Bình Chánh: Nhà xây lụi như nấm sau mưa

TP.HCM: Xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phân lô, bán nền
Sống thấp thỏm trong khu tập thể chờ sập
Xử lý dứt điểm các sai phạm tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm

Trong vòng hai tháng, nhiều căn nhà mọc lên như nấm sau mưa và chỉ riêng ở xã Vĩnh Lộc A, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản hàng chục căn xây dựng lụi.

Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, chúng tôi phát hiện vô vàn căn nhà không có giấy phép thi công xuất hiện trên đất nông nghiệp ở hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tình trạng thi công không phép đang bùng phát trở lại ở huyện vùng ven này.

Hai tổ dân phố có vô vàn căn nhà lụi

Ngày 20-12-2018, thời điểm cách Tết nguyên đán gần một tháng, từ đầu hẻm vào tổ 11, 12 đi vào dao động 200 m của ấp 5A, đường Thới Hòa, xã Vĩnh Lộc A, chúng tôi ghi nhận phía bên phải chỉ có ba căn nhà quây tôn ngoại khu, phía trong đang thi công dở dang. Thế nhưng đến ngày 20-2-2019, khi trở lại khu vực này, chúng tôi ghi nhận có đến hàng chục căn nhà hai tầng kiên cố mọc lên giữa cánh đồng cỏ trống trải. Cùng với đó là nhiều nền đất đã đã đi vào hoạt động móng, đang dự định xây dựng. Xung quanh không có hạ tầng gì, chỉ có con đường mới đổ đất và xà bần tạm bợ.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt, một trong nhiều căn nhà hai tầng xây dựng lụi đang được đã đi vào hoạt động phần thô. Một đội thầu thi công đang làm việc rất khẩn trương, không có vẻ gì là xây dựng lén. Chủ thầu cho biết thêm căn nhà này đã xây dựng được gần một tháng và đang ở GĐ đã đi vào hoạt động.

Chủ thầu khi biết chúng tôi tìm đất xây dựng nhà đã chia sẻ các “bí quyết” để có thể ung dung xây dựng mà không bị ai kiểm tra, xử phạt (sẽ đề cập sau).

Ở một điểm khác là hẻm 13D trên đường Lê Thị Dung, ấp 4A. Con hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo, đi sâu vào trong thì gần như tất cả các căn nhà đều được “mặc áo giáp” bằng tôn ngoại khu, nội khu là nhà kiên cố. Những lớp tôn cũ, mới đan xen nhau tạo nên một khu phố nhà tôn xập xệ.

Từ đầu hẻm chạy vào dao động 30 m, tốp thợ xây dựng đang đã đi vào hoạt động những công đoạn cuối cùng của ba căn nhà xây dựng lụi. Tại thời điểm chúng tôi tới, đồng hồ điện vừa được gắn xong, thợ xây dựng cho biết thêm những căn nhà này được xây dựng vào dịp cận Tết. Chỉ còn đã đi vào hoạt động một số công đoạn như áo, lát gạch nữa là có thể dọn về ở.

Hàng chục căn nhà hai tầng kiên cố xây dựng lụi trên đất nông nghiệp tại tổ 11, 12, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh nhỏ: Thanh tra Sở Xây dựng đang lập biên bản ba căn nhà thi công không phép tại ấp 4A, đường Lê Thị Dung, xã Vĩnh Lộc A. Ảnh: VIỆT HOA

Nhận phản ánh của chúng tôi ngày 25-2 thì ngay hôm sau Thanh tra Sở Xây dựng xuống kiểm tra thực tại. Ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, xác nhận hàng chục căn nhà nêu trên đều xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Ông Trường cho biết thêm: Ngày 15-2, Thanh tra Sở cũng đã phát hiện bảy căn và đã có tin tức với cán bộ địa chính xã phụ trách địa bàn. Tuy nhiên, đến nay tình hình không những không được xử lý mà còn mọc lên vô vàn căn gần đó. “Kiểm tra tại hiện trường, qua làm việc với cán bộ phụ trách địa bàn thì chính quyền địa phương biết nhưng không xử lý. Chúng tôi đã lập văn bản ghi nhận hiện trạng, chuyển về địa phương xử lý theo thẩm quyền” – ông Trường nói.

Nhà không phép gần trụ sở xã

Không chỉ riêng xã Vĩnh Lộc A mà hiện trạng xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp cũng diễn ra nhiều nơi tại xã Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh. Chưa nói đến những khu vực xa mà chỉ cách trung tâm xã chưa đầy 1 km, hiện trạng này cũng diễn ra công khai.

Nhiều khu vực tại xã này, chính quyền địa phương có dựng bảng tin tức khu vực không thích hợp quy hoạch để xây dựng nhà ở, nghiêm cấm phân lô, bán nền trái pháp luật và thi công không phép. Tuy nhiên, ngay cạnh đó nhưng vẫn có những công trình xây dựng lụi mọc lên. Chỉ chạy một vòng trong bán kính dao động 1 km tính từ Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lộc B, chúng tôi đã phát hiện ra bốn căn nhà xây dựng lụi cùng với một số nền đất đang xây dựng móng.

Tại đường Võ Văn Vân, tổ 12, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, hai tháng trước Pháp Luật TP.HCM ghi nhận một công trình quây tôn khá rộng nằm ngay mặt đường đường. Bên trong đã xây dựng lên đến một phần tường. Ngày 26-2, chúng tôi trở lại thì đã có hai căn nhà đã đi vào hoạt động mọc lên trong đó. Bên ngoài khuôn viên hai căn nhà này và mảnh đất lớn nằm bên cạnh cũng đang được quây tôn. Rất có thể một thời gian ngắn nữa, đằng sau những lớp tôn này sẽ xuất hiện thêm những căn nhà khác.

Sáng 26-2, Pháp Luật TP.HCM cùng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lộc B Thái Văn Tám và hai cán bộ địa chính đến thực địa tại hiện trường của các công trình thi công không phép trên đất nông nghiệp do phóng viên phát hiện. Ông Tám đã xác nhận các công trình thực tại đều xây dựng không phép. Trong đó, một số trường hợp xã này đã lập hồ sơ dự định cưỡng chế…

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 27-2, ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lộc B, cho biết thêm trung bình mỗi tháng có dao động 60 trường hợp thi công không phép tại xã này. Trong khi đó, chủ tịch xã Vĩnh Lộc A, ông Phan Thanh Nhã, khẳng định trong năm 2018 xã này chỉ có… 32 trường hợp thi công không phép, trong đó có 13 trường hợp đã bị cưỡng chế!

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1