“Biệt phủ” trái phép ở đặc khu Vân Đồn: Quảng Ninh chỉ đạo thanh tra

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến ngành bất động sản ra sao?
Vô lý như… giá đất !
Đà Nẵng: Dự án Viễn Đông ‘treo’ 10 năm sắp thành công viên

Trước những tài liệu của Tiền Phong đăng tải nhiều giai đoạn này về khu biệt phủ trái phép trên đất vàng đặc khu Vân Đồn, chiều 26/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi văn bản số 2691/UBND-XD1 về việc thanh tra dự án trồng rừng, trang trại, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Gia thế “khủng” của “biệt phủ” trái phép trên đất vàng đặc khu Vân Đồn.

Có hay không vì mối quan hệ thâm tình?

Như Tiền Phong đã phản ánh về việc gia đình ông Bùi Hạ Long mua lại đất rừng của 1 số người dân ở thôn 6, xã Hạ Long, Vân Đồn từ năm 2003. Nhiều công trình kiên cố đã được ông Long thi công ngay trên đất rừng nhưng không bị những cơ quan công dụng xử lý. Mới đây, khu đất 24 ha này được hợp thức hóa và chuyển đổi thành đất dự án cho Cty TNHH MTV Vân Đồn Farm do chính ông Bùi Hạ Long làm Giám đốc.

Trong quá trình hợp thức hóa, có nhiều văn bản, chọn lọc, thông báo được phát ra từ những cơ quan công dụng còn nhiều bất cập. Đơn cử như thông báo thu hồi đất để giải phóng mặt bằng của ông Phó chủ tịch huyện Vân Đồn Châu Thành Hưng khiến dư luận đặt câu hỏi: thu hồi đất để giải phóng mặt bằng nhưng những công trình trên đất vẫn được giữ nguyên và lại thu đất của ông Long để giao lại cho chính ông Long làm dự án?

Trong cuộc thảo luận có ông Bùi Hạ Long vào ngày 23/4, giải đáp về việc 1 số văn bản của những cơ quan công dụng phát ra để hợp thức hóa dự án có ngày tháng gần sát có nhau, ông Long cho biết: “Có thể do khi soạn thảo văn bản họ chọn ngày đẹp để ghi vào cho thông suốt, chứ không có chuyện hợp thức hóa mà phải gọi là đúng quy trình”.

Không chỉ chính quyền huyện Vân Đồn ra những văn bản “thần tốc” cho dự án này mà đặc thù Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh còn có những “ưu ái” cho dự án trồng rừng như chấp nhận miễn phí 100% tiền thuê đất rừng trong 49 năm, miễn 16 tháng tiền thuê đất đối có đất trang trại trong thời gian thi công căn bản và miễn thêm 13 năm sau khi đã đi vào hoạt động thi công. Tổng số tiền thuê đất được miễn gần 1,5 tỷ đồng.

Để làm được điều này, theo 1 số chuyên gia về lĩnh vực đất đai: Người này phải có mối quan hệ đặc thù rộng rãi và thân tình có phía chính quyền từ tỉnh xuống tận địa phương chứ công ty lẽ thường rất khó để có thể xin dự án chứ chưa nói gì đến việc hợp thức hóa “ưu ái” bởi thế.

Qua nghiên cứu của Tiền Phong, ông Bùi Hạ Long hiện là Phó giám đốc của Cty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh, 1 Cty danh tiếng và có thế mạnh ở tỉnh. Trong khi đây vợ của ông Bùi Hạ Long là bà Vũ Thị Dung, hiện đang giữ chức Phó trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Quảng Ninh. Đặc biệt, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế – Ban thực hiện việc phê duyệt chi tiết và chọn lọc miễn tiền thuê đất cho dự án của ông Long là ông Nguyễn Mạnh Tuấn. Ông Tuấn là em rể của ông Bùi Hạ Long.

Để xác minh rõ mối quan hệ gia đình của ông Nguyễn Mạnh Tuấn và ông Bùi Hạ Long, chiều 26/4, Tiền Phong đã có cuộc thảo luận có ông Tuấn và được ông Tuấn xác nhận: “Việc tôi lấy em gái của anh Long là chẳng thể phủ nhận, nhưng trong công việc tôi không vì tình thân mà làm trái hay có những ưu ái chỉ dành cho anh Long”.

Trước những tài liệu của Tiền Phong đăng tải nhiều giai đoạn này về khu biệt phủ trái phép trên đất vàng đặc khu Vân Đồn, chiều 26/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi văn bản số 2691/UBND-XD1 về việc thanh tra dự án trồng rừng, trang trại, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Văn bản có nêu đến việc báo Tiền Phong đăng tải loạt bài về Dự án trồng rừng được gọi là “biệt phủ” ở Vân Đồn. UBND tỉnh chỉ đạo: Giao Thanh tra tỉnh áp dụng thanh tra toàn diện dự án, bao gồm việc chấp hành chính sách bán hàng pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất và thi công công trình thực hiện quy hoạch được duyệt trong ranh giới dự án. Báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/6/2018.

Qua nghiên cứu của Tiền Phong, Ông Bùi Hạ Long hiện là Phó giám đốc của Cty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh, 1 Cty danh tiếng và có thế mạnh ở tỉnh. Trong khi đây vợ của ông Bùi Hạ Long là bà Vũ Thị Dung, hiện đang giữ chức Phó trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Quảng Ninh. Đặc biệt, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế – Ban thực hiện việc phê duyệt chi tiết và chọn lọc miễn tiền thuê đất cho dự án của ông Long là ông Nguyễn Mạnh Tuấn. Ông Tuấn là em rể của ông Bùi Hạ Long.


Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0