Bình Dương chỉ đạo gì vụ doanh nghiệp tự ý hô “biến” 43ha đất công?

Kỳ vọng giao thông sẽ bớt ùn tắc
Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi hơn 510 tỷ đồng tại dự án của Gamuda Land
Thành công với khu shophouse, T&T Group chuẩn bị ra mắt khu chung cư cao tầng T&T DC Complex

Tỉnh Bình Dương đang chỉ đạo cơ quan tính năng làm rõ, xử lý nghiêm vụ doanh nghiệp hô “biến” 43ha đất vàng với nhiều chiêu trò ma quái…

Vị trí khu đất vàng 43ha bị doanh nghiệp hô “biến”

Sáng 7/10, ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho thấy thêm, vụ 43ha đất vừa được tỉnh mở bán một số tin tức ban đầu với báo chí. Hiện, Thanh tra tỉnh đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo nghiên cứu của PV, vụ việc Tổng doanh nghiệp Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng doanh nghiệp Bình Dương) tự ý chuyển nhượng 43ha đất công không qua đấu giá với giá rẻ như bèo, gây lãng phí, thất thoát của Nhà nước số tiền rất lớn… Động thái này là bước xử lý tiếp theo của tỉnh sau một thời gian dài, nhiều tờ báo có loạt bài viết phản ánh về Tổng Công ty này.

Những chiêu thức hợp thức hóa 43ha đất công

Tiền thân của Tổng doanh nghiệp Bình Dương là Xí nghiệp sản xuất hàng cao su 3-2 Sông Bé. Sau đó, năm 1982, Tỉnh ủy Sông Bé có chọn lọc thành lập Tổng Công ty Bình Dương. Sau khi tỉnh Sông Bé được tách thành Bình Dương và Bình Phước, Tổng doanh nghiệp Bình Dương trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý với vốn 100% nhà nước.

Đến năm 2003, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập và cách tân và phát triển Khu liên hợp Công nghệ – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương. Đến tháng 4/2004, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3393 về việc phê duyệt quy hoạch chung Khu liên hợp này.

Tháng 11/2004 Tổng doanh nghiệp Bình Dương đã ký Hợp đồng “Đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực” với Ban quản lý dự án địa ốc khu liên hợp Công nghệ – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương với số tiền hơn 414 tỷ đồng cho 567 ha.

Đến tháng 7/2010, Tổng doanh nghiệp Bình Dương ký Hợp đồng thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần BDS Âu Lạc. Lúc này, cả hai thống nhất thành lập liên doanh với tên gọi là Công ty TNHH Đầu tư thi công Tân Phú (Công ty Tân Phú) để thi công và kinh doanh trên khu đất 43 ha (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Trong đó, Tổng doanh nghiệp Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chỉ chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần BDS Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chỉ chiếm 70% vốn điều lệ.

Tháng 12/2016, Tổng doanh nghiệp Bình Dương tự ý ký Hợp đồng chuyển nhượng 43 ha đất này cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đồng dao động hơn 581.000 đồng/m2 đất mà không thông qua đấu giá.

Tiếp đó, tháng 3/2017, Tổng doanh nghiệp Bình Dương gửi Công văn đến Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng phần vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú.

Tỉnh ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Thông báo “chấp nhận chủ trương cho Tổng doanh nghiệp Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Cổ phần BDS Âu Lạc”.

Đồng thời đề nghị Tổng doanh nghiệp Bình Dương phải thuê đơn vị giải đáp độc lập thẩm định giá đất làm cơ sở đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng, thu tiền theo đúng quy định. Đến GĐ này, Tổng doanh nghiệp Bình Dương hết quyền tại Công ty Tân Phú.

Đáng nói, theo chọn lọc số 66/2015/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 23/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn, bảng giá đất ở thành thị khu vực TP.Thủ Dầu Một (bao gồm khu dự án địa ốc 43ha) có mức giá chuẩn tại địa điểm 1 là 24,570 triệu đồng/m2. Mức giá này cao hơn đến 42 lần so với giá mà Tổng doanh nghiệp Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất cho Công ty Tân Phú…

Tỉnh nói không cho góp vốn bằng… đất!

Trước những tin tức báo chí đã đăng tải, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi quay quanh vụ việc như: “việc Tổng doanh nghiệp Bình Dương hô “biến” 43ha đất công ở địa điểm đắc địa, không triển khai thi công Khu thành thị thương mại dịch vụ Tân Phú mà tự ý đem bán tất cả cả khu đất cho Công ty Tân Phú. Tổng Công ty Bình Dương đã “qua mặt” Tỉnh ủy, tự ý chuyển nhượng tất cả 43ha đất của dự án địa ốc này cho Công ty Tân Phú với giá chuyển nhượng rẻ không có nhưng cơ quan tính năng nhưng vẫn im lặng?

Ngoài ra, ngay sau khi thâu tóm thành công 43 ha “đất công” với giá rẻ bất thường, cơ cấu cổ đông của Công ty Tân Phú, ngày 29/6/2018, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được đăng ký thay đổi lần thứ 6 thì tin tức chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM và người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Kim Oanh với chức danh Tổng giám đốc.

Không chỉ có vậy, từ 28/1/2018, Công ty Kim Oanh đã rất “tự tin” và rầm rộ làm lễ động thổ dự án địa ốc Khu thành thị thương mại dịch vụ Tân Phú với tên thương mại là Khu thành thị Mega City 3 tại khu đất 43ha nêu trên. Dự án thành thị này được quảng cáo với qui mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150m2.

Tới tháng 10/2018, Tỉnh ủy Bình Dương ra Thông báo số 512–TB/TU ký ngày 10/10/2018 chọn lọc thu hồi chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú để tiếp tục làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan trong các bước thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy. Đồng thời, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã giao cho Ban cán sự Đảng chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra để làm rõ các sai phạm.

Theo ông Bùi Minh Thạnh, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, 43ha đất nêu trên ban đầu do Tổng doanh nghiệp Bình Dương (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Tỉnh Ủy Bình Dương) quản lý vào năm 2004. Tỉnh ủy chỉ cho Tổng Công ty Bình Dương liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra doanh nghiệp liên doanh Tân Phú chứ không cho góp vốn bằng đất, không cho bán, chuyển nhượng 43ha khu đất dự án địa ốc.

“Lãnh đạo tỉnh không bao che và cho chuyển nhượng đất bởi thế. Hiện, các cơ quan tính năng và Thanh tra của tỉnh đang thanh tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan…”, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho thấy thêm.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: