Bát nháo môi giới nhà đất

Để xảy ra việc xây dựng 110 biệt thự trái phép, chỉ phê bình đội thanh tra địa bàn
Đà Nẵng có 30 dự án vi phạm pháp luật về đất đai
Quốc Cường Gia Lai mua hàng chục ha đất công giá ‘bèo’ trong… 7 ngày

Cả nước hiện có trên 160.000 người hành nghề môi giới BĐS nhưng chỉ 40.000 người có chứng chỉ hành nghề

Ngày 15-5, tại buổi họp báo ra mắt chương trình “Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2019” do Hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức ở TP HCM, nhiều chuyên gia BĐS nhìn nhận hoạt động môi giới nhà đất thời gian qua không được quản lý, chưa có chế tài để quy trách nhiệm. Vì thế, nhiều người sẵn sàng nói sai sự thật, tìm mọi cách để chiêu dụ, lừa đảo quý khách…, làm xấu hình ảnh về nghề này.

90% là quảng cáo “láo”

Theo những chuyên gia này, giai đoạn này, ai cũng có thể làm môi giới BĐS. Họ không qua trường lớp, không cần bằng cấp gì cả. Người thất nghiệp cũng có thể làm môi giới, bà nội trợ có thời gian rảnh thì tranh thủ rao bán dự án nhà ở khắp nơi… mà nhưng vẫn có khả năng kiếm ra tiền rất nhiều. Để bán được hàng, họ dùng đủ chiêu nhằm tiếp cận khách mà không cần quan tâm đến nhu cầu, tâm lý quý khách.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho thấy thêm ông đã xem nhiều trang tin tức, quảng báo rao bán BĐS thì có đến 90% tin tức mà những người môi giới rao bán là không chính xác. Ví dụ, tin tức rao bán đất ở huyện Bình Chánh, TP HCM giá 5 triệu đồng/m2 nhưng khách đến tận nơi xem thì giá cao gấp 4 lần. Người môi giới sau đó viện đủ cớ để dẫn dụ quý khách mua miếng đất khác với giá rẻ hơn nhưng không nằm ở địa điểm hay khu vực rao bán ban đầu. Điều này khiến cho người mua tốn rất nhiều thời gian và phiền phức.

Buổi mở bán đất nền của môt công ty môi giới BĐS từng gặp nhiều tai tiếng

“Thực tế, nhiều người có tâm lý không cần học, vì họ cho rằng nếu không học, không có chứng chỉ nhưng vẫn không bị phạt hay bị xử lý thì vì nguyên nhân gì mà phải đi học cho tốn thời gian, công sức, tiền bạc… Lỗi này một phần là do người làm môi giới, còn đa số là do các quy định quản lý của nhà nước còn bất cập” – ông Hoàng chỉ rõ.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam, việc nhân viên môi giới tin tức không đúng khiến cho các chủ đầu tư, công ty môi giới BĐS rất đau đầu. Thông tin sai khiến quý khách giao dịch không thành công sẽ gây thiệt hại lớn cho các bên và làm mất danh tiếng cho cả nghề môi giới.

“Về phía công ty, chúng tôi đã xử lý, sa thải những nhân viên làm sai, đồng thời bồi thường thiệt hại cho quý khách. Còn trên bình diện chung thị trường, chúng tôi kiến nghị cơ quan quản lý cần cấp mã hành nghề riêng cho từng người môi giới để quản lý và cơ quan công dụng cũng có cơ sở để kiểm soát lực lượng này. Nếu không có cơ chế, chế tài xử lý thì họ cứ mãi làm sai. Ở một số quốc gia, họ quy định việc này rất chính xác, nếu vi phạm nghiêm trọng, người làm môi giới sẽ bị tước chứng chỉ, không còn khả năng hành nghề” – ông Lâm nhấn mạnh.

Phải quy được trách nhiệm và có chế tài xử lý

Ông Trần Minh Hoàng chỉ rõ khâu quản lý người môi giới hiện quá lỏng lẻo dù đã có quy định xử phạt tại Nghị định 139 nhưng không có đủ nhân lực thực thi. Ông dẫn chứng ở các nước, khi nhân viên môi giới đăng tin rao bán nhà đất phải đăng cả mã số hành nghề. Nếu tin đăng không chính xác, cơ quan công dụng sẽ có đầu mối để xử lý. Ngoài ra, phải có ủy quyền, tức người chủ BĐS phải có giấy ủy quyền cho người môi giới rao bán chứ chẳng thể giao cho 9-10 người cùng đăng tin.

“Nhà nước lâu nay “coi thường” nghề môi giới nên cũng không chú tâm quản lý dù đây là nghề rất quan trọng, góp phần cách tân và phát triển thị trường BĐS. Chúng ta cần mổ xẻ vấn đề này và kiến nghị chính sách bán hàng, giúp thị trường minh bạch hơn, nâng cao danh tiếng nghề cũng như loại bỏ những người làm môi giới không có tâm” – ông Hoàng bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, những thống kê sơ bộ của hội cho thấy cả nước có dao động 160.000 người làm môi giới BĐS nhưng chỉ 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. “Thời gian tới, hội sẽ gắng sức kiến nghị, làm sao cho cơ sở pháp lý về lĩnh vực này được nghiêm ngặt hơn nhằm có thể loại bỏ người môi giới không tốt, qua đó giúp cho nghề môi giới càng ngày càng được tôn trọng” – ông Hà chia sẻ.

Ông Phạm Lâm yêu cầu người làm môi giới 6 tháng phải có chứng chỉ để họ có kiến thức và có trách nhiệm hơn. Đồng thời, chủ đầu tư, đơn vị môi giới cũng phải có trách nhiệm khi xảy ra sự cố làm ảnh hưởng quý khách.

Tôn vinh nghề

Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức tại TP HCM trong 2 ngày 28 và 29-6 nhằm tôn vinh nghề nghiệp, vinh danh các tổ chức, cá nhân, những nhân vật truyền cảm hứng cho nghề môi giới BĐS, đã có những đóng góp lớn lao cho sự ổn định và cách tân và phát triển của thị trường BĐS Việt Nam.

Trong khuôn khổ “Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2019” sẽ có những hoạt động như: hội chợ triển lãm BĐS VietHomes 2019; hội thảo chuyên sâu về nghề môi giới BĐS ở Việt Nam; đêm hội BĐS; hoạt động thể thao – văn hóa truyền thống, văn nghệ giúp cộng đồng và người dân có cái nhìn khách quan và rõ nét hơn về nghề môi giới BĐS…

Blog.webb.vn – Theo Người lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: