Bất động sản xanh: Mới chập chững ở giai đoạn đầu

Bất động sản mập mờ pháp lý “hết cửa” tồn tại
Không gian làm việc linh hoạt bùng nổ, thay đổi cục diện thị trường văn phòng cho thuê
Cán bộ ở Đắk Lắk làm sai lệch vị trí, nhiều người mua đất giáp rừng giá cao ngất

Bất động sản xanh ở Việt Nam mới chỉ cách tân và phát triển ở GĐ đầu khi thị trường chưa có nhiều sản phẩm và người mua nhưng vẫn còn e ngại.

Dự án Anland Complex (Hà Đông, Hà Nội) đạt chứng chỉ xanh EDGE. Ảnh: Tuấn Minh

Phát triển chậm

Bất động sản xanh được xây từ những chất liệu thân thiện với môi trường, sự dụng những thiết bị giúp tiết kiệm điện, nước, có thiết kế nhiều gió và ánh sáng… Tại một hội thảo về công trình xanh diễn ra mới đây, Bà Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia công trình tiết kiệm năng lượng của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), cho thấy thêm công trình xanh đã bắt đầu được cách tân và phát triển tại Việt Nam từ năm 2007. Đến nay, gần 100 dự án địa ốc đã đạt chứng chỉ xanh bởi các tổ chức danh tiếng trong và ngoài nước. Cụ thể, theo ước tính của IFC, đến tháng 8-2018, Việt Nam có 7.919 căn hộ đạt chứng chỉ xanh EDGE và hơn 2.500 căn hộ đang trong các bước xét chứng nhận.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường, Bộ Xây dựng, cho rằng số lượng công trình xanh nói trên nhưng vẫn là quá ít và chậm cách tân và phát triển so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ. Thậm chí, ông Thịnh cho hay giai đoạn này trên thị trường có rất nhiều các dự án địa ốc gắn mác công trình xanh trong những khi những tiêu chí về quy hoạch, địa điểm, sử dụng năng lượng, sử dụng chất liệu xây chưa cung cấp được.

Theo ông Hoàng Mạnh Nguyên, Giám đốc Viện Đô thị xanh Việt Nam, BĐS xanh ở Việt Nam có nhiều tiềm năng và thời cơ cách tân và phát triển. Song thị trường này nhưng vẫn tồn tại nhiều cản trở. Trong đó thách thức lớn nhất là nhận thức về lợi ích của chủ đầu tư.

“Đa phần các chủ đầu tư đều cho rằng kinh phí dẫn đến khi xây nhà ở xanh tăng từ 20-30%. Trong khi đó, theo nghiên cứu kỹ của các tổ chức quốc tế thì kinh phí tăng lên khi thực hiện nhà ở xanh so với công trình thông thường chỉ dao động từ 0,4-12,5% tổng kinh phí đầu tư”, ông Nguyên nói.

Theo Viện Đô thị xanh Việt Nam, kinh phí đầu tư công trình xanh có thể cao hơn công trình thông thường 5-15% về kinh phí đầu tư chất liệu xây, nước sạch và các kinh phí khác. Nhưng chỉ sau 4-5 năm vận hành, số tiền tiết kiệm điện, nước có thể bù đắp được khoản vốn đầu tư ban đầu này.

Chẳng hạn, dự án địa ốc Anland Complex của tập đoàn Nam Cường tại khu thành thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) với hơn 550 căn hộ nhận chứng chỉ xanh EDGE có kinh phí xây chỉ tăng từ 2-5%. Tuy nhiên, dự án địa ốc giúp tiết kiệm dao động gần 300.000 đồng tiền điện cho mỗi căn hộ/tháng, đồng thời giảm 24% kinh phí sử dụng nước cho các hộ gia đình.

Ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Capital House, cho thấy thêm khi đầu Capital House cũng nghĩ kinh phí làm dự án địa ốc sẽ đắt hơn 10-30% so với thông thường nếu cách tân và phát triển theo hướng xanh. Thêm nữa, kinh phí thủ tục để được công nhận theo chứng chỉ xanh cũng rất tốn kém… Tuy nhiên, dự án địa ốc Ecohome Phúc Lợi Long Biên của Capital House đạt chứng chỉ xanh EDGE chỉ có kinh phí tăng thêm không đáng kể từ 1-1,5%, trong những khi giá bán thấp chỉ từ 16,5 triệu đồng/mét vuông và giúp tiết kiệm tới 30% kinh phí năng lượng.

Cần chính sách bán hàng hỗ trợ từ Chính phủ

Là công ty có nhiều sản phẩm BĐS xanh được bán ra thị trường, song ông Bách của Capital House cho thấy thêm hiện người dân không hiểu về khái niệm và lợi ích của công trình xanh, họ chỉ quan tâm đến địa điểm dự án địa ốc và chủ đầu tư. Do đó, Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các tổ chức, các cơ quan công dụng cần tăng trưởng tuyên truyền cho các chủ đầu tư và người dân hiểu về lợi ích của công trình xanh. Khi nhận thức tăng lên thì nhu cầu sử dụng BĐS xanh sẽ tăng. Ngoài ra, các trường đại học cần có thêm các chương trình đào tạo kiến trúc sư, sinh viên hướng đến cách tân và phát triển công trình xanh.

Để khuyến khích các chủ đầu tư tham dự cách tân và phát triển BĐS xanh, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Môi trường xây Việt Nam, cho rằng cần có nhiều sự hỗ trợ hơn về mặt chính sách bán hàng của cơ quan quản lý. Các tổ chức tín dụng cần hỗ trợ vốn vay lãi suất thấp dao động 6%/năm cho chủ đầu tư triển khai dự án địa ốc mới hoặc cải tạo công trình xanh.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhiều khuyến nghị về chính sách bán hàng của các nước trong cách tân và phát triển nhà ở xanh mà Việt Nam có thể tham khảo. Trung Quốc có chương trình trợ cấp quốc gia đối với dự án địa ốc có chứng nhận công trình xanh. Các chủ đầu tư được hỗ trợ 7 đô la Mỹ mỗi mét vuông đối với công trình xanh đạt chứng nhận 2 sao và 13 đô la Mỹ mỗi mét vuông đối với công trình 3 sao khi duy trì các tiêu chuẩn xanh sau một năm kể từ khi đã đi vào hoạt động. Chủ tòa nhà còn được tham khảo giảm thuế tài sản…

Theo các chuyên gia, việc hỗ trợ cho các công trình xanh chủ yếu ở 3 khía cạnh: thủ tục hành chính (rút gọn thời gian phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, cấp phép xây, thủ tục kiểm tra); đất đai (tăng hệ số sử dụng đất, cho phép cách tân và phát triển các công trình hỗn hợp); tài chính (giảm thuế, tài trợ).

Bà Đỗ Ngọc Diệp thuộc IFC khuyến nghị Chính phủ giảm thuế cho công trình xanh, trừ vào thuế lương công ty bởi bí kíp nước ngoài cho thấy muốn nhanh cách tân và phát triển công trình xanh thì phải có ưu đãi. Ngoài ra, mặc dù đã có quy chuẩn về tiết kiệm năng lượng nhưng Việt Nam chưa có chế tài trong trường hợp các công trình không cung cấp, cần mau chóng bổ sung quy định này.

Blog.webb.vn – Theo TBKTSG

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: