Bitexco nói gì về việc ‘nới’ tiến độ dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An?

Cần sớm kết nối Thủ Thiêm
Lấy đất công cấp cho cán bộ
HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Bitexco cho hay việc xin lùi thời hạn bàn giao dự án bất động sản đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An là do các lý do khách quan, còn doanh nghiệp đã đã đi vào hoạt động theo công đoạn trước đó.

Bitexco nói gì về việc ‘nới’ công đoạn dự án bất động sản đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An?

Như VietnamFinance đã tin tức, ngày 25/12/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành chọn lọc số 6951/QĐ-Ủy ban nhân dân về việc phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi điều chỉnh dự án bất động sản đầu tư đường cơ sở giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội theo bề ngoài hợp đồng BT.

Theo đó, thành phố điều chỉnh thời gian hợp đồng dự án bất động sản từ 54 tháng lên thành 67 tháng (kể từ tháng 05/2014). Như vậy, đến hết năm 2019 thì hợp đồng BT dự án bất động sản mới hết thời hạn.

Đây là lần thứ hai Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội điều chỉnh thời gian hợp đồng dự án bất động sản. Lần điều chỉnh trước đó là vào tháng 6/2017 (gia hạn từ 36 tháng lên 54 tháng).

Theo giải đáp của Bitexco, sở dĩ doanh nghiệp phải xin “nới” công đoạn bàn giao dự án bất động sản thành 67 tháng là do vướng mắc trong khâu giải tỏa mặt bằng tại hạng mục nút giao đường 70.

“Nhà đầu tư đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân quận Hà Đông và Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho tất cả các hộ dân có đất nông nghiệp thuộc ranh giới giải phóng mặt bằng và các tổ chức, đất Ủy ban nhân dân xã/phường quản lý bàn giao đất cho nhà đầu tư.

“Tuy nhiên, còn dao động 99 hộ dân tại huyện Thanh Trì chưa đồng thuận phương án tái an cư, bồi thường hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì và 13 hộ dân tại quận Hà Đông đang áp dụng điều tra kê khai niêm yết phương án bồi thường hỗ trợ nên nhà đầu tư chưa được bàn giao mặt bằng để triển khai xây dựng hạng mục cầu vượt trực thông và nút giao hoàn chỉnh giữa các tuyến số 1 với đường 70”, Bitexco cho thấy thêm.

Ngoài ra, Bitexco cũng “kêu khó” rằng trên tuyến đường BT Chu Văn An và tuyến bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An còn có nghĩa trang Tam Kim, phường Đại Kim, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, dự án bất động sản bến xe tĩnh đang xây dựng, cùng nhiều hộ dân đang sinh sống xung quanh… Vì vậy, nhà đầu tư phải tạo điều kiện cho các đơn vị này và người dân di chuyển, đồng thời phải chịu hoàn toàn các kinh phí duy tu, bảo trì đường khi chưa được bàn giao cho TP. Hà Nội.

Công ty cũng nói rằng trong khi dự án bất động sản còn chưa được bàn giao cho TP. Hà Nội, nhà đầu tư phải lập hàng rào để bảo vệ cho các khu vực đã xây dựng đã đi vào hoạt động, đảm bảo an toàn cơ sở giao thông, đồng thời bỏ kinh phí để duy trì lực lượng an nình, thực hiện công tác duy tu, bảo trì các hạng mục và chăm sóc cây xanh.

Còn thì “tất cả các hạng mục đầu tư trên các tuyến đường cơ sở giao thông theo hợp đồng trên phạm vi có mặt bằng, nhà đầu tư đã đã đi vào hoạt động theo công đoạn 54 tháng”.

Dự án đường cơ sở giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An dài 3,6km gồm một tuyến chính dài 2,5km, nền đường rộng 53,5m và một tuyến đường phụ dài 1,1km, nền đường rộng 20,5m.

Dự án được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội phê duyệt tại chọn lọc số 1731/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 14/4/2011, giao nhà đầu tư đầu tư xây dựng trong thời gian 36 tháng kể từ ngày bắt đầu làm dự án bất động sản.

Kể từ khi được phê duyệt, do thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phức tạp vì dự án bất động sản đường cơ sở giao thông trải dài qua 3 quận/huyện và 5 xã/phường cũng như đã đi vào hoạt động thủ tục lập phê duyệt thiết kế kỹ thuật xây dựng nên tới ngày 15/5/2014, dự án bất động sản mới chính thức được bắt đầu làm (bởi thế đến ngày 14/5/2017 sẽ kết thúc thời hạn 36 tháng theo chọn lọc phê duyệt).

Tuy nhiên, trước khi kết thúc thời hạn 36 tháng, vào tháng 2/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có chủ trương giao Bitexco bổ sung hạng mục “Nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến đường số 1 và đường 70”, hạng mục tuyến ống nước sạch D400 và một số hạng mục khác theo Quyết định số 3830/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 24/6/2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội để cấp nước thành phố cho tất cả khu vực, thay đổi chất liệu lát vỉa hè từ gạch bê tông sang trọng lát đá môi trường xung quanh theo đúng quy định của Ủy ban nhân dân thành phố và đã đi vào hoạt động nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến số 1 của dự án bất động sản với Đường Phan Trọng Tuệ (đường 70). Tiến độ cũng đã được điều chỉnh thành 54 tháng kể từ tháng 05/2014 (bởi thế đến tháng 11/2018 sẽ kết thúc thời hạn 54 tháng).

Bitexco khẳng định sau khi Ủy ban nhân dân thành phố có chỉ đạo cho bổ sung các hạng mục, nhà đầu tư đã khẩn trương phối hợp thực hiện và đến nay đã đã đi vào hoạt động tất cả hạng mục đường ống cấp nước khu vực, thay đổi lát đá vỉa hè theo đúng công đoạn. Riêng hạng mục nút giao đường 70 chưa thể thực hiện do vướng mắc trong các bước triển khai công tác giải phóng mặt bằng của Ủy ban nhân dân quận Hà Đông và Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì. Và đây là lý do chính khiến dự án bất động sản phải “nới” thời hạn lên 67 tháng.


Diaoconline.vn – Theo VNF

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: