Bùng nổ thị trường căn hộ văn phòng cho thuê

Một loạt sân golf được bổ sung vào quy hoạch sau 4 năm bị ‘hãm’
Đà Nẵng xử lý 212 trường hợp, tháo dỡ 53 công trình xây dựng vi phạm
Dự án đô thị ven sông Hồng: Thành phố ven sông – tại sao không?

Theo Savills, thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam đang dự định bước vào một GĐ bùng nổ mới, trong đó năm 2018 là bước đệm, năm 2019 – 2020 sẽ sự thật sôi động.

Hiện tại, dù nằm trong khu vực châu Á được phân tích là đắt đỏ, nhưng thị trường văn phòng đẳng cấp tại Việt Nam có mức giá thành khá khiêm tốn.

Kết quả khảo sát của Savills nửa cuối năm 2017 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thấy, giá thành thuê văn phòng đẳng cấp tại Hà Nội và TP.HCM tương ứng là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường kế bên như Đài Bắc (Đài Loan), Sydney (Úc), Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc)…

“Hiện tại, với mật độ lấp đầy cao của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và nguồn cung hạn chế trong mai sau, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong 2 – 3 năm tới”, Savills nhận định.

Chỉ số lợi tức tiệm cận 8 – 9%

Bùng nổ thị trường căn hộ cho thuê.

Tuy nhiên, giá văn phòng hạng B đang có sự chênh lệch đáng kể giữa các khu vực, dẫn đến sự tranh giành lớn. Đơn cử, cùng phân khúc hạng B, giá thuê ở khu vực trung tâm là 20 – 30 USD/m2 thì ở phía Tây Hà Nội như TTC Tower (19 Duy Tân), CMC Tower (11 Duy Tân)… chỉ 15 – 18 USD/m2.

Mức diện tích sàn của văn phòng khu vực Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng thường nhỏ, chỉ từ 100 đến 250 m2, trong những lúc tại Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, diện tích sàn lớn hơn rất nhiều, từ 500 đến 1.000m2.

Thị trường văn phòng hiện đang có những bước chuyển mình rõ nét. Trong đó, một số điểm đáng lưu ý là sự biến động về cung cầu, những mô hình văn phòng mới. Điều này đã tạo nên cả thời cơ và thách thức cho các công ty.

Các báo cáo trước đây của Savills cũng cho thấy thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam đang dự định bước vào một GĐ bùng nổ mới, trong đó năm 2018 là bước đệm, năm 2019 – 2020 sẽ sự thật sôi động.

Năm ngoái, với việc có chỉ số lợi tức tiệm cận 8 – 9%, Hà Nội và TP.HCM đã vượt qua nhiều đô thị khác như Manila (7,39%), Tampa Bay (7,3%), Houston và Dallas (6,9%), Atlanta (6,8%), Jakarta (6,5%)… để ghi danh vào danh mục các đô thị có lợi tức cho thuê hấp dẫn nhất.

Với việc công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các khu vực trung tâm của Hà Nội và TP.HCM thời gian qua, thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam đang sự thật trong GĐ rất hưng phấn.

Bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao Bộ phận Cho thuê nhà ở và thương mại, Savills Hà Nội, chia sẻ, nhân tố chọn lọc đến thành công khi kinh doanh văn phòng cho thuê là việc tìm hiểu thị trường và việc xây tòa nhà văn phòng sao cho thích hợp với đề nghị của khách thuê tại thời điểm dự án bất động sản ra đời.

Trong đó, các nhân tố địa điểm, dịch vụ, tiện ích, quảng bá cũng góp phần tạo nên thành công đó. Thêm nữa, việc linh hoạt trong các cơ cấu về giá thuê, trong các chiến dịch cho thuê để chắc chắn hiệu suất tốt nhất mà chủ đầu tư cần quan tâm.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Cho thuê thương mại Savills Hà Nội, phân tích với công suất cho thuê cao như giai đoạn này, nguồn cung văn phòng mai sau tại Hà Nội còn hạn chế và giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng. Tuy vậy, khách thuê nhưng vẫn có nhiều chọn lọc về mặt bằng tại nhiều dự án bất động sản.

Giá sẽ tiếp tục tăng

Không chỉ về chất lượng, các chủ đầu tư cũng cần phải quan tâm về hạ tầng cơ sở, bãi đỗ xe và dịch vụ bổ trợ. “Hiện ở Hà Nội không có nhiều dự án bất động sản có thể cung cấp được nhu cầu đó”, ông Kiên nhận xét.

Tại Hà Nội cũng như TP.HCM, phân khúc hạng A luôn là phân khúc có hoạt động tốt nhất nhờ chất lượng và địa điểm, hạng B là phân khúc thích hợp cho nhiều đối tượng quý khách hơn do ngân sách thích hợp.

Trong trung tâm, quỹ đất không còn, hạn chế chiều cao xây đã làm nguồn cung hạn chế, nên ở Hà Nội và TP. HCM, nguồn cung hạng A hạn hẹp nên giá hạng A liên tục tăng trong thời gian vừa qua.

Tại Hà Nội, giá cao nhất là trong khu vực trung tâm cũ, tiếp theo là Ba Đình và thứ ba là khu vực phía Tây. “Giá hạng A đã đạt đỉnh điểm trong thời gian vừa qua do mật độ lấp đầy cao, thiếu các nguồn cung”, ông Kiên nói.

Tại TP.HCM, các toà hạng A chủ yếu tập trung ở quận 1, bởi thế thị trường rất nóng, các quý khách muốn thuê thậm chí phải nhanh chân để thuê với giá cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa, quý khách có nhu cầu thuê diện tích 1000 – 2000 m2 rất ít, sự tranh giành rất mạnh, dẫn dến giá thuê tăng. “Đó là tín hiệu tốt cho chủ đầu tư nhưng gây gặp khó cho quý khách”, ông Kiên bình luận.

Nguồn cung ít, chọn lọc của quý khách sẽ ít hơn và không thuận tiện để tìm được một dự án bất động sản xuất sắc. “Giá sẽ tiếp tục tăng trong vòng 2-3 năm tới cho đến khi có các nguồn cung mới, để cung cấp được nhu cầu của thị trường”, ông Kiên nhận định.

Với hiện trạng nguồn cung hạn hẹp và giá tăng, khách thuê có nên đi đến ra ngoài trung tâm để có giá thuê rẻ hơn? Theo ông Kiên, điều đó không quá quan trọng, quan trọng là nhân viên của họ ở đâu, đối tác của họ ở đâu, chính vì vậy khu vực Ba Đình là khu vực thích hợp nhất để thuê các dự án bất động sản, điểm chung chuyển giữa khu vực trung tâm cũ và trung tâm mới phía Tây.

Khảo sát của Savills cho biết thêm, nửa cuối 2018 sẽ chào đón 10 dự án bất động sản mới cung cấp gần 155.000 m, toàn bộ đều đang được đã đi vào hoạt động và đa số nằm ở khu vực phía Tây. Năm 2019, nguồn cung 120.000 m từ 12 dự án bất động sản khác chuẩn bị sẽ công bố thị trường. Đây sẽ là nguồn cung giúp thị trường văn phòng cân đối được nguồn cầu và kỳ vọng sẽ giúp thị trường giảm nhiệt.

Blog.webb.vn – Theo VTCNews

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: