“Bẫy lừa”trong thị trường nhà đất: Cẩn trọng kẻo tiền mất, tật mang!

Tranh cãi tín dụng cho nhà ở xã hội
Mối lo nào cho thị trường địa ốc TP HCM năm Kỷ Hợi?
Long Thọ Ecopark dự án đất nền phù hợp môi trường đẳng cấp nhất

Với người có của ăn của để, mua nhà đất với mục đích kinh doanh, nếu chẳng may bị “sập bẫy lừa” thì có thể “thua keo này, bày keo khác”. Thế nhưng, những người mua nhà đất để “ổn định gia đình lạc nghiệp”, dùng số tiền dành dụm, tích cóp hàng bao năm trời làm lụng vất vả nên khi mua phải đất ở dự án nhà ở ma, mua nhà không có giấy chủ quyền, mua của kẻ lừa đảo làm giả pháp lý…, các nạn nhân chỉ biết tự trách mình thì đã muộn…

Khu vực có 7 căn nhà thi công trái phép ở xã Vĩnh Lộc A.

Khu đất trồng cây ăn quả lâu năm có diện tích hơn 5.000m² tọa lạc ở ấp 6, xã Vĩnh Lộc A thuộc quyền sử dụng của bà Vũ Đức Vầy. Năm 2010, bà Vầy “cắt” 1.000m² rồi bán giấy tay cho ông Phạm Hữu Dư. Ông Dư phân ra thành 14 nền đất rồi tiếp tục bán giấy tay (nhưng ký trực tiếp từ bà Vầy cho người mua sau) cho nhiều người khác. Các nền đất được mua đi bán lại nhiều lần, đến nay có 7 căn nhà thi công trái phép trên khu đất này.

Ngày 26-9-2019, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lộc A lập biên bản vi phạm về lĩnh vực đất đai và ban hành chọn lọc khắc phục hậu quả, buộc bà Vầy phải tháo dỡ công trình, trả lại nguyên trạng ban đầu. Tất nhiên nếu bà Vầy không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Rõ ràng, qua trường hợp này cho thấy, những người thật tâm mua nhà để ở trước mắt đã bị mất trắng căn nhà, còn thiệt hại này có được người bán đền bù hay không lại là một chuyện khác.

Tình trạng như trên đang rất phổ biến ở các quận, huyện vùng ven ngoại thành như các quận, huyện 9, 12, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh và gây đau đầu cho chính quyền địa phương. Nhiều lãnh đạo, cán bộ buông lỏng quản lý, không ngăn chặn thi công trái phép đã bị kỷ luật, cách chức nhưng hậu quả mà họ để lại đang là gánh nặng cho người thay cho thế.

Một cán bộ của Phòng Quản lý thành phố quận Thủ Đức cho thấy, khi xử lý những trường hợp bởi thế gặp rất nhiều gặp khó. Bởi những người mua nhà thi công trái phép (bằng giấy tay hoặc qua Thừa phát lại) họ nói mình không xây dựng trái phép sao bị tháo dỡ? Nhưng luật đã quy định rõ nên phải vận động, giải đáp rất nhiều nhưng đa số không ai tự nguyện chấp hành tháo dỡ mà bỏ mặc đến đâu hay đến đó. Trong đó không ít người rao bán lại với giá bèo để tháo chạy và nhiều nạn nhân mới vì ham nhà giá rẻ tiếp tục mua bán giấy tay và… “sập bẫy”.

“Bên cạnh công tác vận động người dân chấp hành pháp luật không thi công nhà trái phép, Ủy ban nhân dân phường còn tuyên truyền để mọi người nói không với chuyển nhượng nhà đất khi chưa đủ điều kiện vì như thế khó có thể tránh được rủi ro”, ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 cho thấy.

Người dân cần cẩn thận trước lời mời mua đất nền giá rẻ. Ảnh CTV

Anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (Công ty Cổ phần địa ốc Aliababa) lập “dự án nhà ở ma” lừa đảo hơn 1.600 tỷ đồng bị bắt chưa được bao lâu thì Giám đốc Công ty cổ phần giải đáp và đầu tư Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung cũng bị tra tay vào còng với hành vi tương tự, số tiền chỉ chiếm đoạt cũng rất “khủng” là gần 400 tỷ đồng.

Điều mà dư luận thấy ngạc nhiên nhất qua hai vụ án này là vì sao nhiều người lại thuận lợi bị lừa đến bởi thế? Không ai phủ nhận tài “chém gió” của Thái Luyện và Tuyết Nhung nhưng thật ra các nạn nhân không phải ai cũng tin vào những cam đoan chắc như đinh đóng cột, những lời nói “có cánh” của hai đối tượng này. Cái chính ở đây là những người này rất giỏi đánh vào lòng tham của các “nhà đầu tư”. Bởi đa số những người trót là nạn nhân đều là đầu cơ chứ không phải thật sự “mua” đất để xây dựng cất nhà ở.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, để dụ nạn nhân vào tròng, hai đối tượng này (và nhiều đối tượng khác chưa lộ diện – PV) chỉ đạo thuộc cấp quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, thu hút nạn nhân đi xem đất tại “dự án nhà ở ma”. Để dàn cảnh như thật, tùy từng qui mô “dự án nhà ở”, cty sẽ thuê hàng chục, hàng trăm người (với giá trung bình dao động 200 ngàn đồng/lần/người) đi kèm với số ít người đi xem thật để tăng thêm phần kích thích.

Bên cạnh đó còn có khá đông người (cũng được thuê) làm nhiệm vụ “chim mồi”. Họ được “tập huấn” khá bài bản để ru ngủ nạn nhân bằng cách tăng bốc cty làm ăn danh tiếng, tự nhận đã từng “trúng đậm” nhờ góp vốn với cty… Khi đến “dự án nhà ở ma”, nếu quý khách thật đang ngắm nghía địa điểm lô đất nào thì tức thì nhóm “chim mồi” giả đò tranh giành mua khiến quý khách thật sợ mất thời cơ, mau chóng đặt cọc giữ địa điểm và sau đó áp dụng làm hợp đồng góp vốn.

Sau khi bán hết các lô đất “dự án nhà ở ma”, các đối tượng tiếp tục lừa đảo lần hai bằng cách nâng giá nền đất và tìm người mua mới cũng với thủ đoạn tương tự.

Khi quý khách mới chấp nhận mua, nhân viên “sale” cty sẽ điện thoại với người mua trước để gạ bán lại với giá cao hơn (tầm 50% khoản tiền chênh lệch giá giữa hai lần bán). Nếu chấp nhận bán, các nhân viên sale sẽ nhận cọc người mua mới và thanh lý với người mua cũ. Các nhân viên sale sẽ nhận tiền môi giới từ người bán lại, còn phần giá chênh lệch thuộc về cty.

Kiểu lừa này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi không còn người mua mới vì khi đó giá đã đẩy lên quá cao. Đây cũng chính là nguyên do vì sao giá đất nền cứ “sốt”, tăng chóng mặt dù người mua thật sự chỉ chiếm mật độ không nhiều. Đến khi người mua với mục đích cất nhà ở hoặc không còn bán lại được thì tức thì bị “vỡ trận” và biện pháp cuối cùng là tố cáo đến cơ quan Công an.

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trong 10 tháng của năm 2019, toàn thành phố chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong mai sau đủ điều kiện để góp vốn. Do vậy, để tránh bị lừa, người mua cần nghiên cứu cặn kẽ các pháp lý pháp lý chứng minh chủ dự án nhà ở được phép huy động vốn trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Bên cạnh việc “mất cả chì lẫn chài” vì mua nhà thi công trái phép, mua đất ở “dự án nhà ở ma”, nhiều người còn “mất trắng” khi bị kẻ lừa đảo làm pháp lý giả để bán nhà. Trước đây, kẻ lừa làm giả cả giấy chứng nhận và pháp lý tùy thân. Khi ra công chứng, công chứng viên kiểm tra “sổ hồng” thì rất dễ phát hiện vì có mẫu để đối chiếu. Từ đó, kẻ lừa tìm cách đánh tráo lấy “sổ hồng” thật rồi làm pháp lý tùy thân giả và công chứng trót lọt.

Mới đây, ngày 8-11-2019, TAND quận 6 xét xử một vụ án có liên quan đến việc một đối tượng đóng giả ông Lai Phú Cường (ngụ quận 6) để bán lô đất số 107 Chợ Lớn, quận 6.

Đại diện cho Phòng công chứng số 1 cho thấy, khi đến công chứng, đối tượng này cung cấp giấy CMND thích hợp với tên họ, số CMND người trong giấy chứng nhận (được kiểm tra là thật), ảnh chân dung cũng đúng với người đến công chứng nên các Công chứng viên không nghi ngờ gì. Do hiện tại cơ quan Công an chưa bắt được đối tượng giả này nên chưa rõ vì sao người này có giấy chứng nhận bản chính của ông Lai Phú Cường.

Tuy nhiên, qua nhiều vụ án mà PV Báo CAND được nghiên cứu, để đánh tráo “sổ hồng”, các đối tượng đều có thủ đoạn tương tự nhau. Đó là chúng tìm đến nhà người rao bán để xin bản photocopy “sổ hồng” và hẹn sẽ replay sau. Sau đó, đồng bọn của kẻ này cũng đóng giả người mua nhà đến đề nghị xem bản chính “sổ hồng” và chúng đánh tráo sổ giả đã làm đúng theo bản photocopy lấy trước đó.

“Sau khi chỉ chiếm đoạt giấy chứng nhận, các đối tượng liền rao bán nhà với giá rất rẻ, nhiều người hám lợi ký hợp đồng mua mà bỏ qua bước xác minh ai là chủ thật sự của căn nhà. Trong khi đó chỉ cần họ đến căn nhà mình mua để nghiên cứu là rõ ngay. Đó chính là nguyên do vì sao kẻ lừa đảo dạng này nhưng vẫn còn đất sống”, một điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho thấy thêm.

Blog.webb.vn – Theo CAND

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: