Bất động sản xanh: Mới chập chững ở giai đoạn đầu

Lấn chiếm đất công, nhà mẫu dự án Kosmo vì sao chưa bị xử lý?
10 năm mở rộng Hà Nội: Đất ruộng thành những khu đô thị bỏ hoang
TNR Sky Park – Điểm nhấn giá trị cho bất động sản phía tây Hà Nội

Bất động sản xanh ở Việt Nam mới chỉ cách tân và phát triển ở GĐ đầu khi thị trường chưa có nhiều sản phẩm và người mua nhưng vẫn còn e ngại.

Dự án Anland Complex (Hà Đông, Hà Nội) đạt chứng chỉ xanh EDGE. Ảnh: Tuấn Minh

Phát triển chậm

Bất động sản xanh được xây từ những chất liệu thân thiện với môi trường, sự dụng những thiết bị giúp tiết kiệm điện, nước, có thiết kế nhiều gió và ánh sáng… Tại một hội thảo về công trình xanh diễn ra mới đây, Bà Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia công trình tiết kiệm năng lượng của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), cho thấy thêm công trình xanh đã bắt đầu được cách tân và phát triển tại Việt Nam từ năm 2007. Đến nay, gần 100 dự án địa ốc đã đạt chứng chỉ xanh bởi các tổ chức danh tiếng trong và ngoài nước. Cụ thể, theo ước tính của IFC, đến tháng 8-2018, Việt Nam có 7.919 căn hộ đạt chứng chỉ xanh EDGE và hơn 2.500 căn hộ đang trong các bước xét chứng nhận.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường, Bộ Xây dựng, cho rằng số lượng công trình xanh nói trên nhưng vẫn là quá ít và chậm cách tân và phát triển so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ. Thậm chí, ông Thịnh cho hay giai đoạn này trên thị trường có rất nhiều các dự án địa ốc gắn mác công trình xanh trong những khi những tiêu chí về quy hoạch, địa điểm, sử dụng năng lượng, sử dụng chất liệu xây chưa cung cấp được.

Theo ông Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc Viện Đô thị xanh Việt Nam, BĐS xanh ở Việt Nam có nhiều tiềm năng và thời cơ cách tân và phát triển. Song thị trường này nhưng vẫn tồn tại nhiều cản trở. Trong đó thách thức lớn nhất là nhận thức về lợi ích của chủ đầu tư.

“Đa phần các chủ đầu tư đều cho rằng kinh phí dẫn đến khi xây nhà ở xanh tăng từ 20-30%. Trong khi đó, theo nghiên cứu kỹ