Bộ Xây dựng lên tiếng trước hiện tượng “cò đất” lộng hành

Quảng Ninh: Chạy theo tin đồn sốt đất, khách hàng rất dễ rơi vào bẫy
Trễ hẹn hồ sơ nhà, đất tại nhiều quận, huyện
Giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “rơi rụng” vì dịch corona?

Bộ Xây dựng vừa có văn bản replay về hiện trạng “cò đất” hoạt động công khai, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của các nhà môi giới chuyên nghiệp.

Không ít “cò đất” hoạt động công khai, làm nhiễu loạn thị trường BĐS. Ảnh minh họa

Mới đây, trong văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Xây dựng, cử tri tỉnh Long An nêu giai đoạn này có hiện trạng “cò đất” dù chưa được pháp luật công nhận nhưng nhưng vẫn hoạt động công khai. Cử tri mong muốn Trung ương ban hành quy định để điều chỉnh hoạt động môi giới nhà đất.

Bộ Xây dựng đã replay về vấn đề này như sau: Hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS gồm dịch vụ môi giới đã được quy định khá đầy đủ và hoàn chỉnh trong hệ thống pháp luật về kinh doanh BĐS.

Cụ thể, Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã có quy định về người hành nghề môi giới BĐS và hoạt động môi giới BĐS.

Theo quy định tại Điều 62, khi kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, cá nhân, tổ chức phải thành lập công ty và tối thiểu phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới. Nếu cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập thì phải cung cấp 2 đề nghị gồm: Phải đăng ký nộp thuế theo quy định và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới.

Thông tư số 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng được ban hành năm 2015 đã quy định về việc chỉ dẫn đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về nghề môi giới; cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS…

Năm 2017, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có quy định về giải pháp xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS, gồm hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, bề ngoài “cò đất” tại một số địa phương hoạt động không theo quy định, làm ảnh hưởng đến những nhà môi giới chuyên nghiệp. Trước hiện trạng này, các cơ quan công dụng cần có giải pháp quản lý nghiêm ngặt hoạt động môi giới. Các địa phương cần tăng tốc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Bộ cũng khẳng định sẽ có văn bản đôn đốc các địa phương đẩy mạnh việc quản lý, từ đó giúp thị trường BĐS cách tân và phát triển minh bạch, lành mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tiếp tục rà soát các quy định liên quan đến hoạt động môi giới để đưa ra đề xuất đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: