Bất động sản xanh: Lẫn lộn vàng thau

Nhiều ban quản trị châm ngòi cuộc chiến chung cư
Hải Phòng: Điểm mặt hàng loạt dự án đội vốn hơn 7.000 tỷ
Dự án khu đô thị đại học nghìn tỉ “không chịu lớn” ở Hà Nội

Nhiều công trình tự quảng cáo là dự án địa ốc xanh dù không cung cấp được những điều kiện căn bản nhất của loại sản phẩm này.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang cần có những công trình xanh sự thật. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Những năm trở lại đây xu hướng cách tân và phát triển bất động sản (bất động sản) xanh, công trình xanh, kiến trúc xanh… càng ngày càng nở rộ. Thế nhưng số lượng dự án địa ốc xanh thật sự lại không nhiều. Nhiều dự án địa ốc sử dụng mác xanh, sinh thái để quảng bá, lôi kéo quý khách quan tâm nhưng hoàn toàn không đạt chuẩn xanh sự thật.

Loạn dự án địa ốc gắn mác xanh

Người mua nhà đang loạn với quá nhiều dự án địa ốc tự gắn mác là dự án địa ốc xanh, tự quảng cáo là công trình đạt chuẩn eco, thân thiện với môi trường… Các dự án địa ốc được vẽ ra với những mảng xanh rộng lớn, không gian gần gũi với môi trường xung quanh để lôi kéo nhà đầu tư. Thế nhưng nhiều dự án địa ốc khi thành hình lại khác xa với quảng cáo.

Anh Quốc Đạt, một nhà đầu tư bất động sản, cho thấy với tốc độ bê tông hóa, tỷ lệ nhà cao tầng chen chúc như giai đoạn này, người mua nhà, chủ công ty đều quan tâm đến dự án địa ốc xanh. Xanh ở đây có nghĩa là không gian trong lành, nhiều cây xanh, sử dụng nguyên liệu xây thân thiện môi trường và quan trọng nhất là diện tích xây phải thấp.

Trong khi đó Việt Nam gần như chưa có quy định chính xác về tiêu chuẩn cho bất động sản xanh. Anh Đạt cho hay những dự án địa ốc quảng cáo là xanh đều có giá cao hơn các dự án địa ốc khác. “Tự phong là vậy nhưng khi được hỏi về tiêu chuẩn xanh thì nhân viên giải đáp chỉ nhìn chung chung là có nhiều cây xanh, còn kỹ thuật xây, nguyên liệu, năng lượng thì hầu như họ không biết” – anh Đạt nói.

Hiện nay đang có bốn hệ thống phân tích công trình xanh tại Việt Nam. Gồm có: Leed của Hội đồng công trình xanh Mỹ, Green Mark của Hội đồng công trình xanh Singapore, Lotus của Hội đồng công trình xanh Việt Nam và Edge của Tổ chức tài chính Ngân hàng Thế giới (IFC). Các hệ thống này được công nhận bởi hội đồng công trình xanh địa cầu với năm tiêu chí căn bản. Đó là nguyên liệu (ví dụ, nguyên liệu có các bước sản xuất không gây ô nhiễm môi trường), vị trí (phong cảnh hài hòa, bền vững), nội thất (nguyên liệu thân thiện môi trường như gỗ, tre, đá…), nguồn nước và năng lượng (sử dụng năng lượng tái tạo).

Tuy nhiên, các tiêu chí trên khi áp vào những dự án địa ốc được quảng cáo là xanh thì có rất ít công trình cung cấp đúng. Hiện nay các dự án địa ốc đạt tiêu chuẩn phân tích xanh như Lotus, Leed đều do các chủ đầu tư tự công nhận, các tổ chức tự đứng ra làm.

Cần có chính sách bán hàng ưu đãi, khuyến khích

Hiện nay các dự án địa ốc công trình xanh chỉ chỉ chiếm 13% trong tổng các dự án địa ốc xây nhưng dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng bất động sản xanh sẽ là xu hướng cách tân và phát triển tất yếu khi cuộc sống người dân càng ngày càng tăng dần về chất lượng.

Trong bối cảnh này, công ty địa ốc phải làm khác hoàn toàn thì mới đi được lâu dài với thị trường. Do đó những dự án địa ốc công trình xanh, chú tâm vào tiện ích, sức đề kháng con người và ứng phó với tác động môi trường đang trở thành mối quan tâm của thị trường. Hơn nữa Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng mạnh của biến đổi khí hậu nên cách tân và phát triển công trình xanh cũng nhằm cắt giảm mức độ ảnh hưởng của sự biến đổi này.

Mới đây Bộ Xây dựng cho thấy đã chỉ đạo và Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường đang đưa vào dự thảo luật nội dung về công trình xanh để trình cấp có thẩm quyền tham khảo. Hiện vụ này đang trong các bước xây hành lang pháp lý cho công trình xanh để các chủ đầu tư có căn cứ thực hiện. Cùng với đó là đề xuất thực hiện chính sách bán hàng ưu đãi nhằm thúc đẩy các nhà đầu tư tích cực tham dự cách tân và phát triển công trình xanh, bảo vệ môi trường.

Theo chuyên gia bất động sản Đỗ Hoàng Dương, tại Trung Quốc, các đơn vị từ sản xuất nguyên liệu xây xanh đến đầu tư cách tân và phát triển công trình xanh đều được hưởng ưu đãi về đất đai, thuế, lãi suất… Chính phủ nước này còn ban hành chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay đối với người mua nhà trong các dự án địa ốc đạt tiêu chuẩn xanh. Trong khu vực ASEAN thì Singapore có nhiều quy định nghiêm ngặt, buộc nhà đầu tư cách tân và phát triển dự án địa ốc theo hướng xanh hóa, quy định chính xác các khu vực nào chỉ được phép cách tân và phát triển công trình xanh…

“Vì vậy, Việt Nam cũng cần có cơ chế khuyến khích các thành phần tham dự cách tân và phát triển công trình xanh cũng như thành lập các đơn vị phân tích, thẩm định chuyên nghiệp về chất lượng công trình theo tiêu chí xanh, bước đầu hình đô thị trường, thay đổi nhận thức để cách tân và phát triển bền vững” – ông Dương góp ý.

Theo phân tích của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), hiện có dao động 80/115 công trình đăng ký được cấp chứng chỉ công trình xanh. Con số này quá thấp so với hàng chục ngàn công trình lớn đã và đang đầu tư xây. VNREA nhận định dù Nhà nước đã ban hành chính sách bán hàng định hướng nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư trong việc chọn lọc công nghệ, nguyên liệu xanh bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu nhưng vẫn còn hạn chế. Các cơ quan công dụng cũng chưa xây được hệ thống tiêu chí phân tích tiêu chuẩn như các nước để ứng dụng chính xác nên đây chính là đề nghị cấp thiết để thúc đẩy các chủ đầu tư chú tâm hơn loại hình này.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: