Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ thương mại diện tích 25m2

Những mẹo nhỏ giúp ngôi nhà sáng sủa hơn
Đang xem xét, thẩm định hồ sơ cho vay mua nhà ở xã hội
Ông Lê Hoàng Châu: “Khó khăn của thị trường BĐS TP.HCM chỉ có tính nhất thời”

Diện tích căn hộ tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 được tiến hành đối với dự án bất động sản nhà ở thương mại, tuy thế mật độ căn hộ chung cư diện tích nhỏ hơn 45% không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án bất động sản.

Đó là nội dung được quy định tại Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) vừa được Bộ Xây dựng ban hành. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Điều đó có nghĩa là các dự án bất động sản nhà ở thương mại sẽ được xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2 kể từ 1/7/2020.

Tuy nhiên, cũng theo quy định tại thông tư thì mật độ căn hộ có diện tích căn hộ nhỏ hơn 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án bất động sản.

Căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh; được chiếu sáng môi trường xung quanh, nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng môi trường xung quanh. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng môi trường xung quanh.

Về vấn đề xây dựng căn hộ diện tích 25m2 tại các dự án bất động sản nhà ở thương mại, trước đó đã có nhiều chủ kiến trái chiều. Có chủ kiến cho rằng việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 sẽ dẫn tới những khu ổ chuột, làm tăng thêm qui mô dân số ở các thành thị lớn, gây sức ép lên hạ tầng xã hội,…

Bên cạnh đó, cũng có nhiều chủ kiến ủng hộ việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 nhằm cung cấp cho đa số người dân còn gặp khó về nhà ở. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng việc xây dựng loại căn hộ này tại các dự án bất động sản nhà ở thương mại là hợp lý. Bởi nhu cầu nhà ở thương mại nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn.

Cần phải giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết của lực lượng này. Theo ông Châu những thống kê, Tp.HCM có dao động 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ, người thân (chiếm mật độ 23,46% tổng số hộ). Trong đó, có dao động 20.000 gia đình cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chưa có nhà ở; có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; có 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Ngoài ra, có dao động 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và dao động 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, chỉnh trang hoặc di dời tái an cư. Bên cạnh đó, hàng năm có dao động 50.000 cặp kết hôn mới và hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: