BĐS cao cấp tại Việt Nam: Thời điểm đầu tư đã tới?

Thị trường bất động sản: “Khủng hoảng” niềm tin từ Alibaba, Angel Lina…
Lãng phí đất công là có tội với dân
Nỗ lực xích lại gần dân sau 3 lần đối thoại với bà con Thủ Thiêm

Nhận định bởi: Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam (từ Ấn phẩm nhà ở của Savills Việt Nam – 2H.2018)

Xét về nhiều khía cạnh, 2018 là một năm mang tính bước ngoặt với những thay đổi mau chóng tại thị trường nhà ở Việt Nam. Giao dịch với người nước ngoài tăng trưởng đạt ngoài chuẩn bị và chỉ chiếm dao động 30% tại các dự án nhà ở cao cấp khi được tung ra thị trường. Các dự án nhà ở hạng sang trọng cũng lần đầu tiên được công bố tại địa bàn Quận 1, trước lúc khi quy định các quận trung tâm và nội thành TP.HCM không được cách tân và phát triển dự án nhà ở dân cư có hiệu lưc. Những dự báo vào cuối năm 2017 về việc thừa cung đã không xảy ra bởi nhiều dự án nhà ở nhà ở bị đình trệ, dẫn đến những phiên giao dịch gây sốt tại các dự án nhà ở mở bản để có thể cung cấp được nhu cầu lớn của thị trường.

Nền kinh tế Việt Nam liên tục đón nhận những tin tức khả quan: GDP cả nước đã giữ đà tăng trưởng, đạt 6,88% trong quý 3, và nằm trong số những những nền kinh tế cách tân và phát triển tốt nhất địa cầu. FDI tiếp tục tăng nhanh, kiều hối đạt mức kỷ lục. đồng thời dự trữ ngoại hối cũng đạt mức cao nhất, hỗ trợ tích cực cho đồng Việt Nam.

Động lực tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy bởi cơ cấu dân số vàng, triển vọng kinh tế tích cực và các dự án nhà ở cơ sở hạ tầng mới. TP.HCM và Hà Nội đang đi vào GĐ chuyển mình và sánh ngang với những thành thị khác trong khu vực. Thị trường căn hộ được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong những khi đó phân khúc cao cấp đang lôi kéo sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vưc. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự tăng thêm các chủ đầu tư nước ngoài và chính sách bán hàng vĩ mô thích hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan. Mặc dù GĐ từ 2010 đến 2014 cách tân và phát triển khá chậm nhưng các chỉ số căn bản này đã hỗ trợ đẩy mạnh giá nhà ở trong hơn một thập kỷ qua. Thị trường đón nhận thêm các dự án nhà ở hạng sang trọng mới có địa điểm đắc địa, chất lượng xây dựng tốt hơn và tiện nghi cao cấp địa cầu. Với lương trung bình tăng ổn định và các gói tài chính tốt dành cho người mua trong nước, thị trường đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực. Hơn nữa, tốc độ thành thị hóa cao và cơ sở hạ tầng cách tân và phát triển đã mở ra nhiều thời cơ cách tân và phát triển cho các sản phẩm cao cấp tại những thành thị trọng điểm.

Biểu đồ: Giá căn hộ cao cấp tại Châu Á (Nguồn: Nghiên cứu & Tư vấn Savills)

Giá căn hộ tại TP HCM và Hà Nội nói chung nhưng vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đồng trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng ở TP. HCM cao hơn khi so sánh với các thị trường này. Mức giá trung bình chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn, sự tăng giá này sẽ phần nào phản ánh về những tiêu chuẩn cách tân và phát triển cao hơn, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, các bước thành thị hóa nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp trung và thượng lưu cũng như cơ sở hạ tầng thuận lợi.

Giá nhà mới tại khu trung tâm Tp. Hồ Chí Minh đang giữ mức trung bình dao động 5.500 – 6.500 USD/m2, bằng một phần rất ít so với Hong Kong – nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục. Các giải pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia phát triển thành cao hơn trong những khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước. Do đó, không có gì thấy ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách bán hàng sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015. Với sự thiếu hụt rõ nét trong dự án nhà ở cao cấp tại các thành thị lớn, người mua có thể thấy được tiềm năng tăng vốn dài hạn rõ nét. Trong khi đó, với khoản lợi nhuận cho thuê vượt quá 5%, đây là một kênh đầu tư hấp dẫn so với lợi nhuận sụt giảm ở những địa điểm khác trong khu vực.

Sự xuất hiện ngày một nhiều của những thời cơ đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, đặc trưng là khi các chỉ số kinh tế nhưng vẫn cách tân và phát triển nổi bật, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng thêm giá trị đầu tư. Mặc dù chặng đường để thị trường bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài; nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ tiếp theo của Châu Á.


Thông Tin Doanh Nghiệp

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: