Bỏ ngưỡng đánh thuế tài sản đối với nhà 700 triệu đồng

Qua 5 năm, gần 800 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
Không gian làm việc linh hoạt bùng nổ, thay đổi cục diện thị trường văn phòng cho thuê
Sau COVID-19, chủ nhà cho thuê ‘hét’ giá trở lại

Ban soạn thảo Luật Thuế tài sản cho biết đã loại bỏ ngưỡng đánh thuế nhà 700 triệu đồng ra khỏi dự thảo, tuy nhiên vẫn chưa chốt đánh thuế theo giá phân khúc, giá thi công hay tổng diện tích.

Dự thảo Luật thuế tài sản mới đã bỏ ngưỡng đánh thuế nhà có giá trị 700 triệu đồng – Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 27-6, thảo luận có Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Mai Liên, thành viên nhóm tìm hiểu thi công dự án Luật Thuế tài sản, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết ban soạn thảo đã tiếp thu chỉnh sửa nhiều nội dung và chuẩn bị sẽ trình dự thảo mới vào tháng 8.

“Ngưỡng đánh thuế đối có nhà vẫn chưa chốt sẽ theo giá trị phân khúc hay giá trị thi công, hoặc theo tổng diện tích, song nhà có giá trị thi công là trên 700 triệu đồng đã được loại bỏ, không còn nêu trong nội dung dự án Luật thuế Tài sản” – bà Liên nhấn mạnh.

Tại 1 số quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Nam Phi… theo bà Liên, thuế tài sản được đánh dựa trên giá trị phân khúc của tài sản và chu kỳ định giá, giá trị tính thuế thường ổn định trong 3-5 năm.

Nhiều quốc gia ứng dụng thuế suất tương đối, áp 1 mức thuế suất thống nhất cho cả nhà và đất. Như Philippines, Thái Lan ban hành biểu thuế suất lũy tiến theo giá trị nhà, đất và mục đích sử dụng thực ở nhằm chắc chắn đất đai được sử dụng hiệu quả.

Từ bí kíp quốc tế, bà Liên gợi ý nếu chỉ đánh thuế có nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối có nhà) thì “nên thi công Luật Thuế BĐS thay cho Thuế Tài sản.

Bà Liên đề xuất nên quy định ngưỡng chịu thuế đối có nhà, đất, tức là vượt ngưỡng quy định, người dân mới phải nộp thuế, và chỉ cần quy định khung, sau đấy các địa phương sẽ tự định mức thuế suất thích hợp có trình độ phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách của địa phương mình.

Đồng thời, cũng theo bà Liên, luật này cũng nên có các mức thuế suất phân biệt theo mục đích sử dụng đất và đánh theo lũy tiếnm, tức là có càng nhiều nhà, đất thì phải nộp nhiều tiền thuế, nhằm chắc chắn sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đấy, tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính đã họp báo ra mắt đề xuất tìm hiểu dự án Luật thuế Tài sản có yêu cầu sẽ đánh thuế đối có nhà có giá trị thi công 700 triệu đồng, thuế suất 0,3-0,4%.

Ngoài thuế đối có nhà, đất, Bộ Tài chính cũng kiến nghị nên thu thuế đối có xe hơi có giá trị trên 1,5 tỉ đồng.

Đề xuất trên của Bộ Tài chính đã gặp phải các phản ứng mạnh từ dư luận có không ít ý kiến cho rằng chính sách bán hàng này là thuế chồng thuế, tận thu, ảnh hưởng đến người nghèo…

Nên đánh thuế nhà phần giá trị trên 5 tỉ đồng

Về căn cứ tính thuế nhà, đất, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO góp ý cần được định giá theo phân khúc chứ không phải theo giá quy định của cơ quan Nhà nước.

Đặc biệt, để chắc chắn công bằng, không ảnh hưởng đến các người lương thấp, người dân có quyền được chắc chắn nhu cầu tối thiểu về nhà ở thì chỉ nên đánh thuế vào tài sản có giá trị lớn.

Cụ thể, theo ông Đức, Nhà nước chỉ nên đán thuế có nhà từ phần giá trị trên 5 tỉ đồng.


Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: