Bất thường thị trường địa ốc: Giá cả tăng vọt, vượt quá xa tốc độ thu nhập

Cao ốc 40 tầng chưa xây xong đã cho dân vào ở
Xây nhà không có giấy phép bị phạt ít nhất 10 triệu đồng
Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội Quý 2/2018

Trong khi mặt bằng giá BDS nói chung đã tăng vọt vài chục phần trăm thì mức tăng trưởng kinh tế chỉ dao động gần 7%/năm, mức tăng lương bình quân đầu người cũng chỉ ở mức 7-8%/năm. Rõ ràng mức tăng giá BDS đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng lương bình quân đầu người.

Mức tăng giá BDS đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng lương bình quân đầu người.

Mức tăng giá BDS đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng lương bình quân đầu người

Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnamreport) đã đưa ra những nhận định rất đáng lưu ý về thị trường BDS trong báo cáo vừa ra mắt.

Báo cáo này cho rằng, BDS được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Bởi tăng trưởng kinh tế kéo theo lương người dân được cải thiện đã dẫn đến “sự bùng nổ” về nhu cầu nhà ở trong những năm qua.

Dẫn chứng rõ thấy nhất, từ một thị trường BDS chỉ cách tân và phát triển tập trung tại vài đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội thì nay thị trường BDS đã cách tân và phát triển nở rộ, lan rộng ra nhiều địa phương khác như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai…

“Nhu cầu nâng cao chất lượng nhà ở luôn mật độ thuận với tốc độ tăng của lương bình quân đầu người. Tâm lý “an cư lạc nghiệp” của người dân Việt Nam nói chung đã đặt thị trường BDS Việt Nam thành một trong những trung tâm lôi kéo vốn, lao động của nền kinh tế”, báo cáo Vietnamreport nhận định.

Cũng theo báo cáo này, tốc độ lôi kéo FDI của Việt Nam càng ngày càng cao. Dòng vốn tài chính dịch chuyển sang trọng các thị trường mới nổi như Việt Nam tạo điều kiện tăng trưởng bùng nổ của ngành du lịch. Trên nền móng đó, thị trường BDS trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh với các loại hình nở rộ như BDS công nghiệp, BDS cho thuê, BDS du lịch, BDS nghỉ dưỡng…

Chỉ trong vòng 10 năm qua, xuất hiện vô vàn công ty thuộc nhóm hoạt động kinh doanh BDS có qui mô vốn lên đến hàng tỷ USD cho thấy tiềm năng cách tân và phát triển của ngành BDS trong dài hạn.

Tuy nhiên, theo Vietnamreport, dưới tác động tiêu cực từ xu hướng bất ổn của nền kinh tế địa cầu những năm qua, thị trường BDS Việt Nam mặc dù có những bước tiến đáng ghi nhận nhưng cũng đồng thời đối mặt với nhiều gặp khó và thách thức.

Đáng quan tâm, mặt bằng giá BDS nói chung đã tăng vọt lên 50%, có nơi cả 100% và thậm chí 200% chỉ trong vòng vài năm trong lúc mức tăng trưởng kinh tế chỉ dao động gần 7%/năm, mức tăng lương bình quân đầu người cũng chỉ ở mức 7-8%/năm.

“Rõ ràng mức tăng giá BDS đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng lương bình quân đầu người. Do đó, xét về triển vọng ngành, BDS nhưng vẫn được giới phân tích phân tích khá thận trọng trong GĐ này vì những rủi ro mang tính ngắn hạn”, báo cáo nhận định.

Đáng lưu ý, các loại hình BDS thương mại có thể bị ảnh hưởng do các vấn đề về pháp lý, thi công dự án bất động sản, quy hoạch nhưng vẫn còn ách tắc, mặt bằng lãi suất cho vay dự đoán tăng và xu hướng siết chặt tín dụng đối với các công ty kinh doanh BDS. Thời gian qua, thị trường BDS nói chung thuộc nhóm phi sản xuất vật chất và dường như bắt đầu có sự hạn chế tiếp cận tín dụng từ hệ thống bank.

Rủi ro thị trường bắt đầu tăng dần

Theo Vietnamreport, tại điểm cuối quý I năm 2019, rủi ro bắt đầu tăng. Trên thị trường chứng khoán đã có gần 100 công ty kinh doanh với giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Thông thường, giá trị hàng tồn kho lớn rất hay xuất hiện ở các công ty ngành BDS do đặc thù riêng về ngành nghề này là doanh thu tùy thuộc nhiều vào chu kỳ bán hàng kéo dài đến vài năm.

Tuy nhiên, trong số 40 công ty đang có tồn kho lớn nhất thị trường thì có tới 20 công ty BDS bị liệt kê vào nhóm có mật độ giá trị hàng tồn kho cao với giá trị hàng tồn kho của mỗi công ty đều trên 2.000 tỷ đồng.

“Tồn kho tăng cao trong bối cảnh lãi suất bank biến động gây nên những diễn biến đáng lo ngại cho sự cách tân và phát triển thị trường BDS trong ngắn hạn. Tồn kho cao minh chứng rằng giá cả thị trường đã bị “bơm” lên vượt quá sức mua thực của nền kinh tế vào thời điểm hiện tại. Tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến một cuộc “tháo chạy” trong mai sau, trước lúc thị trường ổn định và tăng trưởng trở lại trong dài hạn”, báo cáo của Vietnamreport nhận định.

Báo cáo này cũng dẫn số liệu cho thấy, nguồn thu ngân sách từ BDS giảm hơn 60% trong bảy tháng đầu năm 2019. Nguyên nhân được chỉ ra từ việc thị BDS tăng trưởng chậm lại, sụt giảm nguồn cung dự án bất động sản, nguồn cung sản phẩm nhà đã diễn ra tại nhiều nơi trong thời gian qua.

Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm 2019, tất cả thị trường BDS có sự sụt giảm 34% về qui mô, sự sụt giảm về nguồn cung dự án bất động sản BDS chỉ chiếm 29%, và sụt giảm nguồn cung căn hộ đưa ra thị trường chỉ chiếm 34%.

Đặc biệt, theo Vietnamreport, mặc dù giao dịch BDS đang giảm mạnh nhưng mặt giá lại không giảm cho thấy một vấn đề “bất thường” của thị trường.

Mặc dù chỉ ra những điểm tạo rủi ro cho thị trường nhưng theo Vietnamreport, ngành BDS cũng nhưng vẫn có các thời cơ tốt. Dựa trên bối cảnh kinh tế Việt Nam có nền móng vĩ mô tốt cùng sự cách tân và phát triển của thị trường chứng khoán thì việc huy động vốn từ các nguồn khác nhau nhằm cách tân và phát triển hệ thống công ty khá lạc quan.

Do đó, dù có trầm lắng trong những tháng qua nhưng thị trường BDS nhưng vẫn chưa “đóng băng” như một số chủ kiến lo ngại, báo cáo nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: