Bộ TN-MT chỉ đạo nóng sau cú sốc thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh

Đông Hưng Group bị tố chiếm dụng tiền của khách hàng
Đà Nẵng quyết không để sân Chi Lăng bị phân thành 14 mảnh
‘Sốt’ giá ảo nhưng không có khả năng gây ra ‘bong bóng’ bất động sản trong năm 2018

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành thị trên cả nước yêu cầu kiểm tra việc thu hồi Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp.

Văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ký cho thấy thêm, thời gian vừa qua theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, một số địa phương đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp cho người dân.

Trong khi đó, theo quy định, việc thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và tin tức lại cho người sử dụng đất biết rõ nguyên do và chọn lọc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Bộ TM-MT yêu cầu kiểm tra việc thu hồi sổ đỏ đã cấp.

“Để chắc chắn ích lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, Bộ TN&MT yêu cầu: Trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định” – văn bản của Bộ TN-MT nêu rõ.

Bộ cũng nhấn mạnh: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị – xã hội ở địa phương.

Cách đây dao động 1 tháng, chuyện thu hồi sổ đỏ đã làm nóng lên dư luận khi Sở TN-MT Hà Nội ban hành chọn lọc thu hồi và huỷ sổ đỏ đã cấp tại nhiều dự án nhà ở chung cư Mường Thanh như: Dự án đầu tư xây Tổ hợp chung cư đẳng cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) ; Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông); Dự án toà nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) vì liên quan đến việc nâng tầng và chuyển đổi công năng.

Ông Trần Anh Dũng – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cũng đã thừa nhận sai sót trong việc cấp và thu hồi sổ đỏ chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây.

Bộ TN-MT khi đó đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội yêu cầu dừng thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong một số dự án nhà ở cách tân và phát triển nhà ở.

Đồng thời, Bộ TN-`MT yêu cầu Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó tham khảo, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận, phải chắc chắn quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

“Muốn tạo ra thành thị văn minh các sai phạm cần phải bị xử lý triệt để”

Từ việc thu hồi sổ đỏ tại các dự án nhà ở chung cư Mường Thanh, thảo luận với PV VietNamNet , luật sư Nguyễn Danh Huế – Chủ tịch Văn phòng Luật sư Hừng Đông (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, đối với các dự án nhà ở sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, nhiều người dân cho thấy thêm khi mua nhà tại đây họ không biết đó là phần vi phạm xây.

“Rõ ràng trong nhiều trường hợp, người mua nhà không sai và không có lỗi vì chủ đầu tư đã cố tình che giấu hoặc cung cấp sai tin tức. Các cơ quan quản lý Nhà nước thì thiếu trách nhiệm, thậm chí là làm ngơ hay đồng lõa cho các sai phạm của chủ đầu tư. Khi đã làm sai thì thật khó có một giải pháp tốt để xử lý” – luật sư Huế nói.

“Nếu muốn tạo ra một thành thị văn minh và một ý thức thượng tôn pháp luật thì cần phải xử lý quyết liệt và đúng luật, các sai phạm cần phải bị xử lý triệt để”.

Vị Chủ tịch Văn phòng Luật sư Hừng Đông cũng đặt ra vấn đề: “Nếu thu hồi sổ đỏ, tháo dỡ các công trình sai phép thì ảnh hưởng đến ích lợi người dân nhưng nếu cứ hợp thức hóa cái sai thì lại tạo ra một thành thị nhếch nhác và tạo tiền lệ rất xấu cho việc quản lý trật tự xây”.

Trước việc thu hồi sổ đỏ dư luận cũng đã có nhiều tranh cãi về việc xử lý sao cho hợp tình hợp lý. Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Huế phân tích vấn đề này giải quyết ra sao tùy thuộc rất lớn vào quan điểm của thành thị.

“Nếu muốn tạo ra một thành thị văn minh và một ý thức thượng tôn pháp luật thì cần phải xử lý quyết liệt và đúng luật, các sai phạm cần phải bị xử lý triệt để, đặc trưng nếu thu hồi sổ đỏ thì phải thu hồi ở toàn bộ các dự án nhà ở có sai phạm chứ không chỉ riêng các dự án nhà ở của Mường Thanh, như thế mới tạo ra sự công bằng. Bên cạnh xử nguyên doanh nghiệp thì cũng cần xử lý các cán bộ và các cơ quan quản lý nhà nước bao che và tiếp tay cho sai phạm” – luật sư nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Danh Huế cũng nhận định: “Kể cả trong trường hợp bị thu hồi sổ đỏ thì nhưng vẫn có giải pháp tốt cho người dân khi buộc chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại thông qua các giải pháp tố tụng. Tôi tin rằng khi có các giải pháp quyết liệt, công bằng vì một thành thị văn minh thì người dân luôn ủng hộ”.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: