Bình Thuận: Ra “tối hậu thư” với Dự án Khu phức hợp lấn biển 90 triệu USD chậm đầu tư

Những nhà ở nào không phải chịu thuế theo dự thảo của Bộ Tài chính?
Nhà đầu tư nước ngoài tích cực thâu tóm quỹ đất và tài sản công nghiệp
TP.HCM: Có hiện tượng nhà giá rẻ bị ‘đẩy’ giá

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa giao Sở Kế hoạch – Đầu tư làm việc chính xác với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina về những gặp khó, vướng mắc của dự án nhà ở Khu phức hợp lấn biển Phú Hải sau gần 10 năm không triển khai đầu tư.

Theo đó, nếu chủ đầu tư chẳng thể tiếp tục thực hiện điều chỉnh dự án nhà ở như mong muốn, có thể vận động chủ đầu tư trả lại dự án nhà ở và chỉ dẫn, cung cấp tin tức để tìm địa điểm thích hợp hơn khảo sát, lập thủ tụ đầu tư.

Được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2008, dự án nhà ở Khu phức hợp lấn biển Phú Hải do Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng dựng Regina (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư có địa điểm cửa ngõ “thủ đô resort”, thuộc phường Phú Hài – TP. Phan Thiết.

Với tổng diện tích lên đến 442 ha, do vậy trước đây từng được xem là dự án nhà ở đầu tư trên lĩnh vực du lịch có qui mô lớn đầu tiên ở Bình Thuận, gồm 2 khu tính năng thiết kế nhiều hạng mục: Khu villa, căn hộ, dịch vụ thương mại, sân golf, với tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD…

Thế nhưng cho đến nay, dự án nhà ở Khu phức hợp lấn biển Phú Hải nhưng vẫn nằm trong danh sách các dự án nhà ở chưa triển khai xây dựng dựng trên địa bàn TP. Phan Thiết do vướng quy hoạch, đang chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo chủ đầu tư, sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất thì doanh nghiệp đã thuê chuyên gia áp dụng khảo sát, đo đạc khu vực dự án nhà ở, xác định tọa độ, quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng trình Sở Xây dựng phê duyệt.

Cùng với đó, doanh nghiệp cũng ký hợp đồng thỏa thuận xây dựng dựng với Tập đoàn Dredging International (Bỉ) để thúc đẩy xây dựng dựng hạng mục đê, kè chắn sóng và san lấp mặt bằng… Đối với công tác phân tích tác động môi trường, đơn vị này đã ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Titan Việt Nam lập báo cáo và triển khai đo đạc bình độ của dự án nhà ở, khoan thăm dò địa chất, thực hiện các hạng mục khảo sát thủy triều, mực nước…

Dù vậy sau khi nghiên cứu kỹ khảo sát để thích hợp mỹ quan chung cũng như bảo vệ môi trường sinh thái, cách đây 5 năm (tháng 6/2012) chủ đầu tư đã yêu cầu điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư kèm báo cáo tình hình phân tích tác động môi trường dự án nhà ở.

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng dựng Regina xin thay đổi địa điểm ranh giới và quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án nhà ở Khu phức hợp lấn biển Phú Hải với diện tích không thay đổi, nhưng điều chỉnh quy hoạch thành 4 khu tính năng (trước đây là 2 khu)…

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch – Đầu tư Bình Thuận đã lấy chủ kiến các sở ngành, địa phương trình Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất địa điểm điều chỉnh để làm cơ sở cho đơn vị lập báo cáo phân tích tác động môi trường của dự án nhà ở với thời hạn 6 tháng kể từ ngày được chấp nhận chủ trương. Quá thời hạn, nếu chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh việc lập báo cáo phân tích tác động môi trường hoặc việc lập báo cáo phân tích tác động môi trường của dự án nhà ở chưa được cơ quan có tính năng phê duyệt thì sẽ tính tới thu hồi dự án nhà ở.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản giao Sở Kế hoạch – Đầu tư tiếp tục rà soát dự án nhà ở Khu phức hợp lấn biển Phú Hải trên địa bàn TP. Phan Thiết.

Tiếp đó, vào giữa tháng 5/2017, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng dựng Regina có văn bản cam đoan kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất ranh giới điều chỉnh dự án nhà ở để áp dụng lập báo cáo phân tích tác động môi trường.

Đơn vị này cho thấy thêm các bước lập báo cáo trình cơ quan tính năng phê duyệt sẽ được lập hai phương án để phân tích (địa điểm cũ và địa điểm mới xin điều chỉnh) và có các nhà khoa học phản biện, tham vấn cộng đồng, phân tích tác động cũng như khả năng biến đổi dòng chảy, tiên liệu bề ngoài sạt lở, xâm thực, bồi lấp… Vì vậy phần việc nói trên đòi hỏi mất nhiều thời gian thực hiện, dao động 6 – 9 tháng kể từ khi được Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất địa điểm và trong thời gian này, chủ đầu tư sẽ triển khai xây dựng dựng các hạng mục dự án nhà ở trên đất liền.

Tại buổi làm việc với TP. Phan Thiết nhằm tìm biện pháp tháo gỡ gặp khó cho các dự án nhà ở du lịch, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư cũng có kiến nghị về Khu phức hợp lấn biển Phú Hải.

Theo đó yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất chủ trương gia hạn 6 tháng cho Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng dựng Regina (Hàn Quốc) thuê đơn vị giải đáp lập báo cáo phân tích tác động môi trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Đồng thời giao Sở Xây dựng chỉ dẫn đơn vị này lập thủ tục cấp phép để sớm áp dụng triển khai xây dựng dựng các hạng mục dự án nhà ở trên phần diện tích đất đã giao, thời hạn thực hiện là ngay trong tháng 6/2017 này…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, dự án nhà ở Khu phức hợp lấn biển Phú Hài được chủ đầu tư chuẩn bị triển khai: Từ năm thứ 1 đến năm thứ 2 sẽ đã đi vào hoạt động các thủ tục và xin giấy phép xây dựng dựng, từ năm thứ 2 đến năm thứ 5 là thời gian bắt đầu làm xây dựng dựng, từ năm thứ 5 đến năm thứ 6 bắt đầu kinh doanh chính thức…

Như vậy, theo công đoạn quy định tại giấy chứng nhận đầu tư của Ủy ban nhân dân tỉnh (tháng 12/2008) thì dự án này phải được triển khai xây dựng dựng từ năm 2010 và đưa vào hoạt động kinh doanh từ năm 2016.

Thế nhưng từ đó đến nay dự án nhà ở nhưng vẫn chưa được triển khai xây dựng dựng, mặc dù tỉnh Bình Thuận cũng đã một lần chấp thuận cho gia hạn kéo dài thời gian áp dụng các công việc lập nghiên cứu kỹ khả thi, điều chỉnh quy hoạch.

Blog.webb.vn – Theo Cafef

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: