Bí mật dưới lòng đất London

Phát triển nhà ở xã hội – hiệu quả kép
Chủ đầu tư khách sạn 7 Seven Sea bị phạt bổ sung hơn 600 triệu đồng
Mùa dịch, giá căn hộ chung cư vẫn tăng nhẹ

Ngoài 1 số căn hầm sâu đến 18 m và có tổng diện tích lớn hơn cả căn nhà trên mặt đất, còn có 1 bãi biển nhân tạo được cấp phép

Những bí mật dưới lòng đất của giới nhà giàu ở thủ đô London – Anh vừa được hé lộ trong 1 nghiên cứu kỹ về 4.650 căn hầm được cấp phép thi công ở 7 khu phố giàu có bậc nhất đô thị này trong gần 1 thập kỷ qua, cung cấp mọi nhu cầu vui chơi cấp cao từ rạp chiếu phim, bể bơi đến bãi biển nhân tạo.

Đủ món “ăn chơi”

Theo số liệu được thu thập bởi nhóm nghiên cứu kỹ của Trường ĐH Newcastle (Anh), gần 1.000 phòng tập thể dục, 376 hồ bơi, 456 rạp hát ở gia, 381 hầm rượu cộng 115 phòng ở cho người giúp việc được nói đến trong các kế hoạch thi công tầng hầm được phê duyệt ở 7 khu vực Kensington và Chelsea, Westminster, Hammersmith và Fulham, Haringey, Camden, Islington, Wandsworth trong GĐ 2008-2017.

Những tiện nghi khác là 547 phòng vui chơi truyền thông, 340 phòng thư giãn chơi game, 242 phòng xông hơi, 63 chỗ để xe và 1 bảo tàng xe hơi. Thậm chí, 1 bãi biển nhân tạo cũng được phép thi công bên dưới lòng đất.Việc thi công tầng hầm ở 1 ngôi nhà ở khu Knightsbridge, London kéo dài hơn 1 thập kỷ khiến người dân địa phương phẫn nộ. Ảnh: SWNS

Nghiên cứu trên cho thấy sự tăng lên mau chóng của các dự án ngầm ở các nơi có giá trị BDS cao nói trên. Theo ước tính, tổng độ sâu của toàn bộ dự án vào dao động 15.289 m, gấp gần 50 lần chiều cao của tòa nhà chọc trời Shard ở London. Tuy nhiên, báo cáo chỉ mới thống kê các tầng hầm được phép thi công bên dưới các ngôi nhà hiện có chứ chưa tính đến các công trình đang được thi công. Điển hình, 1 villa ở khu Notting Hill được rao phân phối có giá dao động 33,5 triệu USD gồm 2 tầng hầm có 1 hồ bơi dài 21 m.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu kỹ chẳng thể xác định rõ có bao nhiêu tầng hầm đã thật sự được thi công bởi luật hiện cho phép chủ nhà có thể bắt đầu bắt đầu làm trong vòng 3 năm sau khi được cấp phép và không có thời hạn đã đi vào hoạt động cụ thể. Tuy nhiên, 1 số kiến trúc sư và nhà phát triển tầng hầm danh tiếng cho biết đa số dự án được phê duyệt đã đã đi vào hoạt động.

Phân hóa giàu nghèo

Theo nghiên cứu kỹ, diện tích các dự án tầng hầm được phân làm 3 loại. Quy mô chuẩn là 1 tầng hầm bên dưới ngôi nhà, chiếm 80% dự án. Công trình này thường cung cấp thêm nơi sinh hoạt hoặc tiện ích cho gia chủ. Loại thứ hai gồm ít nhất 2 tầng hầm hoặc 1 tầng hầm có tổng diện tích mở rộng ra cả bên dưới khu vườn. Hầu hết chúng đủ lớn để chứa 1 hồ bơi.

Phần còn lại (dao động 112 công trình) được xếp vào dạng “siêu lớn” – tức có ít nhất 3 tầng hầm hoặc 2 tầng hầm có tổng diện tích mở rộng đến bên dưới khu vườn. Một số căn hầm này sâu đến 18 m và có tổng diện tích lớn hơn cả căn nhà trên mặt đất nên thường được ví von là “ngôi nhà tảng băng trôi”. Phần lớn tầng hầm “khủng” này tọa lạc bên dưới các khu Kensington và Chelsea, Westminster, đủ chỗ cho bất kỳ công trình nào chủ nhà muốn, như bãi biển, phòng tập thể dục, hồ bơi…Một hồ bơi trong tầng hầm có thác nước trên tường ở 1 căn hộ cao tầng ở khu Kensington, London. Ảnh: PINTEREST

Ông Roger Burrows, người đứng đầu cuộc nghiên cứu kỹ, cho biết: “Tại nhiều khu vực ở London giới hạn quy hoạch khiến các căn hộ cao tầng chẳng thể mở rộng lộ giới hoặc xây thêm tầng trên. Do đấy, việc mở rộng xuống lòng đất của các chủ nhà giàu có ở London tăng lên đáng kể”. Ngoài ra, nhu cầu còn tăng do chủ nhà cần thêm chỗ ở cho người giúp việc và trông trẻ thời gian gần đấy. Chia sẻ phân tách này, bà Becky Fatemi, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Rokstone (Anh), cho biết 34% trong số 140 ngôi nhà mà doanh nghiệp phân phối được trong 5 năm qua đều có tầng hầm, trong đấy căn đắt nhất trị giá hơn 26,6 triệu USD ở Kensington.

Cuộc nghiên cứu kỹ cũng phần nào cho thấy mức độ xa hoa của các tầng hầm. Kensington và Chelsea cộng có Westminster – các khu sang trọng nhất trong cuộc nghiên cứu kỹ – có số lượng bể bơi dưới lòng đất nhiều nhất. Bà Emma Dent Coad, nghị sĩ khu Kensington and Chelsea, cho biết hội đồng địa phương này từng cho phép 1 chủ nhà xây 3 tầng hầm có cả cầu nhảy hồ bơi. “Tôi thông cảm có các người cần thêm không gian cho 1 gia đình nhiều thế hệ chung sống nhưng thi công 1 bãi biển bên dưới villa mà hiếm khi sử dụng lại là chuyện hoàn toàn khác. Trong khi có nhiều người đang ngủ mặt đường phố, chúng ta cần phải các gì đang làm ở địa phương mình bởi nó cho thấy năng lực quy hoạch kém” – bà Coad chỉ trích.

Một nỗi lo khác là các dự án trong lòng đất đang gây ra không ít phiền toái và đe dọa cấu trúc các ngôi nhà kế bên. Ông Hugh Cortazzi, cựu đại sứ Anh ở Nhật Bản và vợ là Elizabeth đang sống ở khu Hamilton Close, than phiền vô số hoạt động đào bới ở 1 số căn nhà xung quanh đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ suốt 1 thập kỷ qua. “Thật đáng lo khi nhu cầu về các dự án loại này sẽ chỉ tăng chứ không giảm” – ông Cortazzi cho hay.

Theo nhóm nghiên cứu kỹ, sự tăng lên của các công trình tầng hầm ở London nêu bật hiện trạng dao động cách giàu nghèo đang nới rộng ở Anh nói riêng và trên địa cầu nhìn chung. “Vào thời điểm có quá nhiều hộ gia đình đối mặt cuộc khủng hoảng nhà ở thì địa lý ngầm mới của London chính là biểu tượng mạnh mẽ của sự tăng lên bất bình đẳng trên toàn cầu” – ông Burrows nhận định.


Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0