Bộ Xây dựng nêu lý do bùng phát tranh chấp chung cư

Hà Nội lần đầu công bố 9 dự án chây ì quỹ bảo trì
Khó hiểu việc Hà Nội ồ ạt đổi đất lấy hạ tầng
Nhiều sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho thấy, tranh chấp chung cư cần phải tham khảo ở hai khía cạnh về pháp luật và tổ chức thực hiện.

Nhiều khu chung cư căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Theo lãnh đạo Cục quản lý nhà, về pháp luật với các văn bản quy phạm đã bao quát tương đối đầy đủ nhưng tổ chức thực hiện có những vấn đề cần phải tham khảo chấn chỉnh.

Theo báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án địa ốc BĐS, Bộ Xây dựng cho thấy, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án địa ốc có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án địa ốc xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án địa ốc, còn lại 107 dự án địa ốc có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Trước hiện trạng tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua, replay câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2018, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, lý do là do số lượng nhà chung cư tăng nhanh trong vòng hơn 10 năm qua. Trước đây, cả Hà Nội chỉ có một số tòa chung cư cao tầng mà nay đã có tới hàng nghìn cao ốc. Cũng theo ông Ninh một trong những tranh chấp gay gắt tại chung cư là vấn đề sở hữu chung riêng.

Thực tế ghi nhận tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, hiện trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng tại Hà Nội kể cả ở những tòa nhà giá rẻ cho đến đẳng cấp với nhiều bề ngoài phản đối của dân chung cư. Tại nhiều dự án địa ốc, cư dân đã tập trung căng băng rôn hoặc treo băng rôn tại logia căn hộ bày tỏ bức xúc.

Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: