Bộ trưởng Xây dựng: Phát triển nhà ở xã hội đạt hiệu quả kép

Dự án căn hộ chung cư Riva Park Vietcomreal trọn đời vui sống
Thêm dự án chung cư mới có giá hơn 2 tỉ đồng ngay trung tâm quận Thanh Xuân (Hà Nội)
TP HCM: Hàng chục chung cư đang run rẩy

Đánh giá về ý nghĩa và hiệu quả thực hiện các Chương trình cách tân và phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, cách tân và phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết an sinh mà chắc chắn cả vấn đề kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Theo báo cáo của Cục quản lý nhà và thị trường BĐS thuộc Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,4m2 sàn/người, tăng 0,6m2 sàn so với năm trước đó. Trong đó, cả nước đã hoàn thành thêm khoảng 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị năm 2017, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội đạt dao động 3,49 triệu m2.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, vào thời điểm năm 2013, khi thị trường BĐS rơi vào GĐ trầm lắng, kích thích cách tân và phát triển nhà ở xã hội đã tạo một lực đẩy cho tất cả thị trường BĐS bình phục, cách tân và phát triển.

Khi các bank cho vay dao động 1.000 tỷ đồng về cách tân và phát triển nhà ở xã hội, họ sẽ hút thu được thêm dao động 16.000 tỷ đồng nữa.

Nếu giải quyết tốt bài toán về vốn, cách tân và phát triển nhà ở xã hội sẽ đạt được mục tiêu kép: vừa thực hiện tốt an sinh xã hội, vừa thúc đẩy cách tân và phát triển kinh tế.

Thực tế, thời gian qua đã có một số dự án nhà ở nhà ở xã hội qui mô lớn, mô hình tốt rất thành công như dự án nhà ở nhà ở xã hội Đặng Xá của Tổng Công ty Vigalcera, nhà ở xã hội Đông Ngạc của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô cùng nhiều dự án nhà ở nhà ở xã hội khác tại Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa của Tổng cty Đầu tư cách tân và phát triển nhà và Đô thị (HUD)…

Hiện nay, các địa phương trên cả nước đang tiếp tục triển khai 207 dự án nhà ở nhà ở xã hội cho người lao động tại khu vực thành thị và khu công nghiệp; trong đó có 135 dự án nhà ở cho người lương thấp với dao động 81.000 căn hộ, 72 dự án nhà ở nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp, với dao động 88.000 căn hộ.

Một số dự án nhà ở nhà ở công nhân có qui mô lớn được triển khai tại Bình Dương của Tổng cty Becamex với qui mô 64.000 căn, tại Đồng Nai của Tổng cty IDICO với qui mô 10.000 căn…

Tại nhà D19 của Khu nhà ở xã hội Đặng Xá-Gia Lâm-Hà Nội, căn hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phúc đang sinh sống có diện tích 47m2.

Không giấu niềm vui, bà Phúc khoe, ngoài căn hộ hai vợ chồng bà đang ở, 4 người con trong gia đình bà cũng được mua 4 căn nhà ở xã hội tại dự án nhà ở này. Cuối tuần là dịp vui nhất khi đại gia đình được gặp gỡ, quây quần.

Bà Phúc kể, trước đây, hai vợ chồng bà đều làm công nhân Nhà máy dệt 8-3. Khi về hưu, 2 ông bà cùng với 4 người con nhưng vẫn bao nhiêu năm sống trong căn hộ tập thể 24m2 do nhà máy phân.

Khi 2 người con lớn lập gia đình, nhưng vẫn không có điều kiện mua nhà ra ở riêng. Cuộc sống càng phát triển thành bó hẹp khi thế hệ thứ ba ra đời…

Cho đến một ngày, các con bà biết được tin tức về dự án nhà ở nhà ở xã hội Đặng Xá và cùng nhau làm hồ sơ yêu cầu xét duyệt được mua nhà đã thay đổi cuộc sống của đại gia đình này.

Họ bán căn nhà tập thể cũ được hơn 700 triệu đồng. Vợ chồng bà Phúc mua căn nhà này gần 400 triệu đồng; còn lại chia cho các con, mỗi đứa một ít.

Vì nhưng vẫn đang trong tuổi lao động, các con bà Phúc rất thuận lợi khi được bank cho vay ưu đãi để mua nhà. Gia đình đã được “đổi đời” khi Nhà nước có chính sách bán hàng bán nhà xã hội giá rẻ cho người dân, bà Phúc xúc động chia sẻ.

Khu thành thị Đặng Xá hiện đã có gần 3.500 hộ gia đình về ở trong những căn nhà ở xã hội. Mỗi một gia đình về sống tại đây đều có chung một tình cảnh đó là gặp khó về nhà ở và bây giờ họ có chung một niềm vui được ở trong một khu thành thị tiên tiến với đầy đủ tiện ích và môi trường phong cảnh trong lành, yên bình…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, các cơ chế chính sách bán hàng về cách tân và phát triển nhà ở nhìn chung và nhà ở xã hội nói riêng đến nay đã căn bản đã đi vào hoạt động với nhiều quan điểm khoa học và tư tưởng đổi mới mang tính đột phá nhằm chính xác hóa chủ trương, chính sách bán hàng của Đảng và Nhà nước về cách tân và phát triển nhà ở.

Cùng đó, các bộ, ngành và địa phương đã có sự chủ động, phối hợp nghiêm ngặt trong các bước triển khai các nhiệm vụ theo Chiến lược cách tân và phát triển nhà ở quốc gia cũng như các nhiệm vụ, biện pháp đã được Chính phủ đề ra trong các Nghị quyết.

Qua một thời gian đưa chính sách bán hàng vào cuộc sống, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, biểu hiện thông qua các chỉ tiêu chính xác về diện tích bình quân, chất lượng nhà ở càng ngày càng tăng.

Chương trình cách tân và phát triển nhà ở xã hội trọng điểm đều đạt được kết quả tích cực, đã từng bước cải thiện chỗ ở cho hàng trăm nghìn hộ gia đình, cá nhân có gặp khó về nhà ở, góp phần chắc chắn chính sách bán hàng an sinh xã hội và nhận được sự đồng thuận cao của các tổ chức, cơ quan Trung ương, chính quyền các địa phương và các tầng lớp dân cư trong cả nước.

Đáng để ý, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược cách tân và phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Dự án nhà ở xã hội Đồng Mồ-Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Trên cơ sở đó, lần đầu tiên ngành xây có được Chiến lược cách tân và phát triển nhà ở với nhiều quan điểm và cách tiếp cận mới, tạo ra tầm nhìn dài hạn với nội dung định hướng chính xác cho các nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội đó là: “Giải quyết vấn đề nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, của xã hội và của người dân.”

Đây cũng là hiện thực hóa quan điểm của Đảng về cách tân và phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với mục tiêu xây xã hội vì con người, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Vẫn xác định cách tân và phát triển nhà ở xã hội là một trong những trọng tâm quan trọng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Trọng Ninh cho thấy, Bộ Xây dựng hiện đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục tìm hiểu, đã đi vào hoạt động thể chế, bổ sung các cơ chế, chính sách bán hàng để thúc đẩy cách tân và phát triển nhà ở xã hội; bảo đảm thích hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước và khả năng chi trả của từng đối tượng.

Theo đó, thời gian tới, mục tiêu đặt ra là tập trung thúc đẩy cách tân và phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, người có lương thấp ở thành thị; tìm hiểu bổ sung cơ chế chính sách bán hàng khuyến khích xây nhà ở xã hội để cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp.

Đề án cách tân và phát triển thị trường BĐS do Bộ Xây dựng chủ trì đang đã đi vào hoạt động để trình Thủ tướng Chính phủ; trong đó đề cập nhiều tới việc cách tân và phát triển nhà ở xã hội theo quan điểm đổi mới tư duy cách tân và phát triển nhà ở xã hội.

Chương trình cách tân và phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho người có lương thấp có điều kiện sở hữu nhà ở.

Với sự quyên tâm và chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ chính xác cho các bộ, ngành và địa phương để đẩy mạnh cách tân và phát triển nhà ở xã hội.

Do đó, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đều cần có sự hợp tác, quyết tâm và xác định việc cách tân và phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ chính trị quan trọng; trong đó, chính quyền địa phương là cấp chọn lọc thành công khi thực hiện chương trình này./

Blog.webb.vn – Theo TTXVN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: