn lên trở thành một thách thức không nhỏ. Điều này cho thấy phần nào hiệu quả từ nỗ lực cải cách thể chế, môi trường kinh doanh của Chính phủ trong thời gian qua, đồng thời cho thấy đa số công ty đã nhận diện được những thách thức kinh doanh trong GĐ tới.

Vietnam Report nhìn nhận, cộng đồng công ty Việt Nam đang trải qua GĐ chuyển đổi với nhiều thời cơ và thách thức từ cả trong và ngoài nước. Đó không chỉ là điều kiện thuận lợi nhờ những thành công đã gặt hái được trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đang dần cải thiện, mà còn là thử thách đặt ra sau GĐ vươn đến mốc “kỉ lục” GDP 7,08% năm 2018.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: