Bị kiểm soát chặt tín dụng: Thế khó của bất động sản năm 2019?

Quá nhiều ữu đãi “Khủng” khi mua Chung cư The Sun Avenue quận 2
Cầu vượt gần cảng Cát Lái (TPHCM) lùi hạn hoàn thành đến tháng 6
Hơn 30 ha đất ở TP.HCM bị bán giá rẻ ra sao?

Trước sự thắt chặt về chính sách bán hàng tín dụng, giới phân tích tiên đoán, năm 2019 sẽ là một năm tăng trưởng chậm lại của ngành BĐS từ mức 193,2% của năm 2018 xuống 43,6% trong năm 2019.


Điều chỉnh chính sách bán hàng tín dụng với BĐS được cho là chọn lọc cần thiết do lĩnh vực này thời gian đã tăng trưởng nóng

Cá nhân cho vay mua nhà cũng sẽ gặp gặp khó

Trong báo cáo phân tích vừa mới phát hành, các chuyên gia của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy thêm, chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là sẽ hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời là giảm nguồn vốn vào lĩnh vực phi sản xuất, có rủi ro cao.

Theo đó, BĐS sẽ là một trong những lĩnh vực được quan tâm để kiểm soát chặt chất lượng tín dụng từ năm 2019.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho bank là 14%, tương đồng với 2018. Chính vì vậy, lượng vốn cho ngành BĐS chắc chắn sẽ thấp hơn 2018 tương đối.

Đồng thời, mật độ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng được thắt chặt. Từ đầu tháng 1/2019, các bank đã giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng cũng phải giảm xuống 2%, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cũng sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt. Hệ số rủi ro đối với các khoản vay BĐS sẽ tăng từ 150% lên 200%.

BVSC phân tích, nguồn vốn tín dụng này không chỉ gây gặp khó cho các doanh nghiệp BĐS mà cả những cá nhân cho vay mua nhà cũng sẽ gặp gặp khó.

Theo các chuyên gia BVSC, rõ nét những điều chỉnh về mặt chính sách bán hàng này của cơ quan quản lý là rất cần thiết trong bối cảnh năm 2018 ngành BĐS giao dịch rất sôi động trong thời gian vừa qua.

Theo tiên đoán của doanh nghiệp này, năm 2019 sẽ là một năm tăng trưởng chậm lại của ngành BĐS từ 193,2% của năm 2018 xuống 43,6% trong năm 2019.

Phân khúc căn hộ trung cấp nhưng vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường

Cùng chung quan điểm, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và cách tân và phát triển Việt Nam (BSC) cũng đã hạ triển vọng từ khả quan xuống trung lập đối với nhóm cổ phiếu BĐS trong năm 2019.

Nguyên nhân theo BSC một đa số cũng đến từ việc nguồn vốn tín dụng dành cho thị trường BĐS năm 2019 sẽ bị hạn chế do Thông tư 16/2018/TT-NHNN.

Theo đó, từ năm 2019, bank thương mại chỉ được sử dụng 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn thay cho mức 45% trong năm 2018. Điều này sẽ dẫn tới việc gặp khó hơn đối với các chủ đầu tư trong việc huy động vốn đầu tư các dự án nhà ở do các chủ đầu tư Việt Nam nhưng vẫn tùy thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động từ quý khách.

Theo BSC, trong năm nay, phân khúc căn hộ trung cấp nhưng vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường, tuy thế tranh giành sẽ gay gắt hơn do nguồn cung dự định năm 2019 sẽ đột biến. Số liệu của CBRE cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018 lần lượt có 57% và 61% số lượng căn hộ mở mới ở TP. HCM và Hà Nội thuộc phân khúc trung cấp.

BSC cho rằng, tranh giành của các phân khúc trung cấp sẽ gay gắt hơn và lợi thế sẽ thuộc về việc doanh nghiệp BĐS nào có khả năng mở bán dự án nhà ở mới với đầy đủ pháp nguyên do hiện trạng thiếu cung hiện tại.

Tóm lại, các chuyên gia BSC tiên đoán tốc độ tăng trưởng kết quả kinh doanh của ngành BĐS sẽ chậm lại so với năm 2018 chủ yếu do thiếu các dự án nhà ở dự định bàn giao trong năm 2019 – 2020. Tăng trưởng lợi nhuận sẽ tùy thuộc nhiều vào lợi nhuận bất thường, chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng dự án nhà ở. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay tiên đoán tăng và siết chặt tín dụng ít nhiều sẽ gây sức ép đến chủ đầu tư cũng như người mua nhà.

Trong năm 2019, tiêu chí để chọn cổ phiếu trong ngành BĐS đó là các doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn, có khả năng mở bán trong năm 2019, giúp chắc chắn việc hạch toán lợi nhuận GĐ 2020 – 2022. Cùng với đó là các doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhờ vào có các dự án nhà ở có thể bàn giao trong năm 2019.

Diaoconline.vn – Theo Báo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: